Nhà Trắng nói đã chuyển đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel đến Hamas

(CLO) Nhà Trắng ngày 29/5 thông báo đã chuyển đến Hamas đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza, vốn đã được Israel chấp thuận.

Trong khi đó, Hamas cho biết đang cân nhắc cách phản hồi, nhưng nhấn mạnh đề xuất này chưa đáp ứng các yêu cầu cốt lõi của nhóm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc phái viên Steve Witkoff đã trực tiếp gửi đề xuất đến Hamas.

“Israel đã đồng ý với các điều khoản trước khi đề xuất được chuyển đi”, bà Leavitt nhấn mạnh, đồng thời cho biết các cuộc thảo luận với Hamas vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, phía Israel hiện chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Cô bé Ghada Dabebech bị thương nặng ở tay sau một cuộc tấn công của Israel. Ảnh chụp màn hình.
Cô bé Ghada Dabebech bị thương nặng ở tay sau một cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza. Ảnh chụp màn hình.

Bassem Naim, thành viên cơ quan chính trị của Hamas, nhận định đề xuất mới từ Mỹ không đáp ứng yêu cầu then chốt của nhóm, đặc biệt là việc chấm dứt hoàn toàn xung đột. Ông cảnh báo rằng đề xuất này có thể kéo dài “nạn đói và chết chóc” ở Gaza. Dù vậy, ông khẳng định lãnh đạo Hamas đang nghiên cứu đề xuất một cách nghiêm túc.

Theo hai nguồn tin nắm rõ quá trình đàm phán, đề xuất bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày, có thể gia hạn thêm 10 ngày. Trong tuần đầu tiên, Hamas sẽ thả 10 con tin còn sống và 9 thi thể để đổi lấy các tù nhân Palestine. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với Hamas cho rằng đề xuất này là “một bước thụt lùi” so với phiên bản trước, do thiếu cam kết rõ ràng từ Mỹ về việc đàm phán cho một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Xung đột tại Dải Gaza, kéo dài hơn 19 tháng, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Israel đã nối lại chiến dịch quân sự tại khu vực từ giữa tháng 3, sau một giai đoạn ngắn tạm ngừng.

Theo cơ quan phòng vệ dân sự Gaza, các cuộc tấn công của Israel ngày 29/5 đã khiến thêm 54 người thiệt mạng, trong đó 23 người tại một ngôi nhà ở trại tị nạn Al-Bureij, miền trung Gaza.

Tình hình nhân đạo tại Gaza đang ở mức báo động. Dù một lượng viện trợ hạn chế đã bắt đầu được chuyển vào khu vực sau hai tháng bị Israel phong tỏa, các chuyên gia cảnh báo 20% dân số Gaza đang đối mặt với nguy cơ nạn đói nghiêm trọng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: