Nga xem xét cấm xuất khẩu ngũ cốc

(CLO) Chính phủ Nga đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp nước này bắt đầu theo dõi mức dự trữ ngũ cốc của quốc gia hàng tháng, Izvestia đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các tài liệu liên quan. Cơ quan chức năng có thể đưa ra lệnh cấm xuất khẩu nếu tồn kho giảm xuống mức nghiêm trọng.

Theo báo cáo, khối lượng 10 triệu tấn ngũ cốc dự trữ được Bộ coi là “cực thấp” – đủ để cả nước tồn tại trong khoảng 1,5 tháng, trong bối cảnh mức tiêu thụ ngũ cốc hàng năm của Nga là 80-85 triệu tấn.

Bộ này nói với Izvestia rằng trữ lượng ngũ cốc hiện tại của đất nước đủ để đảm bảo an ninh lương thực, xét đến lượng tồn kho lớn từ năm trước và vụ mùa bội thu năm 2023.

nga xem xet cam xuat khau ngu coc hinh 1

Động thái này nhằm bảo vệ thị trường trong nước. Ảnh: RT.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Dmitry Patrushev, cho biết trong cuộc họp hôm thứ Ba rằng vụ thu hoạch ngũ cốc của Nga vào năm 2023 được ước tính là lớn thứ hai trong lịch sử nước này.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, ông Dmitry Patrushev dự báo nước này sẽ có vụ thu hoạch ngũ cốc lớn thứ hai trong lịch sử vào cuối năm nay, với hơn 151 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có 99 triệu tấn lúa mì.

Theo Bộ trưởng, điều này sẽ cho phép Nga đáp ứng hoàn toàn nhu cầu trong nước và cung cấp khối lượng ngũ cốc kỷ lục cho các đối tác nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Patrushev, mùa vụ năm nay hiện đã thu hoạch gần 98% các khu vực trồng ngũ cốc và các loại đậu. Ông cho biết thêm: “2023 sẽ là năm thu hoạch ngũ cốc nhiều thứ hai trong lịch sử của Nga”. Bộ trưởng Nông nghiệp Nga cho biết số ngũ cốc trên không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và còn tạo cơ hội xuất khẩu ngũ cốc kỷ lục cho các đối tác nước ngoài.

Ông Patrushev nhấn mạnh sự gia tăng đáng kể về sản lượng các mặt hàng có ý nghĩa xã hội như gạo và kiều mạch. Thu hoạch gạo vượt 1,1 triệu tấn, tăng 24% so với năm 2022.

Trong khi đó, con số 1,6 triệu tấn kiều mạch là một trong những thành quả thu hoạch cao nhất của Nga. Ngoài ra, sản lượng hạt dầu, khoai tây, rau quả, củ cải đường, và nhiều cây trồng khác cũng tăng trong năm nay.

Vào tháng 3 năm 2022, Nga tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu để bảo vệ thị trường thực phẩm trong nước trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine đối với nền kinh tế nước này.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: