Điều chỉnh kích thước chữ

Người mẹ vứt con dưới hố gas có thể đối mặt với tội giết người

(CLO) Theo luật sư, việc cháu bé đã mất thì đủ căn cứ để khởi tố Tội giết hoặc vứt con mới đẻ với người mẹ. Tuy nhiên, không loại trừ việc người mẹ bị khởi tố về Tội giết người.

Audio

Sự kiện: giết người

Cháu bé bị mẹ bỏ rơi dưới hố gas Sơn Tây, Hà Nội đã tử vong mặc dù được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Xanh – pôn tận tình cứu chữa trong thời gian qua.

Thông tin về cái chết của cháu bé thực sự rất đau xót, trong mấy ngày qua nhiều người đã cầu nguyên mong bé vượt qua được thời khắc khó khăn này nhưng không thành.

Dư luận đòi hỏi người mẹ nhẫn tâm này phải trả giá cho hành vi phạm pháp của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Việt vứt bỏ con mới đẻ như trường hợp cháu bé bị vứt ở dưới hố gas tại Sơn Tây, Hà Nội là hành vi quá nhẫn tâm (ảnh nguồn internet).

Việt vứt bỏ con mới đẻ như trường hợp cháu bé bị vứt ở dưới hố gas tại Sơn Tây, Hà Nội là hành vi quá nhẫn tâm (ảnh nguồn internet).

Ông lập luận rằng, làm mẹ là một thiên chức mà tạo hóa đã ban cho người phụ nữ. Khát khao có con luôn là một nỗi niềm mong ước to lớn của các gia đình trẻ.

Thế nhưng, gần đây xuất hiện nhiều trường hợp giết con mới đẻ hoặc vứt con mới đẻ gây bức xúc trong dư luận.

Theo luật sư Diệp Năng Bình thì Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được quy định tại Điều 124 của Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo đó, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm;

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Như vậy, nạn nhân của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là đứa trẻ do người mẹ sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi. Hậu quả của hành vi là đứa trẻ bị giết hoặc bị vứt bỏ dẫn đến chết.

Hiện nay, cháu bé bị mẹ đẻ bỏ dưới hố gas đã chết, vì vậy hậu quả của hành vi đã được xác định và đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, trong trường hợp này cần phải phân biệt rõ ở nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Trong quá trình điều tra cần làm rõ việc có phải do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà người mẹ mới bỏ con dưới hố gas hay không?

Nếu đúng thì người mẹ này mới phạm tội theo Điều 124 của Bộ Luật hình sự.

Còn nếu không phải thì đây là hành vi giết người căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Qua đó có thể thấy trong việc xử lý loại tội phạm giết và vứt con mới đẻ chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ thấy trách nhiệm của mình đối với đứa con do họ đẻ ra, chống lại tư tưởng lạc hậu, định kiến, sai trái.

Minh Triết