Những kỷ vật đặc biệt về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Nguyễn Đoan
(CLO) Những hiện vật từng gắn bó với nhiều khoảnh khắc lịch sử của dân tộc, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, như những chứng tích sống động nhắc nhớ về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và khát vọng thống nhất non sông.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Nam Từ Liêm - Hà Nội) những ngày này đón lượng lớn người dân và du khách đến chiêm ngưỡng những dấu tích hào hùng trong các cuộc chiến đấu của dân tộc.
Không gian trưng bày kỷ vật tại Chiến dịch Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi giá trị lịch sử sâu sắc và cảm xúc thiêng liêng.Bức điện lịch sử thể hiện sự chỉ đạo chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thu hút sự chú ý của người dân.
Tại khu trưng bày Chiến dịch Hồ Chí Minh, bức điện lịch sử thể hiện sự chỉ đạo chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, yếu tố then chốt dẫn đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.
Nơi đây cũng giới thiệu hình ảnh ba vị tướng chỉ huy chiến dịch, một sự tri ân sâu sắc đến những người kiến tạo trang sử vàng của dân tộc.
Đặc biệt, chiếc xe tăng T-54B mang số hiệu 843, "chứng nhân thép" vào trưa ngày 30/4/1975, trở thành biểu tượng bất diệt cho sự kết thúc chiến tranh và khát vọng thống nhất non sông. Việc chiếc xe tăng này được công nhận là Bảo vật Quốc gia (10/2012) càng khẳng định giá trị to lớn trong ký ức dân tộc.
Tấm bản đồ vẽ tại Sở chỉ huy Tà Thiết, Lộc Ninh.
Tấm bản đồ vẽ tại Sở chỉ huy Tà Thiết, Lộc Ninh, do cán bộ Phòng Tác chiến Bộ Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam và Bộ Tổng tham mưu thực hiện, ghi dấu các mũi tiến công chủ yếu của Chiến dịch Hồ Chí Minh từ 15/4 đến 21/4/1975. Những mũi tên đỏ trên bản đồ thể hiện hướng tiến quân về Sài Gòn, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến thắng cuối cùng.
Hình ảnh lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được cắm tại Bộ Tổng Tham mưu quân đội Sài Gòn.
Ngày 30/4/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được Trung đoàn 1, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 cắm tại Bộ Tổng Tham mưu quân đội Sài Gòn.
Chiếc xe chở Tổng thống ngụy Dương Văn Minh đến Đài phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng.
Chiếc xe Jeep số hiệu 15770, chiến lợi phẩm thu được tại sân bay Đà Nẵng, được Đại úy Phạm Xuân Thệ cùng đồng đội sử dụng để tiến vào Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975. Chính trên chiếc xe này, Tổng thống ngụy Dương Văn Minh đã được đưa đến Đài phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng.
Lá quốc kỳ, được đội biệt động Z32 chuẩn bị và trao cho người dân Sài Gòn để chào đón đoàn quân giải phóng, gợi nhớ về niềm hân hoan, khí thế của ngày hội non sông thống nhất.Những vật dụng cá nhân giản dị của các chiến sĩ năm xưa, như chiếc áo sờn vai, chiếc mũ bạc màu hay bình nước đã cùng họ vượt qua bao gian khổ, nay được trưng bày như những minh chứng sống động cho sự hy sinh thầm lặng.Đại tá Bùi Trọng Thành (Thương binh hạng 2/4) đến Bảo tàng xem lại kỷ vật chiến tranh.
Đại tá Bùi Trọng Thành (Thương binh hạng 2/4) xúc động chia sẻ: “Tôi tham gia chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, bị bom của địch bắn lìa tay, bị thương nặng tôi được đồng đội đưa đi cấp cứu. Sau khi bình phục, tôi tiếp tục xung phong lên đường chiến đấu, ngày 30/4/1975 khi nhận được tin quân ta chiến thắng, cảm xúc tôi lúc bấy giờ rất xúc động, rất mừng vì đất nước toàn thắng. Những ngày này, khi nhìn lại những ký ức này, tôi nhớ những người đồng đội của tôi đã nằm xuống.”
Không chỉ dừng lại ở việc trưng bày tĩnh, bảo tàng còn mang đến trải nghiệm sống động qua sa bàn Chiến dịch Hồ Chí Minh. Người xem có thể hình dung rõ nét các mũi tiến công, chiến thuật tài tình và sự quả cảm của quân và dân ta để giành trọn vẹn độc lập, tự do cho Tổ quốc.Ngày nay, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều thế hệ, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ đến không chỉ để chiêm ngưỡng những hiện vật lịch sử mà còn để tìm hiểu, cảm nhận và trân trọng hơn giá trị của hòa bình, độc lập mà cha ông ta đã đổ bao xương máu để giành lại.
(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.
(CLO) Mưa kèm dông, lốc từ tối 31/7 đến 1/8 gây thiệt hại về người và tài sản tại Sơn La, Lào Cai. Trong khi đó, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa lớn cục bộ, nguy cơ lũ quét, sạt lở.
(CLO) Vào khoảng 21h50 ngày 1/8, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 9, tổ công tác thuộc Trạm CSGT Đakrông, Công an tỉnh Quảng Trị, đã bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo hoa nhập lậu.
(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.
(CLO) Doanh nghiệp được khuyến khích bố trí "giờ vận động" giữa ca làm việc, tổ chức giải thể thao và có cơ chế khen thưởng nhân viên tích cực rèn luyện thể lực nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.
(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.
(CLO) Một sự cố y khoa có thể xuất phát từ rủi ro khách quan hoặc sai sót chuyên môn. Vì vậy, việc bệnh viện xác định vụ việc là "tai biến y khoa" chưa phải căn cứ để kết luận cơ sở khám chữa bệnh có phải bồi thường hay không, theo các luật sư.
Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.
(CLO) Ngày mai 2/8, khu vực Nam Bộ có nắng nhiều hơn trong ngày với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 30-33 độ. Thời tiết trong ngày có lúc có mưa, chiều tối chỉ còn mưa rải rác vài nơi, lượng mưa nhỏ đến vừa, có thể kèm dông cục bộ.
(CLO) Chiều 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm phường Hạc Thành (tỉnh Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh tại số 113 Tô Vĩnh Diện sau khi trên mạng xã hội lan truyền các thông tin, hình ảnh phản ánh cơ sở này có dấu hiệu mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.
(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.
(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mạnh mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, lên tối đa 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức, cao gấp 10 lần so với mức áp dụng hiện nay.
(CLO) Bộ Y tế đề xuất triển khai chương trình tư vấn sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính và cung cấp dịch vụ tránh thai thân thiện tại 16 tỉnh, thành có tỷ lệ trẻ vị thành niên sinh con cao nhằm giảm mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai và các hệ lụy đối với sức khỏe.
(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.
Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.
(CLO) Liên tục nôn sau khi ăn và sụt cân nghiêm trọng, chị H.N (38 tuổi, TP.HCM) được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên - căn bệnh tiêu hóa hiếm gặp chỉ chiếm dưới 0,3% dân số.
(CLO) Trong tháng 8/2026, mưa lớn diện rộng được dự báo tập trung ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi gay gắt.
(CLO) Sau 54 năm đằng đẵng nằm lại nơi chiến trường xa, liệt sĩ Trương Mạnh Tuân cuối cùng cũng được trở về trong vòng tay gia đình và đất mẹ. Dẫu muộn màng nhưng gia đình đã hoàn thành được tâm nguyện của Mẹ Việt Nam Anh hùng trước lúc đi xa.
(CLO) Sáng 1/8, siêu bão Dolphin giảm xuống cường độ cấp 16, giật trên cấp 17 khi đang hoạt động trên Tây Bắc Thái Bình Dương. Dự báo bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về khu vực Phúc Kiến - Chiết Giang (Trung Quốc) và có thể làm gió trên Biển Đông mạnh lên từ ngày 6-7/8.