Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt MV "Tiễu trừ Corona"

(CLO) Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiễu trừ Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: ra mắt MV

MV xẩm được thực hiện với ekip nghệ sĩ quen thuộc của nhóm: Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Nguyễn Quang Long, Phạm Trang, Phạm Dũng, Ngọc Xuân cùng đạo diễn Nguyễn Nhật Giang. 

Bài xẩm được thực hiện với êkíp quen thuộc của nhóm. Ảnh: congly.vn

Bài xẩm được thực hiện với êkíp quen thuộc của nhóm. Ảnh: congly.vn

Bài xẩm tựa như một bức tranh âm nhạc dí dỏm và hết sức thú vị về sự đa sắc khi được sáng tác trên điệu xẩm, khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu bộ gõ do nghệ sĩ Phạm Dũng đảm nhận. Bên cạnh đó sử dụng thêm tiếng kèn bầu của nghệ sĩ Ngọc Xuân.

Nội dung bài xẩm được tác giả Nguyễn Quang Long viết dựa trên những khuyến cáo của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19 và cảm xúc trước sự đồng sức, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 của toàn hệ thống từ các cấp chính quyền, lực lượng y tế, quân đội, công an đến nhân dân. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, chất liệu âm nhạc xẩm cũng như lời ca được sử dụng hoàn toàn có chủ đích, nhằm hướng tới nội dung cần được đề cao đó là giai đoạn này dân tộc Việt Nam đang đồng sức quyết tâm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh mà chúng ta đã và đang làm, dù còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng bất cứ ai cũng thấy hết sức tự hào về cách mà chúng ta đã và đang làm có những hiệu quả rõ rệt, được cả thế giới ghi nhận. Không phải ngẫu nhiên ta có thành quả như vậy, mà đó là truyền thống của dân tộc đã có từ ngàn xưa mà chúng ta đang tiếp nối và phát huy.

Trong đó, có những câu hát đầy tự hào, mang tính cổ vũ, động viên mạnh mẽ: "Chính quyền kiên quyết/ Y tế tiên phong/ Truyền thông nối cánh/ Tin nhanh đến muôn nhà"; "Doanh nhân chung sức/ Nghệ sĩ chung tay/ Nhân dân cùng góp/ Cảnh giác nêu cao/ Phòng dịch khắp nơi nơi/ Corona mà thò ra/ Là ta cùng diệt hết" hay mang khuyến cáo: "Không nên đi lại/ Tụ tập đông người/ Có việc quan trọng/ Rời nhà bước ra/ Cách xa hai mét"...

Nhóm Xẩm Hà thành trong MV “Tiễu trừ Corona”. Clip MV

Nhóm Xẩm Hà thành trong MV “Tiễu trừ Corona”. Clip MV

Bài xẩm do nghệ sĩ Văn Phương thể hiện giọng nam chính và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa thể hiện giọng nữ chính. Hai nghệ sĩ này đảm nhiệm hai tuyến nội dung riêng biệt, nếu như Văn Phương hát những vấn đề khái quát chung thì Mai Tuyết Hoa nêu ra những chỉ dẫn cụ thể của ngành y tế về việc phòng, chống dịch hiệu quả.

Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang cho biết: “Chúng tôi dựng bài xẩm này hết sức đơn giản, nhanh nhất có thể để kịp thời góp phần cổ vũ cuộc chiến chống dịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng”.

Theo đạo diễn Nguyễn Nhật Giang, việc lấy hình ảnh nền là mái đình truyền thống làng Việt cũng là ý đồ của nhóm. Bởi lẽ đình là một thiết chế xã hội xưa đại diện cho văn hóa làng xã, cho nhân dân, và cuộc chiến chống dịch này không chỉ của riêng chính quyền, ngành y tế, mà là của toàn dân.

Tác giả Nguyễn Quang Long cho biết thêm: “Không phải ngẫu nhiên xuất hiện tốp hát phụ họa trong bài xẩm, đó chính là đại diện cho quần chúng nhân dân, nói lên tiếng nói và thể hiện sự chung sức, chung lòng cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh”.

BV