Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho Iran và 40 nước

(CLO) Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí thuốc cúm Avigan có khả năng điều trị Covid-19 cho Iran và 40 nước khác trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iran Hassan Rouhani hôm thứ Ba.

Audio
Thuốc Avigan là sản phẩm của công ty Toyama Chemical, một chi nhánh của tập đoàn Fujifilm Holdings - Ảnh: Takaki Kashiwabara

Thuốc Avigan là sản phẩm của công ty Toyama Chemical, một chi nhánh của tập đoàn Fujifilm Holdings - Ảnh: Takaki Kashiwabara

Trong cuộc nói chuyện hiếm hoi giữa lãnh đạo của hai quốc gia Iran và Nhật Bản kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ sẵn sàng trợ giúp quốc gia Trung Đông trong điều trị virus Corona, dịch bệnh đã khiến gần 100.000 người Iran bị nhiễm bệnh và 6.340 người tử vong.

Thủ tướng Abe đã gửi lời chia buồn với sự mất mát lớn của Iran trước đại dịch Covid-19. Ông và Thủ tướng Hassan Rouhani đồng ý hợp tác chặt chẽ để đối phó với virus Corona.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, gần 80 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến Avigan. Bộ này đã hoàn tất các thỏa thuận với 43 quốc gia vào thứ Sáu.

Để đổi lấy các liều miễn phí cho 20 đến 100 bệnh nhân, các quốc gia nhận được yêu cầu cung cấp dữ liệu lâm sàng cho Nhật Bản để đẩy nhanh nghiên cứu về thuốc.

Avigan hiện vẫn chưa được chính thức công nhận là một phương pháp điều trị virus Corona tại Nhật Bản, mặc dù nó được coi là một ứng cử viên nặng ký để điều trị bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Thủ tướng Shinzo Abe đang hy vọng phê duyệt Avigan như là một giải pháp cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 vào giữa tháng Năm.

"Chúng tôi cần một phương pháp điều trị để kiểm soát ổ dịch", Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói. "Tôi hy vọng sự hợp tác lớn hơn giữa các cá nhân, cộng đồng cùng với cộng đồng quốc tế về việc phát triển một phương pháp điều trị".

Avigan được phát triển bởi công ty Toyama Chemical, một chi nhánh của tập đoàn Fujifilm Holdings. Thuốc này đã được phê duyệt để sản xuất và phân phối như là một thuốc điều trị cúm tại Nhật Bản vào năm 2014.

Theo tiết lộ, Chính phủ Nhật Bản sẽ gửi thuốc Avigan tới hơn 40 quốc gia đang chiến đấu với Covid-19 bao gồm Indonesia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tuần lễ vàng vào cuối tuần này.

Các lô thuốc Avigan sẽ được thực hiện thông qua Văn Phòng Dịch vụ Dự án của Liên Hợp Quốc.