Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà thờ hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xây xong thu hút 4 triệu du khách mỗi năm

(CLO) Sagrada Família ở Barcelona được khởi công vào năm 1882 được dự đoán sẽ hoàn thành vào năm 2026 hoặc lâu hơn nữa.

Audio

Sagrada Família là công trình chưa được xây dựng xong, nhưng vẫn hút khách du lịch với khoảng 4 triệu du khách mỗi năm. Năm 1984, nhà thờ được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Vào năm 2007, nó được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/11/2010, nhà thờ được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

nha tho 1

137 năm đã trôi qua kể từ khi viên đá đầu tiên của Vương cung Thánh đường Sagrada Família (Tây Ban Nha) được đặt xuống, nhưng cho tới tận bây giờ, ngày hoàn thiện của công trình vẫn là câu hỏi để ngỏ.

Sagrada Família được biết đến là kiệt tác của kiến trúc sư xứ Catalan Antoni Gaudí - người đã mất năm 1926 sau 43 năm miệt mài cống hiến cho công trình này.

nha tho 2

Trước đó, công trình được giao cho kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trách nhưng chỉ sau 1 năm, Villar đã từ bỏ.

Từ bản thiết kế nhà thờ Neo-Gothic điển hình ban đầu, kiến trúc sư Gaudí đã biến Sagrada Família thành một công trình vĩ đại kết hợp giữa phong cách Gothic và Art Nouveau. Nhà thờ dự kiến dài 90m, rộng 60m, cao 170m, có 18 tòa tháp, ba mặt tiền cùng nhiều nhà nguyện, sức chứa lên tới 9.000 người. Bên trong trang trí nhiều cột lớn như cành cây hướng lên trần nhà và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy.

Nhà thờ nhìn từ trên cao.

Nhà thờ nhìn từ trên cao.

Khi Gaudí qua đời ở tuổi 73, công trình dang dở, mới hoàn thành khoảng 15-25% với hầm mộ, tường trần, cửa và một tòa tháp. Tuy nhiên, kiến trúc sư này đã để lại nhiều bản vẽ và mô hình. Ông cũng từng nói: "Chẳng có gì hối hận nếu tôi không thể hoàn thành nhà thờ. Tôi sẽ già đi nhưng những người khác sẽ tiếp nối... Cái cần bảo tồn chính là tinh thần của công trình".

nha tho 4

Thế nhưng, quá trình hoàn thiện Sagrada Família không hề đơn giản, trong khi công trình từng bị phá hoại do Nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa hoạn năm 2011.

Không chỉ vậy, do lo ngại ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh nên chính quyền thành phố Barcelona cũng không cấp giấy phép xây dựng nhà thờ.

Mô hình của nhà thờ, phần màu xám là phần đã xong.

Mô hình của nhà thờ, phần màu xám là phần đã xong.

Cho tới tháng 6 vừa qua, Sagrada Família được cấp giấy phép xây dựng sau khi ban quản lý nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro tiền thuế, thêm 36 triệu euro trong vòng 10 năm tới cho các chi phí từ an ninh đến xây dựng tàu điện ngầm.

Hiện, Sagrada Família đang được hoàn thiện với sự bắt tay của hơn 20 kiến trúc sư. Còn 10 tòa tháp chờ được hoàn thành, trong đó có tòa tháp cao nhất, hơn 170m, tượng trưng cho Chúa Jesus.

nha tho 5

Có dự đoán cho rằng, Sagrada Família hoàn thành vào năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, vài ý kiến khác cho rằng công trình sẽ tiếp tục xây dựng đến năm 2040.

Kinh nghiệm khi tham quan Sagrada Família, bạn nên tới vào buổi sáng hoặc tối để chiêm ngưỡng ánh sáng chiếu qua cửa sổ kính của nhà thờ. Đây cũng là thời điểm ít du khách. Ngoài ra, bạn nên tận dụng dịch vụ mua vé online nhằm tránh mất thời gian xếp hàng. Giá vé tham quan dao động từ 17 - 32 euro mỗi người.