Điều chỉnh kích thước chữ

New York tăng cường bảo vệ các viện dưỡng lão trước đại dịch Covid-19

(CLO) New York đang tăng cường các biện pháp bảo vệ các viện dưỡng lão, khi đây là những đối tượng có khả năng tử vong cao khi nhiễm Covid-19.

Audio
Một bệnh nhân cao tuổi nhiễm Covid-19 được vận chuyển ra xe cứu thương ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Một bệnh nhân cao tuổi nhiễm Covid-19 được vận chuyển ra xe cứu thương ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Hiện Mỹ có tổng cộng 1,3 triệu người nhiễm Covid-19 và hơn 80.000 người đã tử vong.

Thông tin này được công bố tại thời điểm mà bang New York đang ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 giảm dần.

Những con số vấn đang tăng tại nhiều nơi khác ở Mỹ. Một số bang cũng đã công bố sẽ nới lỏng các lệnh giới nghiêm.

Thống đốc New York Andrew Cuôm cho biết ông đã yêu cầu các nhân viên viện dưỡng lão được xét nghiệm ít nhất 2 lần/tuần.

Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ không được quay trở lại viện dưỡng lão nếu như chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Nếu một viện dưỡng lão không thể đảm bảo các phương pháp điều trị phù hợp và hỗ trợ cho khả năng hồi phục của bệnh nhân thì bệnh nhân đó sẽ được chuyển tới bệnh viện công.

Ông Cuomo khẳng định hiện các bệnh viện có đủ giường để tiếp đón các bệnh nhân này.

"Ưu tiên số 1 của chúng tôi là bảo vệ các viện dưỡng lão", ông Cuomo cho hay. "Đó là nơi Covid-19 có nguy cơ gây tử vong cao".

Khoảng 5.400 người già tại các viện dưỡng lão đã tử vong do virus Corona kể từ ngày 1/3 tới nay tại bang New York. Con số này chiếm khoảng 20% tổng số ca tử vong tại bang này. Hiện New York ghi nhận 26.656 ca tử vong do Covid-19.

Tại các bang khác, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn nhiều: Tại Indiana, 28% số ca tử vong tới từ các viện dưỡng lão. Con số này alf 38% tại New York và lên tới 80% tại Minnesota.

New York hiện cũng đang điều tra việc 85 trẻ em tử vong do một bệnh viêm hiếm gặp, được cho là xuất phát từ virus Corona. 3 trong số 85 trường hợp này đã xét nghiệm dương tính với virus Corona và đã tử vong.

Những bệnh nhần này bị viêm mạch máu, trùng hợp với các dấu hiệu của bệnh Kawasaki và bệnh sốc độc tố, có thể dẫn tới suy tim.

Hoàng Việt (Theo Reuters)