Điều chỉnh kích thước chữ

Những ưu tiên của ông Joe Biden lộ diện qua việc lựa chọn các cố vấn kinh tế

(CLO) Đầu tháng 12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cho thấy nỗ lực để ổn định nền kinh tế, khi ông chính thức công bố lựa chọn của mình cho các nhiệm vụ chính sách hàng đầu.

Audio
Những ưu tiên của ông Joe Biden lộ diện qua việc lựa chọn các cố vấn kinh tế. Ảnh: AP

Những ưu tiên của ông Joe Biden lộ diện qua việc lựa chọn các cố vấn kinh tế. Ảnh: AP

Bài liên quan

Nhóm kinh tế của ông nổi bật vì sự đa dạng, mối quan tâm đến biến đổi khí hậu và sự chú trọng đến phúc lợi của người dân lao động, đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về các ưu tiên của ông Biden.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của nhóm này sẽ là phục hồi một nền kinh tế bị tàn phá bởi Covid-19. Nhiều cái tên trên danh sách ứng cử viên đã rất quen thuộc.

Nếu được Thượng viện xác nhận, bà Janet Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trường Tài chính đầu tiên của Mỹ.

Bà Yellen là người hội tụ sự nghiệp công vụ ấn tượng trong ngành kinh tế, từng lãnh đạo Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) trong thời chính quyền ông Clinton và Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018.

Ngoài kinh nghiệm, sự hoan nghênh rộng rãi của bà Yellen đối với các phe phái trong đảng Dân chủ chắc chắn là một điểm có lợi cho bà.

Hội đồng cố vấn kinh tế của ông Biden - một cơ quan cố vấn gồm các thành viên nhằm mục đích đưa các chính sách của Tổng thống vào nền kinh tế phát triển ổn định sẽ được dẫn dắt bởi Cecilia Rouse, một nhà kinh tế học tại Đại học Princeton, người nếu được công nhận thì sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên làm chủ tịch hội đồng này.

Bà Rouse không còn xa lạ gì với chính giới Washington, khi từng cố vấn cho cả ông Bill Clinton và Barack Obama trong nhiệm kỳ của họ.

Bà Rouse cũng đã thực hiện một nghiên cứu ấn tượng như việc tìm ra mối liên hệ về khoản nợ sinh viên có thể ngăn cản sinh viên thu nhập thấp đăng ký vào trường đại học, điều có thể đặc biệt thích hợp trong một cuộc tranh luận đang diễn ra ở Washington về việc hủy bỏ các khoản vay dành cho sinh viên.

Ông Jared Bernstein, người đã cố vấn cho ông Biden về chính sách kinh tế khi còn là Phó Tổng thống và từ lâu đã là người ủng hộ các chính sách ủng hộ lao động, cũng sẽ tham gia cùng bà Rouse.

Bà Heather Boushey sẽ trở thành người điều hành Trung tâm Tăng trưởng Công bằng ở Washington.

Bà Boushey đã lập luận một cách mạnh mẽ rằng, sự hỗ trợ rộng rãi của chính phủ dành cho phụ nữ và gia đình là yếu tố then chốt của sự thịnh vượng trên diện rộng.

Ông Brian Deese được chọn để lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Tổng thống. Trước đât, ông Deese từng làm việc tại BlackRock, một công ty quản lý tài sản, sau khi làm cố vấn cho ông Obama.

Danh mục đầu tư của ông Deese, bao gồm việc chỉ đạo đầu tư vào các sáng kiến về khí hậu và phát triển bền vững cho thấy tầm quan trọng mà ông Biden đặt ra trong việc giải quyết biến đổi khí hậu.

Bà Neera Tanden, người đứng đầu Trung tâm vì sự tiến bộ Hoa Kỳ, một nhà tư tưởng thiên tả, và sự lựa chọn của ông Biden để điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách, là một nhân vật gây chia rẽ hơn, nổi tiếng với việc gây chiến với những người ủng hộ cực tả của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ sự khó chịu với đề cử này với bà Neera Tanden, người có thể phải đối mặt với phản ứng gay gắt nhất trong số những cố vấn mà ông Biden đã lựa chọn. 

Nhưng bổ nhiệm sẽ chỉ là thử thách đầu tiên trong rất nhiều thử thách của nhóm cố vấn này. Cải tổ nền kinh tế trong bối cảnh suy thoái và sự phản đối từ phe Cộng hòa sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.