Nhà báo Nguyễn Văn Minh: Báo Công Thương luôn đồng hành cùng thương hiệu Việt

(CLO) Theo nhà báo Nguyễn Văn Minh, báo chí ngành Công Thương luôn nhận thức rõ trách nhiệm làm cầu nối thông tin, lan tỏa giá trị Việt Nam và góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian truyền thông số.

Tại phiên thảo luận với chủ đề "Quảng bá hình ảnh Việt Nam trong hệ sinh thái báo chí số" trong khuôn khổ Diễn đàn báo chí toàn quốc 2026 diễn ra tại TP Hải Phòng, nhà báo Nguyễn Văn Minh - Tổng Biên tập Báo Công Thương nhấn mạnh, báo chí cần tập trung tuyên truyền nhiều hơn về thế mạnh của đất nước và bảo vệ hàng hóa Việt Nam trên hành trình vươn ra thế giới.

Những “khoảng trống” cần được nhanh chóng lấp đầy

Tổng Biên tập Báo Công Thương cho biết, trong nhiều năm qua ông đã đặt chân tới hơn 30 quốc gia, nên thấm thía hai điều luôn đi liền nhau, đó là sức nặng của thương hiệu Việt khi đứng trước thế giới và cái giá của việc giữ cho được lợi ích quốc gia, dân tộc trên mỗi bàn thương lượng.

clo_br_ph5b.jpg
Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Văn Minh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Sơn Hải

Theo ông, mỗi quốc gia đều có hai loại tài sản, một loại cân đo được, đó là nhà máy, hạ tầng, tài nguyên và một loại không thể cân đo bằng những thước đo thông thường, đó là niềm tin, là uy tín, là thương hiệu của đất nước. “Nếu hàng hóa là nhịp cầu đưa nền kinh tế ra thế giới thì thương hiệu chính là gương mặt của quốc gia trên thị trường toàn cầu”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, có những con số khiến chúng ta phải suy nghĩ. Năm 2025, Brand Finance định giá Thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 519,6 tỷ USD, xếp hạng 32 thế giới. So với mốc 203 tỷ USD năm 2017, giá trị thương hiệu quốc gia đã tăng gấp khoảng hai lần rưỡi chỉ trong 8 năm.

Tuy nhiên, dù Việt Nam đứng hạng 32 thế giới về giá trị thương hiệu quốc gia, nhưng lại chỉ đứng hạng 52 trên 193 về Chỉ số sức mạnh mềm toàn cầu. “Hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh, nhưng tiếng nói về hàng Việt trên trường quốc tế còn yếu”, ông Minh đánh giá.

Từ thực tế đó, nhà báo Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh, quảng bá thương hiệu và bảo vệ lợi ích quốc gia không phải hai câu chuyện tách rời. Đó là hai mặt của một nhiệm vụ chiến lược, trong đó báo chí ngành Công Thương có trách nhiệm làm cầu nối thông tin, lan tỏa giá trị Việt Nam và góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian truyền thông số.

“Nhiều năm qua, Báo Công Thương đã chuyển từ chỗ chỉ có tin, bài trên báo in sang một hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng: báo điện tử, infographic, longform, video, phóng sự, mạng xã hội. Chúng tôi vận hành chuyên trang riêng về Thương hiệu quốc gia, đồng hành cùng Tuần lễ Thương hiệu quốc gia và các diễn đàn quốc tế quanh Ngày Thương hiệu Việt Nam 20 tháng 4”, ông Minh cho hay.

Tuy nhiên, ông Minh cũng thẳng thắn nhìn nhận, nếu đặt cạnh các quốc gia đi trước, báo chí và truyền thông Việt Nam mới ở giai đoạn đầu của một cuộc chơi mà nhiều nước đã thể chế hóa bài bản từ lâu.

“Công tác quảng bá hình ảnh đất nước, sản phẩm và thương hiệu Việt còn phân tán, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp, phần lớn mới dừng ở giới thiệu những cái sẵn có chứ chưa thật sự xuất phát từ nhu cầu của công chúng quốc tế. Việt Nam còn thiếu một chiến lược tổng thể, toàn diện mang tầm quốc gia. Đây chính là khoảng trống mà báo chí ngành Công Thương phải nhận lấy trách nhiệm lấp đầy”, nhà báo Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Liên kết một mạng lưới truyền thông thống nhất

Cho rằng “quảng bá” là đưa hàng Việt vươn ra thế giới, thì bảo vệ lợi ích quốc gia là giữ cho công cuộc ấy không bị thiệt thòi, nhà báo Nguyễn Văn Minh đề xuất 6 nhóm giải pháp, để báo chí thật sự trở thành lực lượng tiên phong trong công tác này.

