Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng nhiều hiện vật quý giá cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Chiều 1/6, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ và tiếp nhận nhiều hiện vật quý giá của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út- tác giả của bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Buổi giao lưu đã để lại trong lòng các nhà báo, đại biểu nhiều xúc cảm lắng đọng, sâu sắc.

 Buổi giao lưu với sự hiện diện đông đảo các nhà báo, đại biểu.

Tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này có nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út; nhà báo Nguyễn Văn Vinh- nguyên Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, người đã giới thiệu và kết nối Ban tổ chức với Nhà nhiếp ảnh Nick Út; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc cơ quan TƯ Hội Nhà báo Việt Nam; các đại biểu, khách mời là các nhà báo, phóng viên, các nghệ sĩ nhiếp ảnh...

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út trao trò chuyện cùng nhà báo Hồ Quang Lợi.

Nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP).  Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào khoảnh khắc lịch sử đó, em bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng trên trang nhất rất nhiều tờ báo lớn và được nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới coi đây là một tác phẩm ảnh báo chí hoàn hảo về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đã đạt giải Pulitzer-giải thưởng danh giá của Mỹ.

 Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út chia sẻ về  hoàn cảnh  tác nghiệp của bức ảnh nổi tiếng "Em bé Napalm".

Tại buổi gặp mặt đầy xúc động này, nhớ lại những gì diễn ra vào ngày 8/6/1972, nhà báo- Nhiếp ảnh gia Nick Út kể: Buổi sáng hôm đó, tôi theo một cánh quân của sư đoàn 25 của miền Nam tới thị xã Trảng Bàng và hàng ngàn người bỏ chạy vì bom đạn từ cả hai phía.  Khi đó, tôi đã chụp được rất nhiều cảnh ném bom, rốc két, người dân bỏ chạy, bị thương, chết chóc và đang chuẩn bị về lại Sài Gòn gấp để gửi hình thì trên đường quốc lộ 1 chợt để ý thấy một anh lính sư đoàn 25 thải một khối màu chỉ điểm ném bom nên tôi quyết định chờ.

Vừa đúng lúc 4 chiếc phi cơ Mỹ ném bom Napalm xuống ngôi làng và ông nghĩ rằng không còn ai trong làng nữa vì người dân đã bỏ chạy hết rồi. Khi khói tan dần thì thấy có nhiều người chạy ra, trong đó có Kim Phúc, ông bà của Kim Phúc cùng một số trẻ em khác, có em đã chết trên tay của ông bà các em.

Bức ảnh nổi tiếng đầy xúc động "Em bé Napalm" 

Sau khi chụp bức ảnh, ông bỏ máy ảnh chạy tới giúp bé Phúc rồi đưa cô đi bệnh viện và cô đã được cứu sống. Năm đó ông 21 tuổi. Ông nói bức ảnh này đã làm thay đổi không chỉ cuộc đời ông và cuộc đời Kim Phúc và góp phần làm thay đổi cái nhìn về cuộc chiến.

Ông và Kim Phúc tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên và trở nên thân thiết kể từ khi gặp lại lần đầu năm 1989 đến nay.Tại Bảo tàng Báo chí Mỹ Newseum, có một phòng trưng bày ảnh về chiến tranh Việt Nam, trong đó có một khu vực trưng bày ảnh, hiện vật của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Nick Út, tiêu biểu là bức ảnh Em bé Napalm.

 Lãnh đạo HNBVN và Bảo tàng BCVN trân trọng tiếp nhận hiện vật quý giá của nhà báo, Nhiếp ảnh gia Nick Út

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út cùng các đại biểu tại buổi gặp gỡ đầy ý nghĩa này; trân trọng cảm ơn những tình cảm và đóng góp của ông dành cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam!

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Nhiếp ảnh gia Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Bức ảnh “Em bé Napalm” thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út. Tác giả đã chụp bức ảnh vào thời khắc lịch sử và chứng kiến giây phút khủng khiếp của chiến tranh. Bức ảnh đã tạo dấu ấn lịch sử, góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh để chống lại chiến tranh và nói lên khát vọng hòa bình của con người.

Lãnh đạo HNBVN tiếp nhận hiện vật quý do nhà báo, Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng 

Tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975. Trong số những hiện vật mà nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng có những bức ảnh chưa từng được công bố, đó là món quà quý giá mà tác giả dành cho Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Bày tỏ tình cảm quý trọng, cảm phục đối với nhà báo, Nhiếp ảnh gia Nick Út, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc khẳng định: Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã rất may mắn được bổ sung những hiện vật, tư liệu quý nhà nhiếp ảnh Nick Út hiến tặng, điều này sẽ góp phần làm phong phú và khẳng định thêm giá trị cho Bảo tàng- được ra mắt và trưng bày trong thời gian sắp tới.

 Nhà báo,nhiếp ảnh gia Nick Út xúc động đón nhận quà tặng ý nghĩa của HNBVN

Bên cạnh đó, cũng tại buổi gặp gỡ, giao lưu thắm tình đồng chí, đồng nghiệp này, nhà báo Trần Kim Hoa- Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam không giấu được niềm xúc động, bày tỏ sự biết ơn nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út đã dành tình cảm đặc biệt cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; cảm ơn nhà báo Nguyễn Văn Vinh người đã giúp kết nối thành công để hôm nay Nhiếp ảnh gia Nick Út có mặt tại đây và đưa đến những hiện vật và tư liệu quý giá liên quan đến nghề báo và cuộc chiến tranh tại Việt Nam từ 50 năm trước...

Ngọc Lành- Nguyễn Mạnh

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: