Điều chỉnh kích thước chữ

Nga sẽ đồng thuận với Mỹ, Trung Quốc và Pakistan về Taliban

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Bảy (25/9) rằng, nước này cùng với Trung Quốc, Pakistan và Mỹ đang làm việc cùng nhau để đảm bảo Taliban giữ lời hứa, qua đó thành lập một chính phủ toàn diện và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan lan rộng tại Afghanistan.

Audio

Ông Sergey Lavrov cho biết bốn nước đang liên lạc với nhau. Các đại diện từ Nga, Trung Quốc và Pakistan gần đây đã đến Qatar và sau đó đến thủ đô Kabul của Afghanistan, để đối thoại với cả Taliban lẫn đại diện của “chính quyền cũ” - cựu tổng thống Hamid Karzai và Abdullah Abdullah, người đứng đầu cuộc đàm phán của chính phủ bị lật đổ.

nga se dong thuan voi my trung quoc va pakistan ve taliban hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York, vào ngày 25 tháng 9 - Ảnh: AP

Ông Lavrov cho biết chính phủ lâm thời do Taliban công bố không phản ánh “toàn bộ xã hội Afghanistan - các lực lượng chính trị và dân tộc thiểu số - vì vậy chúng tôi đang tham gia vào các cuộc tiếp xúc với họ”.

Taliban từng hứa hẹn về một chính phủ toàn diện, một hình thức cai trị Hồi giáo ôn hòa hơn so với lần cai trị đất nước này từ năm 1996 đến 2001; bao gồm tôn trọng quyền phụ nữ, mang lại sự ổn định sau 20 năm chiến tranh, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, ngăn chặn các chiến binh sử dụng lãnh thổ để khởi động các cuộc tấn công. Song những động thái gần đây cho thấy họ có thể đang quay trở lại các chính sách đàn áp, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngoại trưởng Lavrov nói: “Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng những lời hứa của họ sẽ được thực hiện. Đối với chúng tôi, đó là ưu tiên hàng đầu”. Đồng thời, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông còn chỉ trích chính quyền Mỹ về việc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan.

Ông phân tích cụ thể rằng: “Việc cuộc rút quân của Mỹ và NATO được thực hiện mà không cần cân nhắc đến hậu quả rằng có rất nhiều vũ khí bị bỏ lại ở Afghanistan. Giờ là lúc phải đảm bảo những vũ khí như vậy không được sử dụng cho mục đích hủy diệt”.

Ngoại trưởng Lavrov còn cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây có “những nỗ lực dai dẳng nhằm làm giảm vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề then chốt hiện tại hoặc gạt nó sang một bên, hoặc biến nó thành công cụ vì lợi ích riêng”.

Ngoại trưởng Lavrov còn được hỏi về phản ứng của Nga liên quan tới cảnh báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuần trước rằng: “Thế giới có thể rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, như giữa giữa Mỹ và Liên Xô cũ trước đây?”.

Ông trả lời: “Tất nhiên, chúng tôi thấy căng thẳng đang ngày càng sâu sắc trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ”. Ông bày tỏ “quan ngại lớn” về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua hiệp ước Aukus, đồng thời chỉ ra rằng điều này nhằm “ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc”.

Nói rộng hơn, Lavrov muốn các cường quốc cần phải tôn trọng lẫn nhau: “Nga muốn đảm bảo rằng các mối quan hệ này sẽ không bao giờ biến thành chiến tranh hạt nhân”.

Nga đang đề xuất kế hoạch “hồi sinh” hội nghị thượng đỉnh 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp. Ông Lavrov cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành và có thể sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp trực tuyến.

Hoàng Huy (Theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Audi R8 đời 2023 sẽ có phiên bản thuần điện

(CLO) Thế hệ thứ ba của mẫu siêu xe Audi R8 này nhiều khả năng sẽ được cung cấp thêm phiên bản hybrid hoặc thuần điện.

Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 06/2021/TT-TTCP quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(CLO) Sáng nay (20/10), Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Phú Thọ: Một số người dân tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” chốt

(CLO) Đến quầy tạp hóa mua hàng tích trữ bất chấp khoảng cách, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hay tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” qua chốt...Đó chính là những hành vi thiếu ý thức của một số người trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giá vàng thế giới 20/10: Mất đà tăng do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Giá vàng đã tăng nhẹ vào sáng nay sau khi đánh mất đà tăng hơn 1% trước đó, do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ tăng và các báo cáo thu nhập cao từ các công ty Mỹ.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).