Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Mỹ “cầu xin” doanh nghiệp đừng gửi tiền

(CLO) “Ngập” trong hàng nghìn tỷ USD tiền mặt, nhiều ngân hàng Mỹ đang dần khuyến khích các khách hàng doanh nghiệp nên rút tiền về để đầu tư kinh doanh hoặc chuyển sang các ngân hàng khác.

Audio

“Ngập trong tiền mặt”

Ngân hàng Mỹ “cầu xin” doanh nghiệp đừng gửi tiền. Ảnh: Getty.

Ngân hàng Mỹ “cầu xin” doanh nghiệp đừng gửi tiền. Ảnh: Getty.

Theo Washington Journal, các doanh nghiệp Mỹ hiện đang sở hữu hàng tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên, các ngân hàng của họ hiện đang gặp nhiều khó khăn khi không thể cho vay và không biết phải giải quyết số tiền khổng lồ như vậy.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đã chạy đua huy động tiền. Kể từ đó đến nay, các ngân hàng vẫn giữ lượng tiền mặt mà các doanh nghiệp nước này huy động và gửi vào. Trong khi đó, các doanh nghiệp khác lại ngại vay tiền đầu tư trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều nhà băng vẫn giữ lượng tiền mặt khổng lồ và không thể biến chúng thành các khoản vay sinh lời.

Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận biên của các ngân hàng. Một số nhà băng thậm chí đã bắt đầu khuyến khích khách hàng doanh nghiệp nên dùng tiền để đầu tư cho các hoạt động kinh doanh hoặc chuyển tiền đi nơi khác.

Quyết gửi ngân hàng

Trước đây, các ngân hàng từng tin nghĩ rằng nền kinh tế cải thiện sẽ làm cho động lực dự trữ tiền của các doanh nghiệp giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, dòng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng trong những tuần gần đây.

Qua khảo sát cho thấy, lãnh đạo tài chính của các doanh nghiệp vẫn chọn lựa gửi tiền vào ngân hàng do lo sợ tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, cũng như không sẵn sàng cho những thay đổi lớn. Thậm chí, các giám đốc tài chính này cũng cho biết họ chấp nhận kiếm được rất ít hoặc không kiếm được đồng lãi nào, họ vẫn sẽ gửi tiền ngân hàng.

Matthew Ellis, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Verizon Communications Inc. cho biết: “Chúng tôi đã hoạt động với cán cân tiền mặt cao hơn trong khoảng 12 tháng nay. Verizon đã nắm giữ 10,2 tỷ USD tiền và các khoản tương đương tiền vào cuối quý đầu tiên, tăng 45% so với một năm trước đó.”

AT&T, Verizon và các nhiều doanh nghiệp khác cho biết không có ý định tối ưu hóa lợi nhuận. Ảnh: Getty.

AT&T, Verizon và các nhiều doanh nghiệp khác cho biết không có ý định tối ưu hóa lợi nhuận. Ảnh: Getty.

Pascal Desroches, CFO AT&T Inc – đối thủ của Verizon, cho biết công ty không có kế hoạch chuyển lượng tiền mặt của mình sang các khoản đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận cao hơn. “Chúng tôi không quan trọng việc tối ưu hóa lợi nhuận”, ông Pascal chia sẻ thêm rằng công ty không có ý định dùng tiền mặt để đầu tư cho các hạng mục kinh doanh nhằm kiếm lãi suất cao hơn.

Khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ, các doanh nghiệp đổ xô gửi những khoản tiền mặt khổng lồ vào các ngân hàng. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng kể từ cuối tháng 3 đến hôm 26/5, các khoản tiền gửi của các doanh nghiệp đã tăng từ 411 tỷ USD lên hơn 17,09 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn gần gấp 4 lần mức trung bình của 20 năm qua.

Thông thường, lượng tiền gửi cao thường không phải là một điều xấu đối với các ngân hàng, miễn rằng họ có thể sử dụng những khoản tiền đó để cho vay. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng có tốc độ tăng trưởng thấp do nhiều doanh nghiệp ưa chuộng vay tiền từ các nhà đầu tư. Tại các ngân hàng Mỹ, tính đến 26/5, tổng giá trị các khoản cho vay bằng 61% tổng số tiền gửi vào , giảm đáng kể so với mức 75% vào tháng 2/2020.

Lợi nhuận biên từ lãi suất, chỉ số chủ chốt của hoạt động cho vay, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý I/2021, theo Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC).

Mối lo ngại lớn nhất

Mối lo ngại lớn nhất của các ngân hàng giờ đây là quy định yêu cầu họ phải nắm giữ vốn ít nhất 3% tổng tài sản. Lo lắng về tác động của quy tắc trong đại dịch, Fed đã thay đổi quy định trên để hỗ trợ các doanh nghiệp vào năm ngoái, tuy nhiên, thay đổi trên đã ngừng kể từ tháng 3 năm nay.

Hồi tháng 4 năm nay, bà Jennifer Piepszak, CFO của JPMorgan Chase & Co., từng chia sẻ: “Việc tăng vốn khi tiền gửi tăng hoặc từ chối tiền gửi là những hành động bất thường đối với các ngân hàng và gây ảnh hưởng xấu đến các hệ thống về dài hạn”.

Emily Portney, Giám đốc tài chính tại Bank of New York Mellon Corp cho biết: “Chúng tôi đã làm việc rất thành công với khách hàng của mình để tìm cách di chuyển một số khoản tiền gửi không hoạt động đó.”

Trong những tháng gần đây, các ngân hàng bao gồm BNY Mellon đã tập trung vào việc chuyển khách hàng từ tiền gửi sang quỹ thị trường tiền tệ, vốn là các khoản đầu tư giống tiền mặt phổ biến. Dòng tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, đẩy tổng tài sản nắm giữ trong các quỹ đó lên 4,61 nghìn tỷ USD, chỉ kém kỷ lục được thiết lập vào tháng 5/2020, theo Viện Đầu tư Doanh nghiệp (ICI).

Hương Vũ