Nếu nhận thức không đầy đủ, chỉ chê kém hiệu quả mà không tạo điều kiện thì HTX sẽ luôn kém hiệu quả

(CLO) Cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt, đòi hỏi HTX phải có sự thay đổi và chủ động thích ứng... Nhưng năng lực HTX còn yếu, kinh tế tập thể còn yếu.

Chiều ngày 7/4, Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã họp tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phong trào HTX gặp khó khăn 

Theo số liệu của Ban chỉ đạo, tính đến hết năm 2022, cả nước có gần 30 nghìn HTX (tăng hơn 2 nghìn HTX tương ứng 7% so với năm 2021), 125 LH HTX (tăng 18 LH HTX - khoảng 17% so với năm 2021) và 71.000 tổ hợp tác; các chỉ tiêu về kết quả hoạt động kinh doanh của khu vực kinh tế hợp tác đều tăng so với năm 2021.

neu nhan thuc khong day du chi che kem hieu qua ma khong tao dieu kien thi htx se luon kem hieu qua hinh 1

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng ban Thường trực thẳng thắn nhìn nhận: khu vực kinh tế tập thể (KTTT) của nước ta đến nay chưa phát triển như mục tiêu, yêu cầu đề ra. Và nhiệm vụ đổi mới và nâng cao hiệu quả KTTT còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng kỳ vọng của Đảng và Nhà nước; năng lực nội tại của HTX còn yếu, hiệu quả hoạt động chưa cao, mô hình tổ chức lỏng lẻo, chưa phù hợp, trình độ cán bộ quản lý HTX còn hạn chế.

Phó trưởng Ban thường trực Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: trong bối cảnh mới, phong trào HTX còn gặp nhiều khó khăn và thách thức trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt; bất ổn chính trị leo thang; biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, phức tạp, khó lường; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra rất nhanh ở khắp cả nước; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đòi hỏi HTX phải có sự thay đổi và chủ động thích ứng...

Nhưng sự phát triển KTTT ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, HTX còn yếu, chưa được các địa phương thực sự quan tâm.

Nói về khó khăn, hạn chế, Thường trực Ban chỉ đạo -Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết: Khu vực KTTT, HTX chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường; thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực chất lượng; chậm chuyển đổi số, ứng dụng truy xuất nguồn gốc, liên kết tiêu thụ sản phẩm…

Và cơ chế, chính sách và nguồn vốn hỗ trợ khu vực HTX còn chưa hợp lý so với tính chất của mô hình HTX; bộ máy quản lý nhà nước về KTTT, HTX còn thiếu. Nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn chế, chậm được bố trí kinh phí thực hiện.

Công tác triển khai thực hiện các chính sách đạt hiệu quả chưa cao, điều kiện và thủ tục hỗ trợ phức tạp, chưa thông tin đến HTX... Và chính hoạt động của Ban chỉ đạo cũng vẫn còn những hạn chế nhất định.

neu nhan thuc khong day du chi che kem hieu qua ma khong tao dieu kien thi htx se luon kem hieu qua hinh 2

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng cần phải tạo điều kiện cho KTTT và HTX phát triển thì KTTT và HTX mới hoạt động có hiệu quả còn nếu chỉ chê “không hiệu quả” và không thực sự tạo điều kiện, không quan tâm phát triển thì KTTT và HTX sẽ không đạt được mong muốn và yêu cầu. Ông đề nghị đưa nội dung về KTTT và HTX vào đào tạo lý luận chính trị các cấp bởi có kiến thức, có hiểu biết.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng cùng có đề nghị về vấn đề đào tạo để nâng cao nhận thức và kiến thức về KTTT và HTX, và không chỉ đưa vào chương trình đào tạo lý luận chính trị mà nên đưa vào chương trình đào tạo cao đẳng và đại học.

Ông Bảo và ông Nam cùng cho biết hiện nay nhiều hướng dẫn quy định cho HTX chưa rõ ràng, nên các HTX không biết có được làm hay không, đơn cử như tín dụng nội bộ, huy động và cho vay giữa các thành viên và HTX. Số lượng các HTX tiếp cận các chính sách của Nhà nước còn hạn chế, đặc biệt chính sách hỗ trợ tín dụng; chính sách giao đất, cho thuê đất (địa phương hết quỹ đất công); chính sách hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng.

“”Ngay như trong Chiến lược chuyển đổi số mà Bộ Thông tin và Truyền Thông xây dựng, trong một số Nghị định về đổi mới sáng tạo cũng không có từ nào về HTX”, ông Bảo còn nói thêm,

Nhiều hợp tác xã khó tiếp cận vay vốn 

Với các ý kiến nêu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo cũng cho rằng: Nhận thức đúng đắn chỉ đạo mới hiệu quả. Phó Thủ tướng nói tới vấn đề nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phát triển KTTT và HTX và Ban chỉ đạo trong nền kinh tế thị trường và nhân rộng mô hình KTTT và HTX phát triển.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng lưu ý đến vấn đề xác định đúng hướng đi, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ các rào cản, tạo động lực mạnh mẽ cho khu vực KTTT, HTX phát triển và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động các tổ chức kinh tế hợp tác trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo sẽ có những tham mưu xác đáng cho Thủ tướng Chính phủ, các cấp có thẩm quyền kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để góp phần tạo chuyển biến tích cực cho khu vực KTTT.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, Thường trực Ban Chỉ đạo kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo các bộ ngành: hoàn thiện Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, của Quốc hội khóa XV; Xây dựng và công bố Sách trắng HTX Việt Nam năm 2023. Tổ chức Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2023.

Đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn triển khai Luật HTX và Chương trình Hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển HTX nông nghiệp phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đề xuất Chính phủ, Quốc Hội sửa đổi các Luật thuế theo hướng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của các Quỹ TDND xuống mức thuế suất 10%; miễn thuế lợi tức vốn góp của thành viên Quỹ TDND.

Triển khai thực hiện Thông tư số 52/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 về Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, làm căn cứ để các Quỹ thống nhất hoạt động trong toàn quốc. Khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền, bố trí kinh phí thực hiện Chương trình Hỗ trợ, phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2025. Rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp lý đồng bộ, thống nhất về quản lý, thanh tra, giám sát, cấp phép, tổ chức, hoạt động để thúc đẩy hệ thống QTDND và NHHTX phát triển.

Xem thêm

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Cỡ chữ bài viết: