Điều chỉnh kích thước chữ
Thị trường Chứng khoán Việt Nam:

Nhiều sự lạc quan cho năm mới

(NB&CL) Năm 2019 được xem là thời gian quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam khi đứng trước cơ hội nâng hạng.

Audio

Triển vọng vượt trội

Trong báo cáo chiến lược mới được công bố, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng Việt Nam có triển vọng vượt trội so với các thị trường cận biên và thị trường mới nổi quy mô nhỏ. Theo VNDIRECT, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện vị trí của mình trong nhóm các thị trường cận biên của MSCI và với tầm nhìn trung hạn, Việt Nam có thể chiếm vị trí đáng kể trong nhóm thị trường mới nổi của MSCI.

VNDIRECT tỏ ra lạc quan về việc Việt Nam có thể chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nhóm thị trường cận biên của MSCI và chứng kiến sự gia tăng của dòng tiền đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong bối cảnh các thị trường cận biên và mới nổi như Kenya, Sri Lanka và Pakistan đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng về chính trị và kinh tế. Và do vậy, Việt Nam có thể được hưởng lợi lớn hơn trong các năm tới đây khi được chính thức nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi.

Với việc nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh và bền vững, cùng với thanh khoản trên thị trường chứng khoán ngày càng được cải thiện sẽ giúp cho quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam được thuận lợi hơn. Hơn nữa, có những dẫn chứng rõ ràng cho thấy các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên đã giữ trạng thái danh mục của mình khi thị trường đó được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi, như trong trường hợp của Pakistan, và điều này có khả năng lặp lại đối với Việt Nam khi được nâng hạng.

Quy mô thị trường chứng khoán đã tăng rất nhanh trong thời gian qua.

Quy mô thị trường chứng khoán đã tăng rất nhanh trong thời gian qua.

Cập nhật thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu xuân Kỷ Hợi cho biết, thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi với những diễn biến tích cực. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCS, VGC,  HPG… tăng giá. Sau khi mở cửa 30 phút VN-Index tăng 7,37 điểm (0,81%) lên 916,04 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 14 triệu cổ phiếu, trị giá 238 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,64 điểm (0,61%) lên 103,97 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,5 triệu cổ phiếu, trị giá 46 tỷ đồng.

Quy mô thị trường tăng nhanh

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai công tác năm 2019 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, năm 2018, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tiếp tục trao đổi thường xuyên với MSCI và FTSE để cập nhật thông tin, giải đáp cụ thể về những nội dung còn chưa rõ ràng. Từ đó có biện pháp giúp MSCI và FTSE đánh giá xác thực hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam. “Kết quả đánh giá sơ bộ của FTSE tháng 9/2018 cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn để được nâng hạng từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi” – ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Thời gian tới, UBCKNN sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài bằng các giải pháp như tháo gỡ vướng mắc trong việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc ban hành Luật Chứng khoán sửa đổi; Tăng cường tính công khai, minh bạch hoá trên thị trường chứng khoán, đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của nhà đầu tư nước ngoài; Tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Kết thúc năm 2018, chỉ số VN-Index ở mức 892,54 điểm, tuy có giảm điểm so với năm 2017, nhưng quy mô vốn hóa thị trường đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,6%. Quy mô thị trường chứng khoán đã tăng rất nhanh, hiện tại đã đạt xấp xỉ 70% GDP của 2018 trong khi mục tiêu đưa ra mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu vào 2020 đạt 70% GDP. Tuy nhiên theo thống kê, đến năm hết năm 2018 quy mô của thị trường chứng khoán đã đạt gần 71% GDP, nghĩa là tăng trưởng của thị trường chứng khoán đã vượt mục tiêu 2 năm. Về tính thanh khoản của thị trường cũng tăng mạnh. Theo đó, thanh khoản trung bình một phiên trong năm 2018 là 6.500 tỷ đồng, tăng 29% so mức 5.051 tỷ/phiên của 2017.

Đoàn Thúy