Ngân hàng Mỹ bồi thường 72,5 triệu USD dàn xếp vụ Epstein
Cao Phong (theo DW, Reuters)
(CLO) Ngân hàng Bank of America chấp nhận bồi thường 72,5 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện tập thể cáo buộc tổ chức này đã hỗ trợ cho các hoạt động buôn bán tình dục của Jeffrey Epstein, theo hồ sơ toà án ngày 27/3.
Vụ kiện được khởi xướng bởi một người phụ nữ ẩn danh thay mặt cho chính mình và các nạn nhân khác, cáo buộc ngân hàng Bank of America đã phớt lờ những "dấu hiệu đỏ" cùng các giao dịch đáng ngờ liên quan đến Epstein để tiếp tục cung cấp dịch vụ tài chính cho ông ta. Đơn kiện nhấn mạnh rằng ngân hàng đã coi trọng lợi nhuận hơn việc bảo vệ các nạn nhân khỏi những hành vi sai trái của nhà tài chính này.
Dù chấp nhận thỏa thuận bồi thường, phía Bank of America vẫn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc về sai phạm. Đại diện của ngân hàng tuyên bố trong một thông cáo chính thức rằng: "Bank of America không tiếp tay cho các tội ác buôn bán tình dục", đồng thời khẳng định thêm rằng việc giải quyết thông qua thỏa thuận này sẽ giúp các nguyên đơn khép lại vụ việc.
Bank of America chấp nhận bồi thường 72,5 triệu USD liên quan vụ án Epstein.
Thỏa thuận đề xuất này hiện đang chờ tòa án phê duyệt để tránh một phiên tòa kéo dài. Bước đi này của Bank of America diễn ra sau các tiền lệ tương tự từ các tổ chức tài chính khác như JPMorgan và Deutsche Bank, khi cả hai ngân hàng này vào năm 2023 đều đã đồng ý trả mỗi bên 75 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện có nội dung tương tự.
Jeffrey Epstein vốn là một nhà tài chính tại New York, người từng bị cáo buộc điều hành một đường dây lạm dụng tình dục kéo dài nhiều năm liên quan đến các cô gái vị thành niên. Epstein bắt đầu sự nghiệp tại ngân hàng đầu tư Bear Stearns và từng bị kết án vào năm 2008 vì hành vi lôi kéo trẻ vị thành niên bán dâm. Epstein đã tự sát trong một nhà tù ở New York vào năm 2019 khi đang chờ xét xử về các tội danh buôn bán tình dục khác.
Vào năm 2025, việc Mỹ công bố một kho dữ liệu bằng chứng khổng lồ liên quan đến "tỷ phú ấu dâm" này đã gây ra những chấn động lớn, dấy lên những cuộc thảo luận về cách thức buộc những kẻ lạm dụng có tầm ảnh hưởng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.