Triển lãm 50 tác phẩm mỹ thuật kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(CLO) Triển lãm 50 tác phẩm mỹ thuật kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cho thấy sự phát triển toàn diện, sâu sắc của đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước.

Triển lãm giới thiệu 50 bức tranh, tượng có giá trị nghệ thuật cao, nội dung gắn liền với Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ca ngợi quê hương, đất nước, khát vọng vươn lên.

1 trien lam mt50 năm1
Công chúng tham quan triển lãm. Ảnh: Phạm Sỹ

Thông qua thủ pháp và ngôn ngữ mỹ thuật, hội họa, đồ họa, điêu khắc, các tác phẩm khơi gợi đến công chúng tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và truyền thống cách mạng…. từ đó thấy được sự phát triển toàn diện, sâu sắc của đất nước.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được tuyển chọn từ các tác giả trên cả nước để trưng bày, giới thiệu tới công chúng, cho thấy sự phát triển toàn diện, sâu sắc của đất nước trên nhiều lĩnh vực sau 50 năm thống nhất đất nước.

Trong đó, có những tác phẩm của nhiều thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ gạo cội có cống hiến xuất sắc, đóng góp chung cho nền mỹ thuật Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Có thể kể đến những họa sĩ, nhà điêu khắc tham gia cách mạng: Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật; họa sĩ Nguyễn Quang Thọ - Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật; họa sĩ Nguyễn Nghĩa Duyện - Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật…

Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các họa sĩ, nhà điêu khắc có nhiều tác phẩm thành công, để lại dấu ấn sâu sắc như họa sĩ, NSND Ngô Mạnh Lân; nhà điêu khắc Hoa Bích Đào; nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng; nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường… và những tác giả đương đại như họa sĩ Nguyễn Trường Linh, họa sĩ Đào Quốc Huy, họa sĩ Mai Xuân Oanh…

2trien lam mt 50 a2
Tác phẩm điêu khắc "Cội nguồn hạnh phúc" của họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng. Ảnh: Phạm Sỹ

Theo Ban tổ chức, các hoạt động trong thời gian tổ chức tuyên truyền và triển lãm, được cập nhật thường xuyên trên website http//www.ape.gov.vn và trên các phương tiện thông tin của các cơ quan, đơn vị, phối hợp.

Triển lãm diễn ra đến ngày 8/5/2025 tại Nhà Triển lãm số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem thêm

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: