Điều chỉnh kích thước chữ

Người lính xung trận, chống “giặc ngoại xâm mới” mang tên Covid-19

(CLO) Thời chiến, người lính là tấm lá chắn ở tuyến đầu để chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Thời bình, bên cạnh việc không ngừng rèn luyện để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, người lính cũng là lực lượng tuyến đầu hỗ trợ nhân dân khi xảy ra thiên tai, dịch giã,...

Audio

Lần này, người lính lại cùng cả nước bước vào trận chiến chống “giặc ngoại xâm mới” mang tên Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều hệ lụy xấu tới nền kinh tế đất nước, đời sống nhân dân... Trong hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo đó vẫn ngời sáng lên hình ảnh người lính Bộ đội cụ Hồ. Họ luôn là lực lượng tiên phong đi đầu, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

nguoi linh xung tran chong giac ngoai xam moi mang ten covid 19 hinh 1

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, lập chốt kiểm soát người ra vào khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Những người lính đã không quản gian lao, vất vả, hy sinh hạnh phúc riêng, tạo thành những “lá chắn thép” nơi tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vất vả, gian khổ là thế, nhưng nhiều người không hiểu, họ cho rằng, bộ đội thời bình là một nghề lương cao, nhàn hạ. Thực tế có phải vậy?

Vừa qua, hàng ngàn chiến sĩ đã được huy động để tham gia công tác phòng chống dịch, từ công tác bảo đảm an ninh, y tế, đến chăm lo cho cuộc sống của người dân ở TP.HCM và các tỉnh thành đang căng sức chống dịch.

Để giúp người dân yên tâm ở trong nhà, anh bộ đội Cụ Hồ không nề hà bất cứ việc gì, từ khuân vác gạo, hàng hóa, đến đi từng nhà, vào từng con hẻm phát nhu yếu phẩm, túi thuốc, túi quà an sinh xã hội; hay đi chợ, siêu thị với những tờ đơn hàng trên tay để chọn mua hàng hóa theo yêu cầu của người dân, dù việc này không phải anh bộ đội nào cũng thành thục, biết trước.

nguoi linh xung tran chong giac ngoai xam moi mang ten covid 19 hinh 2

Anh Bộ đội Cụ Hồ phát lương thực, thực phẩm cho người dân ở vùng giãn cách xã hội.

Chuyện quân đội tham gia hỗ trợ những lúc đất nước có thiên tai, dịch giã không phải mới trên thế giới; nhưng việc quân đội mang thực phẩm đến tận nhà, đi chợ giúp dân thì chỉ có ở anh Bộ đội Cụ Hồ.

Một cách tự nhiên, gần gũi và chân thực. Đó là hình ảnh 13 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 trực tiếp đi vào vùng tâm lũ trong lúc mưa to,  gió lớn, cứu hộ ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế). Họ đã mãi mãi ra đi, không thể trở về, thi thể vùi dưới lớp đất lạnh nhiều ngày mới được tìm thấy, để lại sau lưng nỗi đau tột cùng cho những người cha, người mẹ già mất con, những người vợ mất chồng, con thơ mất cha: “Ai còn nhớ Rào Trăng ngày ấy/Đồng đội tôi đã mãi mãi không về/Anh nằm đó giữa rừng sâu nước lạnh/Vợ hiền, con thơ mãi mãi đơn côi!”.

nguoi linh xung tran chong giac ngoai xam moi mang ten covid 19 hinh 3

13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong khi đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Hay trước đó, vào một giờ sáng ngày 18/10/2020, tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 (thuộc Quân khu 4) tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị do mưa lớn đã xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng khiến cho 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp và thiệt mạng. Để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, người thân và đồng đội.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những tấm bia liệt sĩ vẫn được dựng lên. Nỗi đau này, ngoài những người lính và những người thân của lính, ai thấu được trọn vẹn?.

Hay là hình ảnh những người lính đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên khắp dải đất hình chữ S, đặc biệt là những người lính bám trụ, “ăn lán ngủ rừng” nơi biên cương heo hút, gian khổ. Đã có những người lính phải xa gia đình lâu ngày, không được về thăm con, chuyện con cái, cha mẹ già phải một tay người vợ chăm lo, chu toàn; có những người lính đã phải gác lại niềm hạnh phúc riêng, hoãn cưới vì nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, có những người lính đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19, khi nhận tin cha, mẹ mất cũng không thể về tiễn biệt, chỉ lặng lẽ thắp nén nhang tại chốt tưởng nhớ đấng sinh thành. Hình ảnh đó khiến nhiều người xót xa.

nguoi linh xung tran chong giac ngoai xam moi mang ten covid 19 hinh 4

Thi thể của chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong lúc giúp dân khắc phục hậu quả lụt bão được tìm thấy.

