Nghệ An: Gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(CLO) Ngày 24/4, tại TP Vinh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Tham dự chương trình có lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Đặc biệt là 150 đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đại diện cho những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

nghe an gap mat chien si dien bien tnxp dan cong hoa tuyen nhan ky niem 70 nam chien thang dien bien phu hinh 1

Toàn cảnh Chương trình gặp mặt

70 năm về trước, Nghệ An tự hào là hậu phương vững chắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nhằm dốc sức phục vụ chiến dịch, chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân Nghệ An đã nhập kho 1.460 tấn thóc phơi khô, quạt sạch; vận chuyển 5.000 tấn lương thực; bổ sung 5.438 thanh niên phục vụ các chiến trường của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, thanh niên xung phong Nghệ An cùng sát cánh với quân dân cả nước vượt qua đèo cao, suối sâu và bom đạn quân thù tiếp tế vũ khí, đạn dược, lương thực cho bộ đội.

nghe an gap mat chien si dien bien tnxp dan cong hoa tuyen nhan ky niem 70 nam chien thang dien bien phu hinh 2

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, các đại biểu đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử: Đó là các ông Nguyễn Cảnh Thìn, Ngô Xuân Quyền - Cựu chiến sĩ Điện Biên; ông Phan Ngọc Hòa - Cựu thanh niên xung phong  để cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Qua buổi giao lưu, những ký ức về năm tháng chiến tranh khốc liệt qua lời kể của những chiến sĩ, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã mang đến cho những người tham dự chương trình nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn niềm tự hào về một thế hệ tiên phong đi trước, không tiếc máu xương, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong chương trình Gặp mặt, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4; lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tặng quà cho các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

nghe an gap mat chien si dien bien tnxp dan cong hoa tuyen nhan ky niem 70 nam chien thang dien bien phu hinh 3

Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An trao quà cho các nhân chứng lịch sử tham gia giao lưu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy  đã đánh giá cao những chiến công, đóng góp của các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tỉnh Nghệ An tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định.

nghe an gap mat chien si dien bien tnxp dan cong hoa tuyen nhan ky niem 70 nam chien thang dien bien phu hinh 4

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An phát biểu tri ân tại chương trình.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công với cách mạng được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: