Điều chỉnh kích thước chữ

Những “nong vàng” trên cánh đồng chữ nghĩa

(CLO) Quán Chiêu Văn – Một diễn đàn của những người yêu văn chương trên mạng xã hội nhưng đã làm được một khối lượng công việc khổng lồ, khiến bất cứ một hội nhóm văn chương nào cũng phải ghen tị.

Audio
Báo Công luận

Tính đến nay, Quán Chiêu Văn có hơn 24 nghìn thành viên. Trong đó có 2.220 thành viên đang sinh sống, lao động và học tập ở 65 nước trên thế giới. Diễn đàn này là nơi sinh hoạt chung trong một bầu không khí văn chương lành mạnh và là nơi để những người yêu văn chương cùng chia sẻ niềm yêu thích của mình.

Một trong những điều khích lệ đối với các thành viên Quán Chiêu Văn là các tác phẩm vốn mang đậm tính cá nhân, chỉ được chia sẻ trên mạng, qua sự tuyển chọn của hội đồng quản trị diễn đàn – vốn là những nhà văn, nhà báo, những người hoạt động văn học nghệ thuật lâu năm – đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và in thành sách, trở thành xuất bản phẩm tin cậy và thú vị.

Từ tháng 5/2018 đến nay, từ các tác phẩm trên internet, đã có hơn 500 tác phẩm thơ, văn xuôi... được lựa chọn đăng trên các báo và phát trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam (VOV). Các quản trị viên của Quán Chiêu Văn cũng đã tổ chức 8 cuộc thi văn xuôi, thơ và thể loại báo chí với các chủ đề mở; Xuất bản 3 tập truyện ngắn với 121 tác phẩm; xuất bản một tập thơ với 111 tác phẩm; xuất bản một tập văn xuôi với 105 tác phẩm.

Báo Công luận
Báo Công luận

Riêng trong năm 2019, Quán Chiêu Văn đã xuất bản một tập thơ gồm 178 tác phẩm của 111 tác giả, tập truyện ngắn chọn lọc thứ 2 với 41 tác phẩm của 40 tác giả; Đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên sóng Tiếng nói Việt Nam 389 tác phẩm thơ và văn xuôi (so với năm 2018 là 267 tác phẩm).

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2019 và trên các báo số Tết 2020 đã có 67 tác phẩm được giới thiệu. Tổng kết trong năm 2019, đã có 2 tác phẩm được dựng phim, 8 tác phẩm được phổ nhạc.

Những con số kể trên cho thấy một khối lượng công việc khổng lồ, khiến bất cứ một hội văn chương nào trên thế giới cũng đều phải ghen tị. Nền tảng của kết quả đó là tình cảm thân thiện và sự gắn kết của tất cả mọi người. Dù có khi mặn nhạt, dù có lúc chạnh lòng và hờn dỗi... nhưng sau tất cả, bằng thiện chí, vượt lên trên những điều tầm thường vụn vặt, các thành viên của Quán Chiêu Văn đã cùng nhau hướng tới sự gắn kết tốt đẹp.

Chất lượng và hiệu quả từ các cuộc thi phong trào đã tạo hiệu ứng rất tốt, nâng cao tính hấp dẫn và lan tỏa. Các hoạt động giao lưu tương tác, kết nối và hoạt động xã hội cũng được đẩy mạnh và phong phú hơn, từ đó tạo ra niềm tin vào một sân chơi chất lượng, lành mạnh và hữu ích với cộng đồng.

Các thành viên quản trị của Quán Chiêu Văn cũng thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, tổ chức giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật...

Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa, Nhà văn Sương Nguyệt Minh, Nhà thơ Bình Nguyên Trang trao đổi với các thành viên trong ngày hội Quán và ra mắt sách. Ảnh: QCV

Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa, Nhà văn Sương Nguyệt Minh, Nhà thơ Bình Nguyên Trang trao đổi với các thành viên trong ngày hội Quán và ra mắt sách. Ảnh: QCV

Thời gian qua, Quán Chiêu Văn đã tổ chức hội Quán và ra mắt ấn phẩm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổ chức các cuộc thi: Cuộc thi thơ “Mùa xuân đất nước”; Cuộc thi “Viết về phương Nam”; “Thi viết về miền núi”; “Thi viết về Hà Nội”; “Thi thơ 4 câu trên website QCV”; “Thi viết cho thiếu nhi”...

