Nga dàn trận xe tăng gần Ukraine, gây lo ngại trước cuộc đàm phán

Một ngày sau khi phía Mỹ thúc giục Nga tại các cuộc đàm phán ở Geneva rút 100.000 quân gần biên giới Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 3.000 quân nhân đã bắt đầu huấn luyện chiến đấu, bao gồm cả các trận đánh giả ở 4 khu vực phía tây nam nước này. 

Các cuộc tập trận cho thấy Điện Kremlin không có ý định giảm bớt leo thang quân sự, vấn đề đã được đưa trong cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ. Trong cuộc gặp này, Moscow đưa ra yêu cầu về sự đảm bảo an ninh sâu rộng từ phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết điều tích cực là các cuộc đàm phán hôm thứ Hai đã được tổ chức một cách cởi mở, thực chất và trực tiếp, nhưng không có lý do thực sự nào khiến họ lạc quan.

"Nga muốn có kết quả nhanh chóng", ông nói. "Không có thời hạn rõ ràng ở đây, không ai đặt ra chúng - chỉ có quan điểm của Nga rằng chúng tôi sẽ không hài lòng với sự kéo dài vô tận của quá trình này".

Peskov cho biết tình hình sẽ rõ ràng hơn sau hai vòng đàm phán nữa mà Nga sẽ tổ chức trong tuần này - với NATO tại Brussels vào hôm nay (12/1) và với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vienna vào thứ Năm.

Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland nói với các phóng viên rằng "thật thất vọng khi biết tin" Điện Kremlin không tìm thấy lý do lạc quan trong các cuộc đàm phán và cho biết Washington muốn tiếp tục trao đổi quan điểm "mang tính xây dựng".

Ông Nuland nói thêm rằng việc Nga tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật "rõ ràng là đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng giảm leo thang mà Washington muốn thấy."

Nga đã nhiều lần nói rằng họ không có ý định tấn công Ukraine nhưng họ có quyền triển khai lực lượng của mình khi họ cho là phù hợp trên lãnh thổ của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết sau cuộc hội đàm tại Geneva hôm thứ Hai rằng hai bên có "quan điểm trái ngược về một số phương diện". Ông nói với các phóng viên: "Đối với chúng tôi, điều bắt buộc là phải đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO".

nga dan tran xe tang gan ukraine gay lo ngai truoc cuoc dam phan hinh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tham dự các cuộc đàm phán an ninh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 10 tháng 1 năm 2022. Ảnh: Reuters

NATO không có kế hoạch kết nạp Ukraine ngay lập tức, nhưng nói rằng Nga không thể sai khiến các quốc gia có chủ quyền khác - lập trường được Ngoại trưởng Ukraine tái khẳng định hôm thứ Ba.

"Nga không có quyền bỏ phiếu về tư cách thành viên NATO của Ukraine. Đây là lằn ranh đỏ mà cả Ukraine và các đối tác của chúng tôi sẽ không vượt qua", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với hãng truyền thông RBK.

Ông nói thêm: "Bất kể các nhà ngoại giao Nga đi vòng quanh bao nhiêu lần, điểm khởi đầu để thảo luận về đảm bảo an ninh trong không gian châu Âu-Đại Tây Dương nên bắt đầu bằng việc Nga giảm leo thang tình hình an ninh gần biên giới Ukraine và việc Nga rút khỏi Donbass, Crimea. "

Nga đã sát nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và những người ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine ở khu vực Donbass, kể từ đó cuộc chiến đã khiến khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Putin trong hai cuộc hội đàm vào tháng trước rằng bất kỳ hành động gây hấn mới nào của Nga sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng dưới hình thức các biện pháp trừng phạt chưa từng có. Putin đáp lại rằng những động thái như vậy sẽ là một sai lầm to lớn và dẫn đến sự rạn nứt hoàn toàn trong quan hệ.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

(CLO) Dải Ngân hà không phải tự lớn lên. Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy cách đây 11,8 tỷ năm, thiên hà của chúng ta từng “nuốt chửng” một thiên hà lùn, trong một vụ sáp nhập có thể đã góp phần đặt nền móng cho Dải Ngân hà ngày nay.

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: