Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand điều tra nguyên nhân các lô hàng hải sản bị Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu

(CLO) Bộ Công Thương New Zealand cho biết sẽ điều tra nguyên nhân các lô hàng thủy sản chế biến trai và cá thuộc hai tập đoàn hải sản đã bị Hải quan Trung Quốc đình chỉ thủ tục nhập khẩu vào cuối tháng 1 vừa qua.

Audio
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của New Zealand đã nhập khẩu hơn 600 triệu NZD (434 triệu USD) thủy sản vào năm 2020. Ảnh: AFP

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của New Zealand đã nhập khẩu hơn 600 triệu NZD (434 triệu USD) thủy sản vào năm 2020. Ảnh: AFP

Theo SCMP, nguồn tin từ Bộ Công Thương New Zealand cho biết, Bộ này sẽ khẩn trương làm rõ nguyên nhân với các nhà chức trách Trung Quốc sau khi hải quan nước này đình chỉ nhập khẩu các lô hàng của hai nhà máy chế biến hải sản của New Zealand.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, các lô hàng xuất khẩu từ một cơ sở Sanford chế biến trai và một nhà máy chế biến cá thuộc Tập đoàn Sealord đã bị đình chỉ do “các vấn đề quản lý an toàn thực phẩm”, Bộ Công Thương của New Zealand cho biết.

Vào hồi tháng 8 năm ngoái, giới chức hải quan ở Đại Liên, Trung Quốc phát hiện virus Covid-19 trong bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Ngay sau đó, nước này đã tạm dừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà cung cấp Ecuador.

Sản lượng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 12,5% trong năm 2020, đáng chú ý là mức giảm 32% vào tháng 12 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên sức mua của người dân.

“New Zealand đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và không có sự lây truyền từ cộng đồng”, Julie Collins, Phó tổng giám đốc chính sách và thương mại của Bộ, khẳng định trong một tuyên bố qua email.

“Điều quan trọng cần lưu ý là hướng dẫn của WHO nói rằng rất khó có khả năng Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm”, ông Collins cho biết.

Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ việc ngừng nhập khẩu các lô hàng hải sản này là do căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian gần đây. Kể từ đầu năm ngoái, Trung Quốc và Australia liên tục có những biện pháp trừng phạt thương mại trả đũa nhau, tuy nhiên, New Zealand cho đến nay luôn dùng chính sách đối ngoại với Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của New Zealand đã mua hơn 600 triệu NZD (434 triệu USD) hải sản vào năm 2020.

                                                                                                             Hương Vũ