Tất cả các cuộc thi đều thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo mọi người cả trong và ngoài Quán và thật tuyệt vời là tất cả các cuộc thi đều thành công tốt đẹp. Ngay lúc này, các thành viên của Quán cũng đang tiến dần về đích cuộc “Thi truyện ngắn 2019 - 2020”.

Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng và hình ảnh của Quán Chiêu Văn càng được nâng lên khi website và kênh YouTube của Quán được vận hành, các tác phẩm mang giá trị văn chương đích thực được lan tỏa rộng rãi và lan xa hơn vượt ra khỏi không gian mạng đến với công chúng trong và ngoài nước.

Không chỉ yêu văn, viết văn, đọc văn, giao lưu kết nối, học hỏi thuần túy. Trong năm 2019, Quán Chiêu Văn từ người trong nước đến những thành viên xa Tổ quốc đã chung tay chắt chiu gom góp xây được một ngôi nhà khang trang tặng cho một phận đời nghèo khó, tặng 50 đôi giầy dép, 200 đôi tất ấm, 300 bộ quần áo, 300 cuốn sách cho các trường miền núi xa xôi và khó khăn, cùng nhau mua sách, chung tay với nhà văn Đỗ Bích Thuý xây dựng cơ sở vật chất cho trường học ở Hà Giang...

Báo Công luận
Mạng xã hội có thể biến đổi, QCV có thể không còn, những gì ta viết ra, ta gửi gắm sẽ mất đi. Nhưng, cuốn sách đã giữ gìn cho ta, gợi nhớ cho ta về những kỷ niệm vui buồn của những ngày cùng nhau vui chơi, kết giao bè bạn và cùng nhau mang lại những giá trị tinh thần, giá trị văn hoá cho mình và cộng đồng

Nhà báo Trịnh Đình Nghi

Tất cả sự kết nối và chia sẻ yêu thương ấy là biểu hiện sinh động tinh thần nhân văn, lòng nhân ái của những con người yêu văn, yêu người, yêu cuộc sống, của tất cả thành viên trong ngôi quán văn nhỏ bé này.

Tổng kết năm 2019, có 31 thành viên của Quán Chiêu Văn được kết nạp vào hội Văn học nghệ thuật các địa phương, các ngành và 48 thành viên nhận được giải thưởng của Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, hội Văn học nghệ thuật các khu vực, các tỉnh và các bộ, ngành, các diễn đàn văn học nghệ thuật.

Có được những điều đó, ngoài năng lực tự thân của các tác giả, còn là nhờ vào sự đoàn kết gắn bó, thiện chí và lao động của tất cả thành viên, sự giúp đỡ của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các văn nghệ sỹ, các nhà tài trợ thiện tình và yêu văn chương, đã giúp đỡ nhiệt tình và vô tư, sự tâm huyết và tận tuỵ của đội ngũ quản trị và kiểm duyệt diễn đàn...

“Một nong tằm bằng năm nong kén. Một nong kén bằng chín nén tơ”, tác phẩm từ những thành viên của Quán Chiêu Văn thực sự là những “nong vàng” trên cánh đồng chữ nghĩa.  Tất cả những hoạt động của Quán Chiêu Văn đều hướng đến mục tiêu học tập và trao đổi văn chương, lan tỏa những giá trị nghệ thuật và giá trị tinh thần đến cộng đồng, chia sẻ tình yêu cuộc sống và mang lại lợi ích từ tiếp thu tri thức, chuyên môn, kỹ năng... cho đến cả lợi ích kinh tế cho thành viên thông qua giới thiệu tác phẩm và hoạt động cộng đồng.

Nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 23/4/2020, Quán Chiêu Văn cho ra mắt tập “Truyện ngắn chọn lọc – lần thứ 3” và tập tản văn chọn lọc “Ngọt ngào hương vị mùa xưa”. Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học, thì “chưa bao giờ NXB phát hành một tập truyện ngắn hay một tập tản văn “đồ sộ” như thế”. Đây cũng là ấn phẩm đặc biệt có chất lượng nội dung tốt của những người cầm bút không chuyên.

Tử Hưng