Điều chỉnh kích thước chữ

Những khoản tiền người lao động phải trích nộp từ lương hàng tháng

(CLO Hàng tháng, cùng với việc được trả lương, người lao động phải thực hiện một số nghĩa vụ để được hưởng quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Hàng tháng người lao động sẽ phải trích từ tiền lương một số tiền nhất định để tham gia BHXH, BHYT. Ảnh minh họa

Hàng tháng người lao động sẽ phải trích từ tiền lương một số tiền nhất định để tham gia BHXH, BHYT. Ảnh minh họa

Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Ngoài ra, tiền lương có thể được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại ngân hàng.

Tại Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH, cách tính lương của người lao động theo ngày công được tính theo công thức sau: Tiền lương/ngày bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường.

Trong đó, tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động và số ngày làm việc bình thường tối đa không quá 26 ngày.

Bên cạnh với việc nhận lương, người lao động phải thực hiện một số nghĩa vụ để được hưởng quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Theo đó, lương hàng tháng của người lao động sẽ bị trừ một số khoản để thực hiện các nghĩa vụ, gồm: Đóng các loại bảo hiểm; Nộp đoàn phí Công đoàn nếu người lao động là đoàn viên; Nộp thuế thu nhập cá nhân.

Về khoản tiền đóng các loại bảo hiểm: Theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT.

Do đó, hàng tháng người lao động sẽ phải trích từ tiền lương một số tiền nhất định để tham gia các khoản bảo hiểm này.

Cụ thể: Mức đóng BHXH bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức đóng BHYT bằng 1,5% tiền lương.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT hàng tháng là 4,5% tiền lương. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 2/3 (tương ứng 3%) và người lao động đóng 1/3 (tương ứng 1,5%).

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương (điểm a, khoản 1, Điều 57 Luật Việc làm).

Ngoài ra, người lao động phải nộp đoàn phí Công đoàn (nếu người lao động là đoàn viên Công đoàn), mức nộp bằng 1% tiền lương.

Về nộp thuế thu nhập cá nhân, theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 119 năm 2014, người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú, có thu nhập chịu thuế.

Trong đó, thu nhập chịu thuế là thu nhập đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh, đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học…

Từ ngày 1/7/2020, chỉ người có thu nhập lớn hơn 11 triệu đồng (nếu không có người phụ thuộc) mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 4,4 triệu đồng/tháng (Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14).

T.Toàn

 
 
Tin mới
“Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”...

(CLO) Đây là tên bộ phim cũng là thông điệp mà đơn vị làm phim tài liệu “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” muốn gửi gắm. Bộ phim nói về lịch sử vẻ vang của Hội nhà báo Việt Nam, khơi gợi tinh thần nhà báo là chiến sỹ, nêu bật vai trò của người làm báo qua các thời kỳ.

Việt Nam đánh bại Lào 2-0 tại trận ra quân AFF Cup 2020

(CLO) Nguyễn Công Phượng và Phan Văn Đức đã lập chiến công giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước Lào tỷ số 2-0 trong trận ra quân tại bảng B giải đấu AFF Cup 2020 diễn ra tối nay 6/12.

Dự báo thời tiết 7/12/2021: Bắc Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng. Bắc Bộ sáng sớm sương mù nhẹ rải rác; vùng núi rét đậm rét hại; vùng núi cao có thể có sương muối, nhiệt độ thấp nhất dưới 7 độ.

Hoa hậu Hòa bình Campuchia lên tiếng trước tin đồn chơi xấu Thùy Tiên

(CLO) Chiều tối 6/12, trên trang cá nhân, người đẹp Sothida Pokimtheng, đại diện của Campuchia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 livestream làm rõ thực hư thông tin cho rằng cô "chơi xấu" với người đẹp Thùy Tiên.

Thẩm tra sơ bộ Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ

(CLO) Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

TP. HCM chuẩn bị bệnh viện dành riêng cho F0 nhiễm biến chủng Omicron

(CLO) Mặc dù chưa ghi nhận ca nào nhiễm biến chủng Omicron, TP. HCM đã chuẩn bị sẵn một bệnh viện riêng để thu dung, điều trị những F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào đã trở thành tài sản chung vô giá

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào đã trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, hiện đang được tiếp tục phát huy sâu rộng, đem lại những lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước.

Để tình trạng chợ tự phát

(CLO) Chợ tự phát "mọc ra" tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ, cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩn, lẫn mất an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn TP. HCM.

Hà Nam: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa

(CLO) Trụ trì thôn Vũ Xã, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi, nặng 3,5kg bị bỏ rơi trước cổng chùa.