Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Lavrov thảo luận 'thẳng thắn' về nhiều vấn đề

(CLO) Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga đã điện đàm vào thứ Sáu (29/7) lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Ukraine, với việc Ngoại trưởng Antony Blinken mô tả đó là một cuộc trao đổi "thẳng thắn".

"Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp. Tôi đã thúc giục Điện Kremlin chấp nhận đề xuất quan trọng mà chúng tôi đưa ra về việc thả các tù nhân Paul Whelan và Brittney Griner", ông Blinken nói với các phóng viên.

ngoai truong blinken va ngoai truong lavrov thao luan thang than ve nhieu van de hinh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

ngoai truong blinken va ngoai truong lavrov thao luan thang than ve nhieu van de hinh 2

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

ngoai truong blinken va ngoai truong lavrov thao luan thang than ve nhieu van de hinh 3

Hai tù nhân người Mỹ Paul Whelan (phải) và Brittney Griner đang bị Nga đang giam giữ. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của dư luận về việc tìm đường về cho Griner, một ngôi sao bóng rổ bị bỏ tù vì vận chuyển dầu cần sa, và Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ bị bỏ tù vì tội gián điệp mà ông phủ nhận.

Ông Blinken không cho biết phản ứng của người đồng cấp Lavrov là như thế nào khi nói: "Tôi không thể cung cấp cho bạn về những gì tôi nghĩ... Nhưng điều quan trọng là ông ấy đã trực tiếp nghe tôi nói về điều đó ".

Bộ Ngoại giao Nga, trong một tuyên bố về cuộc gọi, nói rằng quan hệ giữa hai quốc gia "rất cần được bình thường hóa". Tuyên bố có đoạn viết: "Đối với khả năng hoán đổi tù nhân Nga và Mỹ, phía Nga nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ chỉ đối thoại chuyên nghiệp, không có sự đồn đoán của phương tiện truyền thông".

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc quân đội Mỹ và NATO cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều đó "chỉ kéo dài sự đau đớn của chế độ Kiev, kéo dài cuộc xung đột và các nạn nhân của nó", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cuộc điện đàm là lần đối thoại đầu tiên giữa hai ông Blinken và Lavrov kể từ ngày 15 tháng 2, khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo Nga về ý định tấn công Ukraine. Nhưng chỉ 9 ngày sau, Tổng tống Vladimir Putin đã phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng với Nga.

Bùi Huy (theo TASS, AFP, CNA)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: