Người phụ nữ bị gãy cột sống nặng sau sự cố thang máy đứt cáp rơi tự do

(CLO) Một phụ nữ 39 tuổi ở Tây Ninh bị chấn thương cột sống nghiêm trọng, gãy cả hai gót chân sau sự cố thang máy bất ngờ rơi tự do từ độ cao khoảng 4 mét do đứt cáp.

Tai nạn xảy ra khi buồng thang máy bất ngờ rơi thẳng xuống đất, khiến nạn nhân bị va đập mạnh và được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện địa phương trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực, thắt lưng và hai chân. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị gãy thân đốt sống L1, gãy mỏm ngang L1 bên phải, L2 bên trái và gãy gót cả hai chân.

1.jpg
Bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật. (Ảnh: BV).

Theo ê-kíp điều trị, đây là ca chấn thương nặng, nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây mất vững cột sống, tổn thương tủy sống dẫn đến liệt chi dưới, rối loạn vận động và chức năng bài tiết.

Ngay sau hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Ca mổ do bác sĩ CKI Hồ Hoài Hưng – Trưởng khoa Ngoại thần kinh – phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện trong hơn một giờ. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được ê-kíp Chấn thương chỉnh hình phẫu thuật kết hợp xương hai gót chân.

2.jpg
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BV).

Sau hậu phẫu 24 giờ, người bệnh tỉnh táo, giảm đau rõ rệt và bắt đầu vận động nhẹ. Đến ngày thứ 7, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng hay biến chứng và đang tiếp tục được hướng dẫn vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.

Bác sĩ Hồ Hoài Hưng cho biết, điều may mắn là tổn thương chưa gây chèn ép tủy sống hoàn toàn nên tiên lượng phục hồi rất khả quan. Ông cũng khuyến cáo người dân cần đặc biệt cẩn trọng trong lao động và sinh hoạt, vì các chấn thương cột sống thường để lại hậu quả nghiêm trọng lâu dài. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp đóng vai trò then chốt trong việc cứu chữa và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: