Ngày 25/10, ga Sài Gòn bắt đầu mở bán vé tàu Tết Nguyên đán 2023 cho cá nhân và tập thể đăng ký trước. Tại đây, hàng trăm người dậy từ sớm để chờ lấy số thứ tự, tranh thủ mua vé sớm.
Theo đó, dù 8h mới mở bán vé, nhiều người đã có mặt tại ga lúc 6h.
Bài liên quan
356 chuyến tàu phục vụ cao điểm Tết Quý Mão 2023
Hành khách cần lưu ý gì khi mua, đổi trả vé tàu Tết Quý Mão 2023?
Hà Nội: Giờ cao điểm, chật kín người dân trong khoang tàu Cát Linh - Hà Đông
Dịp thấp điểm, ngành đường sắt thực hiện nhiều ưu đãi để hút khách đi tàu
Tại tầng 2 ga Sài Gòn, 9 quầy vé được bố trí bán cho khách theo số thứ tự và thanh toán trực tiếp.
Người dân lấy số thứ tự, chờ tới lượt mua vé.
Các mức giá vé được đặt chi tiết trên bảng, để người dân dễ dàng tham khảo.
Năm nay, vé tàu Tết tăng khoảng vài trăm nghìn đồng so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong sáng cùng ngày, có hơn 300 khách đến mua vé tại ga Sài Gòn, trong đó phần lớn là các hành khách đã đặt chỗ thành công trên hệ thống bán vé của ngành đường sắt và tới ga thanh toán lấy vé, còn lại là đến mua vé trực tiếp.
Còn tại ga Dĩ An và Biên Hòa có khoảng 150 khách/mỗi ga. Hiện tại, hệ thống bán vé online vẫn truy cập ổn định. Bình quân thời gian giao dịch đặt vé online mất 10-15phút/người.
Anh Nguyễn Văn Nam (quê Thanh Hóa) xin công ty nghỉ làm nửa ngày, đến ga Sài Gòn từ 6h30 chờ mua vé tàu về Thanh Hoá. “Mấy năm vừa rồi không về quê được nên hôm nay đến ga mua trực tiếp 3 vé khứ hồi từ TP. HCM về Thanh Hoá. Ngồi chờ gần 2 tiếng đồng hồ nhưng vẫn còn hơn 100 số mới đến lượt tôi”, anh Nam bộc bạch.
Bà Lê Thị Thu Vân (quê Bồng Sơn, Quy Nhơn) cho biết, do vé máy bay lên đến 2,1 triệu đồng, gia đình 4 người của bà đã quyết định chọn về quê ăn Tết bằng tàu, vào 28 Tết (tức ngày 19/1) chỉ với giá 1,2 triệu. Sau đó, cả nhà sẽ vào lại TP. HCM vào mùng 4 (tức ngày 25/1) vẫn với số tiền là 1,2 triệu đồng.
Tuy nhiên, mặc dù đã đến nhà ga từ sớm, bà vẫn không đặt được vé về đến ga mong muốn và phải bỏ thêm tiền để mua ga gần đó. Bà Vân chia sẻ: “Bình thường tôi về ga tại Bồng Sơn nhưng nay đã không còn vé, vì thế tôi buộc phải bỏ thêm tiền đến ga ở Quảng Ngãi, bù thêm một ít tiền nữa. Nhưng thôi, miễn có tàu về quê là may rồi, năm ngoái dịch bệnh nên đâu có về được, năm nay nhất định phải về”.
Đầu giờ trưa, nhà ga vẫn có khá đông người dân chờ tới lượt mua vé.
Tính đến 14h cùng ngày, tổng số vé đặt thành công là 42.103 vé. Số vé đã thanh toán là 17.800 vé (vé tàu đi trước Tết là 9.458 vé, đi sau Tết là 8.342 vé). Số vé tập thể đăng ký là vé 9.339 vé.
Năm nay ngành đường sắt mở bán 176.046 chỗ vé tàu Tết, tương đương với 356 chuyến tàu. So với Tết năm ngoái, số chỗ tăng 67.000 chỗ, tuy nhiên so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19 (dịp Tết năm 2019) lại giảm gần 118.000 vé.
Giá vé đi tàu trong thời gian cao điểm Tết Quý Mão tăng 1-6% (bình quân 4,5%) so với dịp Tết năm trước. Giá vé cao nhất giường nằm tầng 1 chặng TP. HCM - Hà Nội là hơn 2,7 triệu đồng/vé và hơn 1,3 triệu đồng/vé ngồi cứng điều hòa.
Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kế hoạch chạy tàu và công tác phục vụ hành khách dịp Tết Quý Mão 2023 bắt đầu từ ngày 9/1/2023 đến hết ngày 5/2/2023 (ngày 18 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).