Ngành dệt may: Nhiều kỳ vọng vào năm 2024

(NB&CL) Mặc dù kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh trong năm 2023, tuy nhiên, ngành dệt may vẫn có một số bứt phá. Chưa năm nào Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường như năm nay, tới 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bài liên quan

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023: Thành công, dù không được như kỳ vọng

Trong “tối” có “sáng”

Việt Nam luôn là điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư nước ngoài

Niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư

Cần đẩy nhanh hơn nữa những nỗ lực cải cách trong trung và dài hạn

Khơi thông “mạch máu” hạ tầng giao thông đường bộ

Một năm đầy thách thức của ngành dệt may

Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân công, giảm giờ làm của người lao động vì không có đơn hàng.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), trong 10 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt trên 33 tỷ USD. Dự kiến cả năm 2023, kim ngạch đạt 40,3 tỷ USD, giảm gần 9%, tương đương 3,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo báo cáo của VITAS, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu có sự thay đổi rõ rệt. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh như đồ nỉ, quần short, quần áo trẻ em. Ở chiều ngược lại, các mặt hàng như: đồ bảo hộ lao động, bộ comple, quần áo y tế, quần jeans lại tăng nhanh.

Những yếu tố bất ổn về kinh tế, chính trị kéo theo lạm phát, làm kìm hãm các chỉ tiêu tiêu dùng từ các thị trường xuất khẩu lớn như châu Âu, Mỹ... đã khiến ngành dệt may Việt Nam trải qua một năm đầy khó khăn.

nganh det may nhieu ky vong vao nam 2024 hinh 1

Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, bà Đỗ Nguyệt Ánh - đại diện Công ty TNHH T.D.M cho biết, đến hết quý II/2023, công ty vẫn rất khó khăn khi số lượng đơn đặt trước giảm tới 30%. Từ giữa quý III cho tới hết năm nay, các đơn may mặc đã bắt đầu tăng trở lại, dù vậy vẫn kém xa so với mọi năm.

Theo bà Ánh, những khó khăn của ngành dệt may đã được dự báo từ giữa năm 2022. Cho nên, doanh nghiệp đã chủ động đưa ra một số giải pháp nhằm giữ doanh số không bị giảm quá sâu, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công ăn việc làm của người lao động.

“Trước đây, các doanh nghiệp dệt may quy mô vừa và nhỏ như chúng tôi thường tập trung vào hàng gia công xuất khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, chúng tôi tập trung vào thị trường trong nước, thông qua các sản phẩm được ưa chuộng như sơ mi nam, khẩu trang hoặc quần âu” - bà Ánh nói.

Bà Ánh chia sẻ, một trong những yếu tố đáng khích lệ trong năm vừa qua, đó là việc nhiều hệ thống bán lẻ, siêu thị đã hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may đưa sản phẩm vào bán lẻ.

“Ở các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM, doanh số của chúng tôi không tăng quá nhiều vì phải cạnh tranh với các thương hiệu thời trang nước ngoài lớn. Tuy nhiên, ở các thị trường nhỏ hơn, doanh số lại tăng khá mạnh. Nếu so với mọi năm, có thể tăng gấp rưỡi” - bà Ánh nói.

Ngoài tập trung vào thị trường trong nước, các doanh nghiệp dệt may còn chủ động tìm kiếm các thị trường mới trong khối ASEAN và khu vực Châu Á. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn tìm kiếm các đối tác tiềm năng ở Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia ở châu Mỹ, Trung Đông, đặc biệt là quần áo mùa lạnh sang thị trường Nga, thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có hiệu lực.

Mục tiêu lớn vào năm 2024

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh trong năm 2023, tuy nhiên, ngành dệt may vẫn có một số bứt phá. Chưa năm nào Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường như năm nay, tới 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất của Việt Nam, tính đến hết 9 tháng xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 11 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản 3 tỷ USD, Hàn Quốc 2,43 tỷ USD, EU gần 2,9 tỷ USD, Canada khoảng 850 triệu USD, Trung Quốc khoảng 830 triệu USD…

Bên cạnh đó, thị trường ngành dệt may quý IV/2023 bắt đầu nóng lên, các đơn hàng quay trở lại. Đây là xu thế rất tốt cho mục tiêu năm 2024.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS cho biết, ngành dệt may Việt Nam vẫn có những ưu thế so với các quốc gia cạnh tranh. Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó, 16 FTA đã ký kết và thực thi; 3 FTA đang trong quá trình đàm phán.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ký kết FTA với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên toàn cầu như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Eu, Anh, Nga. Đặc biệt, Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2035 được Chính phủ phê duyệt mới đây sẽ là nền móng thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sợi - dệt - nhuộm, tạo cơ hội cho ngành dệt may tận dụng ưu đãi từ các hiệp định.

Theo ông Giang, năm 2024, dự báo kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Thách thức với doanh nghiệp dệt may chưa dừng lại khi ngày càng nhiều thị trường nhập khẩu dệt may lớn đưa ra những quy định mới mang tính bắt buộc liên quan tới thẩm định quyền con người và môi trường trong chuỗi cung ứng, quy định thiết kế sinh thái, sản phẩm tái chế, xử lý chất thải dệt may…

Tuy nhiên, ngành dệt may đạt mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD so với năm 2023.

Để đạt được mục tiêu này, ông Giang cho rằng, phía Hiệp hội sẽ thực hiện vai trò kết nối các doanh nghiệp trong nước và với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hình thành chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt giao lưu, quảng bá hình ảnh; truyền tải kịp thời thông tin về ngành, kinh tế - xã hội trong nước và thế giới đến hội viên.

Ông Giang nhấn mạnh, mục tiêu năm 2024 đặt ra 5 vấn đề lớn. Đó là tiếp tục đa dạng hóa thị trường, khách hàng và mặt hàng. Ngành dệt may đặt ra mục tiêu phát triển bền vững đi đôi với phát triển thích ứng với đòi hỏi của thị trường toàn cầu về vấn đề phát triển xanh hóa; giảm rác thải nhà kính… Phải đầu tư vào kiểm soát, thích ứng được đòi hỏi của ngành dệt may toàn cầu.

Cùng với đó là đầu tư về công nghệ hóa, tự động hóa và dây chuyền thích ứng giao hàng nhanh, mã hàng nhỏ, chất lượng cao. Tập trung cho giải pháp công nghiệp thời trang, cụ thể là quy hoạch các khu công nghiệp đạt chuẩn mực về môi trường để thu hút đầu tư tại một số tỉnh.

Lấy trọng tâm công nghiệp thời trang tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội làm trung tâm công nghiệp thời trang, thúc đẩy thương hiệu Việt tại thị trường trong và ngoài nước. Định hình một số nhãn hàng ra với thế giới. Ngành dệt may phải thích ứng nhanh, kịp thời với các đòi hỏi trong FTA; xây dựng nền tảng liên kết chuỗi chặt chẽ để tạo ra chuỗi trong chiến lược phát triển” - ông Giang chia sẻ.

Khánh Thị

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: