Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh mới do UAE làm trung gian
Huy Hoàng (theo TASS, Reuters)
(CLO) Bộ Quốc phòng Nga và Tổng thống Ukraine cho biết hai nước đã trao đổi 146 tù binh của mỗi bên vào Chủ nhật (24/8), sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng ra làm trung gian.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả những tù binh Nga được trả tự do đều đang ở Belarus để nhận hỗ trợ về mặt tâm lý và y tế. Bộ này cũng cho biết Ukraine cũng đã trả về Nga 8 cư dân của khu vực Kursk.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thông báo trên Telegram rằng cuộc trao đổi đã diễn ra. Quân đội Ukraine đã ra tuyên bố xác nhận tổng cộng 146 tù nhân từ mỗi bên đã được trao đổi.
Tù binh Nga do Ukraine bắt giữ được trao trả. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine đã đăng ảnh những tù binh hồi hương tươi cười, nói rằng hầu hết họ đã bị giam giữ kể từ năm 2022, khi xung đột với Nga xảy ra. Ông cho biết một nhà báo bị bắt làm tù binh một tháng sau cuộc xung đột cũng nằm trong số đó.
Ông Zelenskyy cảm ơn UAE vì vai trò giám sát việc trao đổi, đồng thời nói rằng: "Các cuộc trao đổi vẫn đang tiếp tục…".
Ông Vladimir Medinsky, người dẫn đầu phía Nga trong ba vòng đàm phán với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5, cho biết Ukraine đang chậm trễ trong việc đưa thường dân trở về Kursk, khu vực từng bị lực lượng Kiev tấn công và kiểm soát một phần hồi năm ngoái.
"Ba tháng đã trôi qua và cư dân vùng Kursk vẫn chưa được trả về, mà đang được trao đổi theo từng nhóm nhỏ để lấy một số người mà Ukraine cần", ông viết trên Telegram. "Nga đang tham gia vào những cuộc mặc cả đầy khó khăn để đưa thường dân trở về".
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.