Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản có 15 người chết, sơ tán 76 nghìn dân vì mưa lớn

(CLO) Mưa lớn chưa từng thấy tại khu vực ở Kyushu, miền nam Nhật Bản hôm thứ Bảy, khiến ít nhất 15 người chết, 9 người mất tích và một người bị thương nặng. Chính quyền một số quận, huyện ở Nhật Bản phải tiến hành sơ tán hơn 76.000 cư dân.

Audio

Sự kiện: mưa lớn

Mưa lớn khiến ít nhất 15 người chết tại Nhật Bản, hơn 76.000 người phải sơ tán - Ảnh: Reuters

Mưa lớn khiến ít nhất 15 người chết tại Nhật Bản, hơn 76.000 người phải sơ tán - Ảnh: Reuters

Theo cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng ở miền nam gây ra lũ lụt và lở đất. Chính quyền một số tỉnh đã ghi nhận hàng chục người thương vong, nhiều người bị mắc kẹt trên mái nhà và phải chờ tới sự trợ giúp của Lực lượng phòng vệ.

Cơn mưa dữ dội đến mức khoảng 76.600 cư dân ở quận Kumamoto và Kagoshima được lệnh sơ tán vào buổi sáng ngày 4/7.

Cảnh quay từ đài truyền hình NHK cho thấy các khu vực rộng lớn của thị trấn Hitoyoshi ở Kumamoto bị ngập trong nước bùn chảy ra từ sông Kuma. Nhiều chiếc xe bị ngập đến cửa sổ và nhà cửa bị ngập một phần.

Tại ngôi làng Kuma ở Kumamoto, 14 người được tìm thấy chết trong một nhà dưỡng lão bị ngập lụt, NHK đưa tin.

Các quan chức địa phương cho biết, một người đã được tìm thấy trong tình trạng nguy kịch sau khi bị kéo ra khỏi trận lở đất ở Tsunagi ở Kumamoto.

Lở bùn đập vào nhà và nước lũ mang theo thân cây từ những cây bị bật gốc được xem là nguyên nhân khiến ít nhất 13 người khác mất tích, quan chức quản lý thảm họa của Naosaka Miyahara cho biết.

Tại thị trấn Ashikita ở Kumamoto, người dân được báo cáo mất tích sau khi những con đê dọc theo sông Kuma vở ở một số địa điểm.

Chương trình phát sóng trên TV cho thấy những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi ở Ashikita và những khu vực rộng lớn của khu dân cư chìm dưới nước bùn ở thành phố Hitoyoshi.

Mưa lớn gây lở đất tại một số vùng tại Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Mưa lớn gây lở đất tại một số vùng tại Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Chính quyền địa phương đã nhận được hơn 100 yêu cầu giải cứu nhưng không thể trả lời tất cả ngay lập tức, NHK cho biết.

Cơ quan Khí tượng đã đưa ra một cảnh báo cấp 5 về lũ lụt và lở đất, cảnh báo cao nhất đối với mưa, chưa bao giờ nhìn thấy trước đây và lần đầu tiên họ  phải đưa ra một cảnh báo như vậy.

Các cảnh báo bao gồm các khu vực ở Yatsushiro, Amakusa và Hitoyoshi ở Kumamoto và một phận của của Kagoshima, bao gồm Akune và Isa.

Các cảnh báo đã hạ xuống cấp 3 ngay trước buổi trưa, nhưng một quan chức Bộ đất đai cảnh báo rằng sông Kuma sẽ có nguy cơ lũ lụt trong ít nhất sáu giờ.

Văn phòng Nội các đã thông báo vào sáng thứ Bảy rằng Đạo luật Cứu trợ Thảm họa đã được áp dụng tại 20 thành phố ở quận, cho phép họ yêu cầu viện trợ từ SDF và Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh để đánh giá thiệt hại và hỗ trợ phục hồi trong khi đặt mạng sống người dân là ưu tiên cao nhất.

Abe cũng thúc ép cư dân thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ cuộc sống của họ một cách chủ động và hướng dẫn một đội tìm kiếm với 10.000 lính của Lực lượng phòng vệ chuẩn bị triển khai đến khu vực.

Thống đốc Kagoshima Satoshi Mitazono cho biết ông đã chỉ thị cho các thành phố thực thi giãn xa xã hội tại các địa điểm sơ tán và yêu cầu người di tản đeo khẩu trang.

Tại Amakusa, người ta đã ghi nhận một lượng mưa kỷ lục 98 mm mỗi giờ, theo cơ quan khí tượng thủy văn.

Sông Kuma bị ngập lúc 5h55 sáng tại Kuma. Nước lũ sau đó lan sang một phần của Yatsushiro và thị trấn Ashikita. Chính quyền tỉnh Kumamoto đã yêu cầu Lực lượng phòng vệ hỗ trợ thảm họa.