Điều chỉnh kích thước chữ

Người ủng hộ ông Trump âm mưu bắt giữ và ám sát nghị sĩ

(CLO) Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ tiết lộ trong một hồ sơ tòa án mới chống lại Jacob Chansley, một kẻ bạo loạn ở Capitol được gọi là "QAnon Shaman", rằng đám đông tổ chức cuộc nổi dậy bạo lực ngày 6/1 đã lên kế hoạch "bắt và ám sát các quan chức được bầu".

Audio
Những người ủng hộ ông Trump bị cáo buộc âm mưu

Những người ủng hộ ông Trump bị cáo buộc âm mưu "bắt giữ và ám sát các nghị sĩ được bầu" - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Giữa cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, hàng trăm người trung thành với Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội trong lúc các nhà lập pháp tổ chức một phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, sau khi Tổng thống và một số diễn giả kêu gọi tại một cuộc biểu tình "Ngăn chặn việc ăn cắp" cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Khi mô tả mối đe dọa do bị đơn gây ra, hồ sơ từ công tố viên lưu ý rằng "bằng chứng mạnh mẽ, bao gồm cả lời nói và hành động của Chansley tại Điện Capitol, ủng hộ rằng mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là bắt và ám sát các quan chức được bầu trong Chính phủ Hoa Kỳ".

Hồ sơ được các công tố viên đệ trình vào cuối ngày thứ Năm (14/1) như một phần trong lập luận của các quan chức chống lại việc thả Chansley trong khi vụ án của người đàn ông này vẫn đang trong quá trình điều tra.

Chansley, người còn có tên là "Jake Angeli", được biết đến rộng rãi với khuôn mặt được vẽ với chiếc mũ đầu bò mà anh ta mặc trong cuộc tấn công ở Điện Capitol.

"Chansley là một người tích cực tham gia và đã tự biến mình thành biểu tượng nổi bật nhất trong cuộc nổi dậy bạo lực nhằm lật đổ Chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021", tài liệu viết.

Các công tố viên còn cho biết, Chansley đã để lại một bức thư cho Phó Tổng thống Mike Pence tại Thượng viện có nội dung: "Chỉ là vấn đề thời gian, công lý sẽ đến".

Các công tố viên lập luận thêm rằng Chansley nên tiếp tục bị giam giữ do tiền án, niềm tin vào thuyết âm mưu của QAnon và ý định trở lại Washington DC trong lễ nhậm chức của Biden.

Hiện Chansley đang đối mặt với một số trọng tội: cản trở hành vi của nhân viên thực thi pháp luật và cản trở một thủ tục chính thức. Phiên điều trần tiếp theo của người đàn ông này được lên kế hoạch vào chiều thứ Sáu (15/1) tại Phoenix, Arizona.

Đơn gửi tòa án gần đây là yêu cầu mới nhất và đáng báo động nhất từ ​​các quan chức thực thi pháp luật về mối đe dọa do những kẻ bạo loạn gây ra.

Chansley đang đối mặt với hàng loạt trọng tội sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol - Ảnh: Reuters

Chansley đang đối mặt với hàng loạt trọng tội sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol - Ảnh: Reuters

Washington được đặt trong tình trạng báo động cao

Sau vụ bạo loạn khiến 5 người chết tại Điện Capitol ngày 6/1, chính quyền liên bang đã đặt thủ đô Washington DC trong tình trạng cảnh giác cao độ, vì lo ngại rằng các cuộc biểu tình vũ trang có thể diễn ra trong những ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Đầu tuần này, FBI cảnh báo các nhà chức trách rằng một "cuộc nổi dậy lớn" đang được lên kế hoạch khi những người trung thành với ông Trump để mắt đến các cuộc biểu tình vũ trang tại thủ phủ của các bang trên toàn quốc, bao gồm cả Điện Capitol của Mỹ hiện đã đóng cửa.

Theo FBI, những người ủng hộ Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc biểu tình vũ trang từ ngày 16 tháng 1 đến "ít nhất là" Ngày nhậm chức, với các cuộc biểu tình được tổ chức tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 1.

Các quan chức thực thi pháp luật đã thông báo tóm tắt cho các nhà lập pháp quốc hội về ba cuộc tấn công tiềm năng nhằm vào Điện Capitol Hoa Kỳ, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao. Các báo cáo cho thấy các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch với mục đích chiếm và chiếm các tòa nhà chính phủ.

Trong cuộc họp hôm thứ Năm (14/1) tại trụ sở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang ở Washington DC, Giám đốc FBI Christopher Wray nhận xét rằng cơ quan này đang theo dõi cuộc trò chuyện trực tuyến "rộng rãi" về các mối đe dọa tiềm ẩn.

Trong nỗ lực tăng gấp đôi các biện pháp an ninh, ông Wray tuyên bố rằng cơ quan này sẽ làm việc không ngừng với sự phối hợp của 56 văn phòng thực địa trên toàn quốc. Ông nói: “Tư thế của chúng tôi là tích cực và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến hết lễ nhậm chức”.

Tại Washington DC, nhà chức trách đã triển khai chục hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia, dựng hàng rào bằng dây thép gai và thực hiện hàng loạt rào chắn đề phòng bạo lực có thể xảy ra.

Các nhà chức trách đã cảnh báo cảnh sát địa phương trên toàn quốc tăng cường các biện pháp an ninh của họ.