Ngành mía đường phải giảm giá tối đa ở tất cả các khâu để nâng cao sức cạnh tranh

(CLO) Trước những khó khăn của ngành mía đường, tại buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN$PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành mía đường phải giảm giá thành tối đa ở tất cả các khâu, ...
Tình hình tiêu thụ đường rất chậm do tồn kho từ vụ trước lớn. Cộng cả tồn kho vụ trước và hiện nay khoảng 75% (Ảnh TL)

Tình hình tiêu thụ đường rất chậm do tồn kho từ vụ trước lớn. Cộng cả tồn kho vụ trước và hiện nay khoảng 75% (Ảnh TL)

Hiện cả nước có 36 nhà máy đường, tổng công suất thiết kế khoảng 150.000 tấn mía/ngày, tăng 12,7 lần so với năm 1995. Diện tích mía cả nước có khoảng 300.000ha, tăng khoảng 10 lần so với năm 1995. Hàng năm ngành mía đường đã sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn đường (tạo giá trị khoảng 300.000 tỷ đồng), đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước, tham gia bình ổn thị trường giá cả trong nước.

Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ đường rất chậm do tồn kho từ vụ trước lớn. Cộng cả tồn kho vụ trước và hiện nay khoảng 75%. Giá đường có được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, giá bán phổ biến đường kính trắng RS khoảng 10.500 đồng/kg. Nguyên nhân giá thấp chủ yếu là tồn kho lớn từ trước, buôn lậu chưa giảm. Bên cạnh đó, đường lỏng tiếp tục nhập khẩu gia tăng (năm 2014 nhập khẩu 46.000 tấn thì năm 2018 nhập khẩu 140.000 tấn, tăng hơn 3 lần)...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất giống 3 cấp để đáp ứng đủ giống cho nông dân trồng, qua đó nâng cao năng suất trồng mía của Việt Nam lên 90-100 tấn, thay vì 50-60 tấn như hiện nay.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, về hệ thống canh tác cần cơ giới hóa tất cả các khâu, tưới nước khoa học và bón phân cân đối để tạo ra sản phẩm chất lượng, chi phí sản xuất thấp.

Liên quan tới câu chuyện đa dạng hóa sản phẩm cho ngành mía đường, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra thêm tư vấn nên tận dụng bã mía để làm nấm. Đây là một hướng tiếp cận mới. 

“Mô hình ở Vĩnh Phúc, làm nấm trên diện tích hơn 2.000 m2 nhưng tháng nào cũng thu 400-500 triệu đồng nấm tỏi gà; rồi mô hình trồng nấm rơm tại Lâm Đồng, cứ 1m2 nấm rơm bằng công nghệ của Nhật Bản cho 20 kg nấm mà 1kg nấm bây giờ bán 450.000 đồng. Với công nghệ như vậy, bã mía quý hơn nước mía. Việc dùng bã mía làm nấm là tốt, sau đó bã có thể làm phân. Đặc biệt, nấm sẽ là sản phẩm thức ăn tiềm năng, trong 10 năm nữa chưa sản xuất đủ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn chứng.

Nhật Phương

Xem thêm

Ba công ty thành viên Viettel ghi dấu trên bản đồ 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Ba công ty thành viên Viettel ghi dấu trên bản đồ 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Tháng 6/2026, Tạp chí Fortune (Mỹ) vừa công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2026 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục có 3 công ty thành viên được xướng tên. Đây là năm thứ ba liên tiếp Fortune công bố bảng xếp hạng này nhằm ghi nhận những doanh nghiệp đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế khu vực.

Herbalife: Chất lượng và an toàn là ưu tiên hàng đầu

Herbalife: Chất lượng và an toàn là ưu tiên hàng đầu

Herbalife là một trong những công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất đã và đang thay đổi cuộc sống của nhiều người với các sản phẩm dinh dưỡng tuyệt vời. Đây cũng là cơ hội kinh doanh cho các Thành viên độc lập của Công ty kể từ năm 1980.

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

(CLO) Thị trường dầu mỏ châu Á có thể sớm chứng kiến một làn sóng nguồn cung mới từ Trung Đông khi hơn 60 triệu thùng dầu thô đang mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư được chuẩn bị vận chuyển qua eo biển Hormuz ngay sau khi tuyến hàng hải chiến lược này mở cửa trở lại.

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Trên bản đồ phát triển của các đô thị thịnh vượng, khi những chiếc áo cũ trở nên chật chội, dòng vốn đầu tư và tư duy quy hoạch sẽ dịch chuyển để khai mở những cực tăng trưởng mới, nơi không chỉ sở hữu hạ tầng hiện đại mà còn là tọa độ tái định hình tương lai. Tại Phú Quốc, một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt như thế đang âm thầm diễn ra.

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Cỡ chữ bài viết: