Nghề giáo sẽ được xếp lương cao nhất hệ thống: Một làn gió mới đang thổi….
Văn Hiền
(CLO) Mỗi người thầy chính là người mở lối cho tương lai và không có tương lai nào vững chắc nếu người mở đường còn chật vật với cuộc sống.
Từ ngày 1/1/2026 tới đây, khi Luật Nhà giáo chính thức có hiệu lực sẽ chứng kiến một cột mốc chưa từng có: lương của giáo viên được xếp cao nhất trong toàn bộ hệ thống hành chính sự nghiệp.
Một lời hẹn được chờ đợi hàng chục năm, lời hẹn của sự công bằng, của sự tri ân đối với những con người dành cả đời gieo hạt tri thức.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Là. Ảnh: Văn Hiền
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, để hiện thực hóa lời hẹn ấy, Bộ đang khẩn trương tham mưu Chính phủ ban hành 3 Nghị định và 12 Thông tư hướng dẫn. Trong đó, quan trọng nhất là Nghị định về chính sách tiền lương, phụ cấp, hỗ trợ và thu hút đối với nhà giáo, một bản “hiến chương đãi ngộ” hứa hẹn thay đổi diện mạo của nghề giáo.
Điểm nhấn đáng chú ý nhất là phụ cấp ưu đãi nghề tối thiểu 70% cho giáo viên mầm non, phổ thông, trung học nghề; 30% cho nhân viên trường học; và 100% cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn, các trường chuyên biệt, cơ sở giáo dục người khuyết tật.
Đây không chỉ là sự điều chỉnh về con số, mà là chuyển dịch về tư duy: từ việc xem giáo viên là “công chức hành chính” sang coi họ là chủ thể sáng tạo tri thức, cần được đãi ngộ tương xứng.
Ba mươi lăm năm bụi phấn – Một đời gửi lại vùng cao
Ở xã Sà Phìn, tỉnh Tuyên Quang nơi mây phủ trắng đèo mỗi sáng cô Chu Thị Lý, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Là, vẫn cần mẫn đến lớp. Năm nay cô 57 tuổi, tóc đã lấm sương, nhưng ánh mắt vẫn sáng lên khi nhắc đến học trò.
“Tôi bắt đầu dạy từ năm 1990, khi lương khởi điểm chỉ khoảng 24.000 đồng. Cả tháng tiền lương chưa mua nổi đôi dép tốt”, cô cười, nụ cười pha giữa tự hào và xót xa.
Cô Chu Thị Lý trong giờ dạy. Ảnh: Văn Hiền
Giờ đây, sau 35 năm công tác, mức thu nhập của cô đạt khoảng 25–26 triệu đồng, nhờ cộng gộp các khoản phụ cấp vùng cao, biên giới và thâm niên. Nhưng đó là thành quả của một hành trình dài đằng đẵng, của những năm tháng dạy học trong giá rét, của những con đường đất đỏ quanh co dẫn đến điểm trường Lao Xa, nơi học sinh đi bộ hàng giờ chỉ để được đến lớp.
“Tôi nhớ có lần mùa đông sương xuống dày đặc, cả lớp co ro trong chiếc nhà gỗ. Tôi và trò nhóm bếp củi giữa lớp, vừa dạy vừa hong khô những trang vở ướt. Có lẽ, tình yêu nghề cũng được nhen lên từ ngọn lửa ấy”, cô kể.
Khi được hỏi về chính sách tăng lương sắp tới, cô Lý ánh lên niềm hy vọng. Nếu phụ cấp nghề tăng lên 70%, tổng thu nhập của cô có thể vượt 30 triệu đồng/tháng.
“Không chỉ là tiền, mà là sự công nhận. Chúng tôi thấy nghề của mình được trân trọng hơn”, cô Lý nói.
Cô Lý cho rằng, nghề giáo là công việc đặc thù, đòi hỏi nhiều công sức, sự tâm huyết.
Cùng công tác tại xã Sà Phìn, thầy Lương Minh Hoạt, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học – THCS Sà Phìn, gọi Nghị quyết 71-NQ/TW là “ngọn đuốc soi đường cho giáo dục”.
“Đó không chỉ là văn bản chính trị. Đó là lời khẳng định rằng giáo dục phải được đặt ở trung tâm phát triển, và người thầy là hạt nhân của sự thay đổi”, thầy Hoạt chia sẻ.
Theo thầy, nghề giáo là công việc đặc thù: “Mỗi giờ lên lớp là kết quả của hàng giờ chuẩn bị. Mỗi bài giảng là một phần cuộc sống của người thầy.”
Thầy Lương Minh Hoạt, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học – THCS Sà Phìn. Ảnh: Văn Hiền
Vì thế, chính sách tiền lương và phụ cấp mới là sự động viên tinh thần, là nguồn năng lượng giữ người giữa thời buổi nhiều thách thức.
Thầy Hoạt bày tỏ: “Nếu lương giáo viên ngang tầm vị thế, các em trẻ sẽ trở lại với sư phạm. Bởi không ai muốn chọn một nghề mà tình yêu phải đánh đổi bằng chật vật”.
Trong lớp học nhỏ ở Trường Mầm non Hợp Thịnh (Bắc Ninh), cô Vũ Thị Hương cúi xuống chỉnh lại chiếc cặp tóc cho một bé gái đang say sưa tô màu.
“Các con ngoan lắm, nhưng vất vả cũng nhiều lắm”, cô Hương nói giọng nhẹ như gió.
Cô Hương đến với nghề vì tình yêu trẻ, nhưng nhiều năm qua, mức lương ít ỏi khiến nhiều đồng nghiệp của cô phải rời trường.
Với cô Hương niềm vui được dạy và học lại là động lực để thầy trò vượt qua mọi khó khăn.
“Nhiều người giỏi chọn nghề khác. Chúng tôi ở lại vì tình yêu, nhưng tình yêu cũng cần được nuôi dưỡng bằng sự ổn định”, cô Hương tâm sự.
Với thông tin tăng phụ cấp tối thiểu 70%, cô nói mình “đã đếm từng tháng để chờ đến 2026”.
“Nếu thu nhập cải thiện, tôi sẽ dành thêm thời gian cho chuyên môn, học thêm kỹ năng mới. Khi người thầy hạnh phúc, học trò sẽ hạnh phúc”, cô Hương mỉm cười.
Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn), Hiệu trưởng Hoàng Văn Lục xúc động khi nghe tin nghề giáo được xếp lương cao nhất hệ thống.
Thầy Hoàng Văn Lục, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn).
“
"Một khi thầy cô đủ sống bằng nghề, xã hội sẽ có một thế hệ học trò đủ niềm tin"
“Chính sách mới như một lời tri ân gửi đến những người thầy đã kiên nhẫn đi qua nhiều năm tháng chờ đợi”, thầy Lục bày tỏ.
Theo thầy, tăng lương không chỉ giúp cải thiện đời sống, mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn để giáo viên yên tâm gắn bó.
Góc nhìn nghị trường: Cải cách phải đi vào thực chất
Tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội, cho rằng: chính sách đãi ngộ phải gắn liền với năng lực và cống hiến thực tế.
“Chúng ta đã nói về cải cách tiền lương suốt nhiều năm. Nhưng cải cách chỉ có ý nghĩa khi người thầy thực sự nhận được đồng lương xứng đáng, đúng người, đúng việc, đúng thời điểm”, bà Hoa nhấn mạnh.
Mỗi thầy cô ngoài thời gian đứng lớp, còn phải dành thời gian soạn bài, tương tác, trao đổi với phụ huynh, sẵn sàng hỗ trợ, chăm lo cho học sinh ngay cả những ngày nghỉ,... Ảnh: Văn Hiền
Theo bà Hoa, cùng với cải cách lương, cần đột phá trong đào tạo, bồi dưỡng, và nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, khuyến khích tinh thần tự học, tự làm mới chính mình. Chỉ khi năng lực và thu nhập đi cùng nhau, nghề giáo mới thật sự hồi sinh.
Thách thức trên hành trình “cao nhất hệ thống”
Từ chính sách đến đời sống luôn là một quãng đường dài. Các chuyên gia cảnh báo, để chính sách tăng lương cho giáo viên đi vào thực tế, cần đảm bảo nguồn ngân sách ổn định, minh bạch quy trình thực hiện, và tránh tình trạng chênh lệch giữa các địa phương.
Ở vùng cao như Sà Phìn, mức lương dù tăng nhưng chi phí sinh hoạt, đi lại vẫn cao. Cô Chu Thị Lý tâm sự: “Từ đây về quê ở Hải Dương tốn kém lắm, mỗi năm chỉ dám về một lần. Tăng lương là vui, nhưng để sống yên tâm, cần thêm hỗ trợ hạ tầng, nhà ở, đường sá”.
Việc tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên từ 1/1/2026 sẽ tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo. Ảnh: Văn Hiền
Câu chuyện của cô phản ánh thách thức chung: tăng lương phải đi cùng tăng điều kiện làm việc, bởi không thể giữ chân người thầy nếu lớp học vẫn dột, đường đến trường vẫn sạt lở.
Dù còn nhiều nỗi lo, song khắp các trường học, một làn gió mới đang thổi. Những dòng chữ “từ 1/1/2026, lương giáo viên cao nhất hệ thống” lan nhanh trên mạng xã hội, trong những buổi họp hội đồng, trong từng câu chuyện ở phòng giáo viên.
“Đó là tín hiệu của sự thay đổi thật. Người thầy không mong giàu sang, chỉ mong được sống đủ, được tôn trọng, và được làm nghề trong niềm tự hào”, cô Vũ Thị Hương nói.
Ở Tuyên Quang, cô Lý nhìn các học sinh dân tộc Mông nô đùa dưới sân trường, nụ cười hiền hậu: “Ba mươi lăm năm đứng lớp, có những lúc tôi tưởng mình kiệt sức. Nhưng giờ, tôi thấy mình vẫn đủ yêu nghề để đi tiếp năm năm nữa, vì nghề đã bắt đầu được trân trọng”.
