Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản áp dụng biện pháp phòng ngừa công nghệ cao, sẵn sàng cho Olympic

(CLO) Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chuẩn bị cho một làn sóng du khách nước ngoài đến Thế vận hội mùa hè vốn từng bị hoãn lại ở đây, và đưa ra các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát COVID-19 theo những cách sáng tạo để không hạn chế các hoạt động di chuyển.

Audio
Nhật Bản có kế hoạch cho phép du khách nước ngoài đến nước này tham dự Thế vận hội mùa hè này với ít hạn chế. Ảnh: Reuters

Nhật Bản có kế hoạch cho phép du khách nước ngoài đến nước này tham dự Thế vận hội mùa hè này với ít hạn chế. Ảnh: Reuters

Nguyên tắc hướng dẫn chung là đảm bảo an toàn trong bối cảnh bùng phát dịch đồng thời đảm bảo quyền tự do đi lại. Những khách đến Nhật Bản cần gửi bằng chứng về xét nghiệm âm tính COVID và đồng ý sử dụng các ứng dụng để tạo điều kiện truy vết sẽ được bỏ qua quá trình cách ly hai tuần.

Việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng sẽ không bị hạn chế.

Thế vận hội được kỳ vọng sẽ là sự kiện toàn cầu quy mô lớn đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, và thành công có thể đưa ra một hình mẫu để phần còn lại của thế giới noi theo.

Khoảng 4,45 triệu vé đã được bán cho người mua trong nước, trong đó gần 1 triệu vé được mua ở nước ngoài. Nhiều du khách dự kiến ​​sẽ tham dự nhiều sự kiện và do một số sự kiện có thể bị hủy bỏ, tùy thuộc vào tình trạng bùng phát, nên rất khó để dự đoán bao nhiêu du khách sẽ đến đất nước này.

Các nhà chức trách sẽ quyết định các chi tiết như giới hạn sức chứa địa điểm cho đến mùa xuân năm sau, dựa trên điều kiện ở những nơi khác trên thế giới.

Du khách sẽ được yêu cầu sử dụng ứng dụng theo dõi Cacao của Bộ Y tế cùng với một ứng dụng mới liên kết thị thực, bằng chứng kết quả xét nghiệm, vé và các thông tin khác với một ID duy nhất cho mỗi người.

Trong khi người dùng có thể tự nguyện để lại hồ sơ về các địa điểm họ đã đến trên thiết bị của mình, Nhật Bản sẽ không áp dụng các biện pháp ảnh hưởng đến quyền riêng tư hơn như theo dõi GPS.

Người dùng sẽ được thông báo nếu họ có thể đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính để họ có thể đi xét nghiệm khi vẫn ở Nhật Bản hoặc sau khi về nước.

Kết quả kiểm tra COVID và thông tin vé sẽ được kiểm tra trên ứng dụng khi khách đến trong quá trình hải quan và kiểm dịch. Các nhà chức trách sẽ xem xét việc cho du khách quét mã QR tại các khách sạn và nhà hàng để lưu lại hồ sơ về nơi họ đã đến.