Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều dấu hiệu biến thể COVID-19 mới đang lan mạnh ra khắp thế giới

(CLO) Chủng virus biến thể gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Anh tuần trước đang nhanh chóng xuất hiện tại hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ trong thời gian ngắn.

Audio
Hành khách tại ga đi ở sân bay Heathrow (London, Anh) vào ngày 21/12. Ảnh minh họa.

Hành khách tại ga đi ở sân bay Heathrow (London, Anh) vào ngày 21/12. Ảnh minh họa.

Thêm biến thể COVID-19 ở Nigeria

Hôm 24/12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của châu Phi vừa phát hiện thêm một biến thể COVID-19 mới tại Nigeria, có tên gọi P681H. 

“Đó là biến thể COVID-19 khác với biến thể ghi nhận ở Anh và Nam Phi”, người đứng đầu CDC châu Phi, John Nkengasong, nói và cho biết CDC Nigeria và Trung tâm về gen của các bệnh truyền nhiễm ở châu Phi sẽ phân tích thêm nhiều mẫu của biến thể virus SARS-CoV-2 mới này.

Đã xuất hiện những lo ngại về hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc điều trị biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh cũng như các biến chủng khác trong tương lai. Khả năng này có thể xảy ra nếu biến chủng mới, ở một mức độ nào đó, tiến hóa vượt trội hơn vaccine.

Ông John Nkengasong cho rằng, CDC châu Phi cần nhanh chóng tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong tuần này để trao đổi thông tin về biến thể COVID-19 mới, nhất là sau khi biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Nigeria cùng với biến thể được ghi nhận tại Nam Phi vào tuần trước.

AP đưa tin, biến thể COVID-19 mới này đã được tìm thấy trong hai mẫu bệnh nhân mắc COVID-19 ngày 3/8 và vào ngày 9/10 ở bang Osun của Nigeria.

“Không giống như biến thể được thấy ở Anh, chúng tôi không thấy sự gia tăng nhanh chóng mức độ lây lan của biến thể COVID-19 mới ghi nhận ở Nigeria như tại Anh. Không có bằng chứng cho thấy, biến thể P681H đang góp phần làm gia tăng sự lây truyền COVID-19 ở Nigeria”, AP cho hay.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng ở các vùng của lục địa châu Phi.

Phát hiện này có thể gia tăng báo động mới về đại dịch COVID-19 sau khi các biến thể tương tự được công bố ở Anh và Nam Phi, dẫn đến việc các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế và các biện pháp phòng dịch khác khi mà khi thế giới bước vào kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm.

Hàng loạt nước thông báo phát hiện biến thể mới

Biến thể COVID-19 mới xuất hiện ở Anh tuần trước được cho là có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn đã nhanh chóng xuất hiện tại hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đó, Đan Mạch là quốc gia mới nhất xác định 33 ca nhiễm biến thể COVID-19 mới. Theo Viện Huyết học Quốc gia Đan Mạch (SSI), những ca bệnh trên được phát hiện thông qua các xét nghiệm từ ngày 14/11 đến 14/12.

Trong khoảng thời gian này, Đan Mạch đã thực hiện phân tích gen 7.805 mẫu xét nghiệm dương tính. Điều đó có nghĩa biến thể mới xuất hiện trong khoảng 0,4% số ca nhiễm. Vì 7.805 mẫu này chỉ chiếm 13,5% số ca dương tính trong cùng giai đoạn.

Hôm 24/12, Singapore ghi nhận sự xuất hiện của chủng virus B.1.1.7 (còn có tên VUI-202012/01). Theo tờ Strait Times, người nhiễm là nữ sinh viên 17 tuổi vừa trở về từ Anh hôm 6/12. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân trên đã được cách ly và cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus. 

Tại Israel, hôm 23/12, Bộ trưởng Y tế nước này, Yuli Edelstein, thông báo ghi nhận 4 trường hợp mắc biến thể COVID-19 mới. Ba trường hợp là người vừa trở về từ Anh. Tuy nhiên, trường hợp thứ 4 lại không hề ra nước ngoài.

Điều này dấy lên nhiều lo ngại về khả năng bệnh nhân này đã bị lây nhiễm từ một cá nhân chưa xác định ngay tại Israel. Đây là dấu hiệu cho thấy biến thể COVID-19 mới có thể đang lây lan ở quốc gia Trung Đông này. 

Cùng ngày, Viện Y tế Quốc gia Tiến sĩ Ricardo Jorge (INSA) cho biết, Bồ Đào Nha ghi nhận 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 23/12, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể virus mới là sinh viên trở về từ Anh. Hai người này về nước ngày 7/12 và 13/12, trong đó có 1 người đã khỏi bệnh. 

Trong khi đó, Bộ Y tế Malaysia cũng xác nhận ở quốc gia này đã xuất hiện các ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện gần đây tại Anh. Theo Bộ Y tế Malaysia, biến thể của COVID-19 mới được tìm thấy trong số 60 mẫu thử thu thập tại bang Sabah ở miền Bắc nước này.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết đã ghi nhận biến thể COVID-19 mới ở Anh xuất hiện tại Bắc Ireland, Iceland, Séc và Hà Lan, Bỉ và Italy. 

TRước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng cảnh báo chủng virus mới đang lan nhanh có khả năng lây nhiễm cho con người mạnh hơn đến 70% so với các chủng khác. Ông cho rằng nó là nguyên nhân gây ra làn sóng mắc mới tăng đột biến ở Lon don và phía Nam nước này.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Anh khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy biến thể virus này độc tính hơn hay gây tử vong cao hơn, cũng như làm giảm hiệu quả của vaccine. 

Trước diễn biến mới này, các quốc gia láng giềng với Anh và cả những nước ở xa hơn như Canada, Colombia, Argentina, Chile, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Saudi Arabia... đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Anh. Theo kế hoạch, đại diện các nước EU nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về cách phản ứng chung với mối đe dọa mới.