Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân vung tiền tiêm vaccine dịch vụ, từ chối miễn phí?

Người dân vung tiền tiêm vaccine dịch vụ, từ chối miễn phí?

Báo nói Công luận

(Congluan.vn) - Trước tình hình dịch sởi ngày càng có nguy cơ lây lan trên diện rộng và nguy hiểm, người dân có con em nhỏ trong lứa tuổi dễ mắc dịch đã đổ xô đưa con đi tiêm vaccine phòng bệnh. Nhưng có một điều là họ lại chịu mất tiền để đi tiêm dịch vụ mà né tránh hình thức tiêm phòng miễn phí tiền.

>>>

Dịch vụ càng đông, miễn phí càng vắng

Số lượng phụ huynh đưa con em mình đi tiêm phòng ngày càng đông, nhưng lại là ở các điểm tiêm dịch vụ, nghĩa là các phụ huynh phải mất tiền để tiêm, còn ở các điểm tiêm vaccine miễn phí thì lại rất ế ẩm. Ở Hà Nội, mặc dù đã có thông báo đến ngày 21/4 sẽ hết vắc xin cho các điểm tiêm dịch vụ nhưng đa số phụ huynh vẫn không muốn, nhưng vì sức khỏe của con em mình nên đành “miễn cưỡng” đến các điểm tiêm miễn phí.

Còn ở TP.HCM, phụ huynh cũng có chung tâm lý như trên, đổ xô nhau đưa con em đến các bệnh viện để tiêm dịch vụ làm cho lượng vac xin trở nên khan hiếm, trong khi dịch tiêm vaccine ngừa sởi miễn phí đang được đẩy mạnh trên toàn thành phố thì lại được chào đón bằng sự né tránh của phụ huynh.

Mặc dù đã được giải thích rõ là chất lượng vaccine ở những điểm tiêm miễn phí cũng đảm bảo như ở các điểm tiêm dịch vụ, nhưng không mấy phụ huynh quan tâm. Ở các bệnh viện như Nhi đồng 1, Pasteur, số lượng trẻ được đưa đến tiêm phòng ngày càng đông. Dẫn đến tình trạng hết và khan hiếm vaccine, trong đó có cả vaccine sởi.

 
Có nhiều lí do để người dân né tiêm phòng miễn phí, trong đó những trường hợp tử vong do tiêm vac xin miễn phí trước đây luôn là nỗi ám ảnh của của họ, dẫn đến hình thức tiêm vac xin dịch vụ được lựa chọn  (Ảnh Internet)

Theo ghi nhận, đa số phụ huynh đều có tâm lý chung như vậy vì họ đã quá mất lòng tin vào việc tiêm vaccine miễn phí. Những trường hợp đau lòng trẻ tử vong do tiêm vaccine miễn phí trước đây luôn là nỗi ám ảnh của các phụ huynh, dẫn đến việc không yên tâm khi đưa con em mình đi tiêm miễn phí mà đồng ý bỏ tiền để đi tiêm dịch vụ. Được biết mỗi mũi tiêm vaccine dịch vụ sẽ có giá là khá cao tùy loại vaccine.

Phụ huynh lại tỏ ra nghi ngờ?

Trước những thông tin cua Bộ Y tế về sự an toàn của vaccine tiêm trong chương trình mở rộng miễn phí này, nhiều phụ huynh lại tỏ ra nghi ngờ, đặt câu hỏi ngược lại, trước đây loại vaccine 5 trong 1 cũng được xem là an toàn nhưng sự thật thì đã có rất nhiều trẻ tử vong do loại vaccine này, cũng như đã có rất nhiều trẻ đã tiêm phòng đủ số mũi vaccine phòng sởi, nhưng kết quả vẫn mắc bệnh?

Chính tâm lý lo sợ đó, nên nhiều phụ huynh đã “né” khi không đưa con em mình đi tiêm phòng vaccine, đến khi dịch bệnh bùng phát thì lại đưa con em mình đến các điểm tiêm dịch vụ, kiên quyết không tiêm miễn phí.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu tình trạng này còn tiếp tục, thì không bao lâu sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm vaccine ở các điểm tiêm dịch vụ. Vì vậy Bộ đưa ra kiến nghị là các vị phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm phòng ở các điểm miễn phí ở địa phương, không cần thiết phải đến các bệnh viện để tiêm dịch vụ, làm quá tải trầm trọng trong bệnh viện, như vậy cũng sẽ giảm được nguy cơ lây chéo. Còn nếu như bây giờ, vaccine tiêm phòng dịch vụ sẽ trở nên khan hiếm một cách không cần thiết.

  • Hoàng Minh