Điều chỉnh kích thước chữ

Những mối tình dang dở của cố nhạc sĩ Lam Phương

(CLO) Trong cuộc đời mình, Lam Phương không chỉ có các sáng tác bất hủ mà những bóng hồng đi qua đời ông cũng ít nhiều để lại dấu ấn vui buồn trong những nhạc phẩm của cố nhạc sĩ.

Audio

Ca sĩ Bạch Yến

Bà là người tình đầu tiên của nhạc sĩ Lam Phương và kém ông năm tuổi. Tài năng của Bạch Yến sớm bộc lộ khi đoạt giải nhất Huy chương vàng giọng ca nhi đồng do Đài phát thanh Pháp Á tổ chức năm lên 11 tuổi. Hai người gặp nhau thời điểm nhạc sĩ Lam Phương đang trong giai đoạn chập chững vào nghề. Phong độ của ông sau ca khúc Kiếp nghèo được nhiều người đón nhận đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của Bạch Yến.

Những mối tình dang dở của cố nhạc sĩ Lam Phương 1

Tuy nhiên chuyện tình của cặp đôi ngày ấy rơi vào ngõ cụt vì Bạch Yến sang Pháp du học. Chính cuộc tình chia ly với nữ ca sĩ Bạch Yến đã giúp Lam Phương sáng tác nên hàng loạt ca khúc gắn liền với từng giai đoạn tình cảm của ông như: "Chờ người", "Tình bơ vơ", "Trăm nhớ ngàn thương", "Tình chết theo mùa đông", "Tiễn người đi"…

Ca sĩ Minh Hiếu

Bóng hồng Minh Hiếu là người thứ hai đi ngang qua cuộc đời của nhạc sĩ Lam Phương và để lại cho ông cảm hứng viết nên bài hát thơ mộng nổi tiếng "Biển Tình". Ca sĩ Minh Hiếu có khuôn mặt xinh đẹp, quyến rũ cùng giọng ca đặc biệt. Bà cùng với danh ca Thái Thanh, Thanh Thúy, Hùng Cường, Duy Khánh… là những gương mặt ăn khách một thời của các chương trình nghệ thuật. 

Những mối tình dang dở của cố nhạc sĩ Lam Phương 2

Hai người gặp nhau tại một buổi nhạc hội ở Nha Trang, nhạc sĩ Lam Phương đã đến làm quen và rủ ca sĩ Minh Hiếu ra bãi biển đi dạo sau khi chương trình kết thúc. Để kỷ niệm mối tình này Lam Phương còn có các sáng tác khác nữa như: "Biết đến bao giờ", "Em là tất cả" (Thao thức vì em)…

Ca sĩ Hạnh Dung

Nhạc sĩ Lam Phương có mối tình thứ ba với ca sĩ Hạnh Dung cũng khá sâu đậm. Mặc dù bà Hạnh Dung cũng xinh đẹp nhưng độ nổi tiếng lại không bằng hai người tình trước của ông. Công việc chính của bà là sinh hoạt tại một đội văn nghệ địa phương.

Tuy vậy, chuyện tình này đã đem lại cảm hứng cho nhiều sáng tác mới của nhạc sĩ Lam Phương mà sau này vẫn được nhiều người nghe đi nghe lại: "Bọt biển", "Giọt lệ sầu", "Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi"… Trong đó cả hai nhạc phẩm là "Lạy trời cho con được bình yên" mô tả sự giằng xé, muốn chấm dứt tình cảm với Hạnh Dung của ông và "Thành phố buồn" được sáng tác tại Đà Lạt khi Lam Phương có chuyến công tác xa người yêu.

Kịch sĩ Túy Hồng

Bà là người phụ nữ cuối cùng và cũng là vợ ông trong những năm tháng sau này. Tên thật của Túy Hồng là Trương Ánh Tuyết, từng là diễn viên kịch nổi tiếng trong ban kịch nói Dân Nam. Thời điểm này, bà được nhạc sĩ Lam Phương hướng dẫn thanh nhạc vì phát hiện có tố chất. Hai người nảy sinh tình cảm và đi đến hôn nhân vào năm 1959 sau đó có với nhau hai người con là Ánh Hằng và Ánh Loan. Đáng buồn là sau 20 năm từ khi sang Mỹ định cư ông và kịch sĩ Túy Hồng đã ly hôn. Lúc này cố nhạc sĩ đã đau xót mà sáng tác ca khúc Lầm.

Kịch sĩ Túy Hồng là người phụ nữ cuối cùng và cũng là vợ ông trong những năm tháng sau này.

Kịch sĩ Túy Hồng là người phụ nữ cuối cùng và cũng là vợ ông trong những năm tháng sau này.

Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, nhạc sĩ Lam Phương từng say đắm nhìn nhiều “bóng hồng” đi qua cuộc đời mình và rồi ngậm ngùi nhìn họ rời bỏ mình. Sau này tuy không còn sáng tác nữa nhưng gia tài hơn 200 ca khúc của ông vẫn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp mà cố nhạc sĩ đã có cùng với những bóng hồng của mình.

Chia sẻ về tình trường đầy cảm xúc của mình, chính ông cũng từng thừa nhận với báo giới rằng “chuyện tình của tôi, buồn nhiều hơn vui”. Đến cuối đời, nhạc sĩ Lam Phương vẫn lẻ bóng. Trước khi qua đời vào ngày 23/12 vừa rồi, ông sống cùng người em gái út ở Fountain Valley, California, Mỹ.