Từ đó, hình ảnh những người lính đã đi vào lời bài hát “Có một nghề”, do Đại úy Vũ Văn Quốc, Chính trị viên phó, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 Sao Vàng, Quân khu 1 sáng tác rưng rưng niềm xúc động: “Con xin lỗi mẹ ơi vì Covid/Mẹ ra đi con vẫn ở tuyến đầu/Nén nhang này con khóc mẹ trên chốt/Ngày bình yên con sẽ về ôm mẹ”.

Bên cạnh ra trận chống “giặc ngoại xâm” mới mang tên Covid-19, công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai được xem là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” của các cán bộ, chiến sĩ trên toàn quốc nói chung và Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Ngay khi được tin những cánh đồng lúa sắp thu hoạch của bà con nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng do mưa lớn, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang tỉnh cùng với Sư đoàn 968 (Quân khu 4) đã nhanh chóng lên đường hành quân, xuống các huyện vùng trũng như Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Quảng Điền để gặt lúa giúp dân.

Những người chiến sĩ của nhân dân đã nhanh chóng tỏa ra khắp những cánh đồng bị ngập úng để gặt lúa, vận chuyển lên bờ và đưa về nhà cho bà con nhân dân.

Ông Trần Chiêu, ở thôn 2 xã Điền Môn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Gia đình tôi làm gần một ha lúa, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp triều cường nên phần đa lúa đổ ngã, ngập trong nước. Nhờ các anh bộ đội về giúp nên số lúa bị ngã đổ đã được thu hoạch hết. Hình ảnh những người lính Cụ Hồ dầm mình dưới nước gặt lúa giúp dân đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương chúng tôi”.

nguoi linh xung tran chong giac ngoai xam moi mang ten covid 19 hinh 5

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả lụt bão.

Người lính thời bình là thế! Họ đều ý thức được trách nhiệm của mình phải tiên phong trong việc cứu dân, giúp dân vượt qua thiên tai, bão, lũ, phòng, chống dịch Covid-19,.... Họ đều biết khi thực hiện nhiệm vụ là có thể gặp hiểm nguy, thậm chí hy sinh sự sống bản thân, nhưng tuyệt nhiên không cán bộ, chiến sĩ nào chùn bước.

Tôi còn nhớ ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang vào TP.HCM kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19, đã nhấn mạnh: “Đây như là một trận chiến, nhất định không thắng không về”. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với tinh thần “ở đâu khó, ở đó có bộ đội”, chúng ta hy vọng rằng cùng với sự tham gia của lực lượng quân đội, nhất định dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”.

Bao giờ cũng thế, ở đâu khó khăn, hoạn nạn, ở đâu xảy ra thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có Quân đội. Bộ đội Cụ Hồ luôn thể hiện rõ là lực lượng chủ lực, nòng cốt, tiên phong, không nề hà bất cứ việc gì. Với vai trò, vị thế vững chắc trong lòng nhân dân, hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ ngày càng sáng rõ hơn, đẹp đẽ hơn trong lòng đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Cái Văn Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khuôn viên Trung ương Hội chữ thập đỏ TP.HCM chứa gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả

(CLO) Ngày 20/10, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện 10.000 khẩu trang nghi là hàng giả trong khuôn viên hội chữ thập đỏ.

Tuyên Quang: Khởi tố hai tú

(CLO) Công an thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 2 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm.

Tình trạng thiếu nhân công trầm trọng khắp Đông Nam Á gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu

(CLO) Một số quốc gia Đông Nam Á đang phải xoay sở với tình trạng thiếu lao động, gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản xem xét chiến lược tấn công phủ đầu sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(CLO) Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản (NSC) sẽ xem xét để nước này đảm bảo khả năng tấn công các căn cứ tên lửa của đối phương nhằm đáp trả một cuộc tấn công sắp xảy ra, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Ba (19/10)

Lập Báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh và Sóc Trăng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định về việc chuyển chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi thuộc địa phận 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Cử tri gửi 5 kiến nghị lớn đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV cùng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền 05 kiến nghị.

Vadim Nemkov bảo vệ thành công đai vô địch hạng bán nặng sau chiến thắng trước Julius Anglickas

(CLO) Sự kiện võ thuật Bellator 268 vừa diễn ra với tâm điểm là trận tranh đai hạng bán nặng giữa Vadim Nemkov và Julius Anglickas. Dù gặp đôi chút khó khăn nhưng đương kim vô địch hạng bán nặng Bellator MMA - Vadim Nemkov vẫn giành chiến thắng trước đối thủ bằng đòn bẻ tay. 

Bình Dương: Đã tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi bị mất tích

(CLO) Một bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm mấy ngày qua. Đến hôm nay, thi thể bé trai đã được tìm thấy dưới con suối cạnh nhà.

Nhận định trận Chelsea vs Malmo 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Malmo 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Malmo cùng các chuyên gia phân tích.