Các chính sách mới về lương, chế độ đãi ngộ sẽ sớm được triển khai để tạo thêm động lực công tác. Ảnh: Văn Hiền
Từ vùng cao sương phủ đến lớp học mầm non nơi phố thị, từ nghị trường Quốc hội đến phòng giáo viên nhỏ bé, một niềm tin đang dần hình thành: nghề giáo sẽ trở lại với vị thế vốn có cao quý và được tôn vinh. Bởi khi người thầy được tôn trọng, dân tộc sẽ lớn lên bằng tri thức và lòng nhân.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có hơn 1,26 triệu giáo viên từ mầm non đến hết lớp 12. Theo định mức, số giáo viên còn thiếu khoảng 120.000 người.
Giai đoạn 2022-2026, ngành giáo dục được giao tuyển bổ sung gần 66.000 biên chế. Cộng với khoảng 43.000 biên chế chưa sử dụng trước đó, tổng là gần 109.000.
Cả nước còn hơn 60.000 biên chế giáo viên chưa được tuyển dụng. Ảnh: Văn Hiền
Tuy nhiên đến cuối năm ngoái, các địa phương mới tuyển được khoảng 50.000 người. Như vậy, còn khoảng 60.000 biên chế chưa được tuyển dụng.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, Bộ cũng đang hoàn thiện dự thảo quy định chi tiết về tiền lương, phụ cấp và các chính sách thu hút, hỗ trợ nhà giáo.
Theo đó, dự kiến tiền lương cơ bản của tất cả nhà giáo đều tăng, tăng thêm ít nhất khoảng 2 triệu đồng, nhiều nhất có thể lên tới 5-7 triệu đồng/người/tháng. Tiền tăng thêm này chỉ tính với lương cơ bản, chưa tính với các loại phụ cấp khác.
(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.
(CLO) Ngày 4/5, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương đã lên tiếng cảnh báo an toàn đối với một số sản phẩm, hàng hóa bị thu hồi tại nước ngoài trong tháng 4/2026 có khả năng ảnh hưởng đến người tiêu dùng tại Việt Nam.
(CLO) Ngày 4/5, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong 7 ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cơ bản được kiểm soát; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.
(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa lớn kèm dông lốc ở Hà Tĩnh khiến hơn 5.800 ha lúa vụ xuân bị đổ rạp, cùng nhiều nhà dân và công trình bị hư hỏng.
(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.
(CLO) Đánh giá về tình hình vận chuyển hàng không dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, Cục trưởng Cục Hàng không Uông Việt Dũng cho biết, hoạt động khai thác được diễn ra liên tục, thông suốt và an toàn.
(CLO) Trong cơn mưa, tia sét đánh trúng bể chứa mật mía của một nhà máy đường trên địa bàn xã Nhân Hòa (tỉnh Nghệ An), khiến hàng nghìn tấn mật tràn ra ngoài, gây thiệt hại lớn về tài sản.
(CLO) Nghị định 90 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/5 quy định nhiều mức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng BHYT, trong đó mức phạt cao nhất lên tới 70 triệu đồng, kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả.
(CLO) Dù tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, trong 4 ngày nghỉ lễ vẫn phát hiện 11.411 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 13.390 trường hợp vi phạm tốc độ, chiếm tỷ lệ cao nhất.
(CLO) Dù khối lượng công việc tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, hệ thống y tế trên cả nước vẫn duy trì trực 4 cấp, bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân với tổng hơn 316.800 lượt bệnh nhân.
(CLO) Ngày mai 4/5, khu vực Hà Nội có mưa tập trung vào đêm và sáng sớm, có nơi mưa vừa đến mưa rất to kèm dông mạnh. Ban ngày mưa giảm, trời dịu mát với nhiệt độ cao nhất không quá 29 độ C.
Tại Việt Nam, theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp tiêu thụ từ 1.000 TOE/năm trở lên được xếp vào nhóm "cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm" và bắt buộc phải kiểm toán năng lượng định kỳ.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
(CLO) Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận thay đổi đáng chú ý khi nhiều cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước đồng loạt loại bỏ hai tổ hợp truyền thống A00 (Toán, Lý, Hóa) và C00 (Ngữ Văn, Sử, Địa) khỏi danh mục xét tuyển ngành Sư phạm tiểu học.
(CLO) Bị cho là kỳ thị vì quê Thanh Hóa, một nam sinh lớp 9 tại Trường THCS Chuyên Ngoại (phường Duy Tiên, Ninh Bình) đã bị nhóm bạn dùng thắt lưng đánh hội đồng, truy đuổi đến khu vực vắng người để tiếp tục hành hung.
(CLO) Bộ Y tế đề xuất siết chặt điều kiện quản lý, trong đó có yêu cầu hệ thống camera giám sát, bảo vệ trực 24/24 và thiết kế khu điều trị với “cửa 3 lớp”.
(CLO) Chiều tối 2/5, dông lốc kèm mưa đá bất ngờ xảy ra trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Bắc, gây thiệt hại đáng kể về nhà cửa, nông nghiệp và hạ tầng. Dự báo trong ngày 3/5, mưa dông còn tiếp diễn, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.