Theo đó, đối với “trụ quảng bá thương hiệu”, chúng ta cần thể chế hóa truyền thông thương hiệu quốc gia, tham mưu hình thành một chương trình có chiến lược rõ ràng, có nguồn lực ổn định và đầu mối điều phối thống nhất, gắn với mục tiêu đưa Việt Nam vào top 3 ASEAN và top 30 thế giới về sức mạnh mềm đến năm 2045.

Cùng với đó là xây dựng kênh truyền thông đối ngoại đa ngôn ngữ, nhắm trúng công chúng quốc tế; làm chủ báo chí dữ liệu và công nghệ số, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, thiết lập công cụ đo lường hiệu quả truyền thông thương hiệu.

Đối với “trụ bảo vệ lợi ích quốc gia”, báo chí có trách nhiệm giám sát và phản biện, kiên quyết đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, gian lận xuất xứ, bảo vệ người tiêu dùng. Báo chí cũng cần đồng hành cùng doanh nghiệp trên mặt trận phòng vệ thương mại, truyền thông cảnh báo sớm, để doanh nghiệp không đơn độc khi bị điều tra.

Cuối cùng, theo nhà báo Nguyễn Văn Minh, một yếu tố sẽ làm nền cho cả hai trụ, đó là liên kết hệ sinh thái giữa cơ quan quản lý, báo chí, các hiệp hội và doanh nghiệp thành một mạng lưới truyền thông thống nhất, tránh manh mún, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp.

clo_br_ph5c.jpg
Phiên thảo luận với chủ đề "Quảng bá hình ảnh Việt Nam trong hệ sinh thái báo chí số" trong khuôn khổ Diễn đàn báo chí toàn quốc 2026. Ảnh: Sơn Hải

Theo ông Minh, lâu nay chúng ta vẫn có quan niệm rằng quảng bá thương hiệu là việc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là việc của quốc gia, và trong đó có phần của báo chí. Bởi mỗi thương hiệu Việt thành công là thêm một cột mốc cho uy tín Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới. Mỗi lần lợi ích quốc gia được giữ vững là thêm một lần giá trị Việt được bảo toàn. Và mỗi thông tin trung thực, khách quan, có trách nhiệm mà báo chí lan tỏa là một đóng góp thiết thực cho cả hai.

Hôm nay, chúng ta đã có 519,6 tỷ USD giá trị thương hiệu quốc gia và một nền kinh tế xuất nhập khẩu 930,05 tỷ USD. Việc còn lại là biến tiềm lực ấy thành tiếng nói, và giữ cho tiềm lực ấy khỏi bị bào mòn. Với truyền thống 101 năm của Báo chí cách mạng Việt Nam, người làm báo ngành Công Thương hiểu rõ: quảng bá để thương hiệu Việt vươn cao, bảo vệ để lợi ích quốc gia bền vững, hai việc là một. Đó là trách nhiệm. Và đó là sứ mệnh của báo chí”, nhà báo Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Xem thêm

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

(CLO) Tiến trình sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan báo chí đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu xây dựng nền báo chí tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, phía sau những quyết định hợp nhất là hàng loạt bài toán khó về nhân sự, văn hóa tòa soạn, tài chính và chuyển đổi số mà các cơ quan báo chí đang phải đối mặt.

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Sáng nay 20/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026, năm phiên đầu tiên của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã chính thức diễn ra. Nội dung các phiên tập trung vào những vấn đề của báo chí: Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Báo chí - doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai; Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới, phát triển kinh tế báo chí; Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: bảo vệ giá trị của nghề báo; Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số.

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

(CLO) Trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí Toàn quốc 2026 ngày 20/6 tại TP Hải Phòng, Phiên thảo luận số 4 với chủ đề “Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI – Bảo vệ giá trị của người làm báo” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia chính sách, công nghệ và lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn.

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

(CLO) "Mạng xã hội tạo ra sự kiện, còn báo chí xác nhận sự kiện" - câu hỏi được đưa ra tại phiên thảo luận "Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" thuộc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã mở ra cuộc trao đổi sôi nổi về vị thế của báo chí trong môi trường truyền thông số.

Cỡ chữ bài viết: