Điều chỉnh kích thước chữ

Nỗ lực cuối cùng của ông Benjamin Netanyahu: Trao quyền Thủ tướng Israel cho ông Gantz

(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra một nỗ lực cuối cùng, tuyệt vọng để tiếp tục nắm quyền: đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng của mình, Benny Gantz, lên giữ chức Thủ tướng trong ba năm.

Audio
Ông Benny Gantz. Ảnh: TOI

Ông Benny Gantz. Ảnh: TOI

Bài liên quan

Theo mạng truyền hình Channel 12 của Israel, chủ tịch đảng Likud đã đưa ra nhiều đề nghị cho ông Gantz trong nỗ lực duy trì liên minh đang sụp đổ của họ, nhưng tất cả đều bị đảng Xanh và Trắng của ông Gantz từ chối.

Đề nghị gần đây nhất được đưa ra vào sáng thứ Sáu (11/6), với các điều khoản rằng ông Netanyahu sẽ ngay lập tức từ chức và trao cho ông Gantz chức Thủ tướng. Tuy nhiên, theo Times of Israel, ông Netnayahu được cho là đã hủy bỏ liên minh giữa đảng Likud với đảng Blue and White vào cuối năm ngoái để tránh phải trao quyền cho ông Gantz như thoả thuận trước đó của họ.

Tuy nhiên, thay vì nhận lời đề nghị của ông Netanyahu, vào thứ Sáu, ông Gantz đã đến gặp ông Lapid, người đứng đầu đảng Yesh Atid và người được Tổng thống Israel Reuven Rivlin lựa chọn để thành lập chính phủ mới, sau khi ông Netanyahu không thể thành lập một chính phủ mới.

Liên minh đối lập bao gồm tám đảng, từ đảng cánh hữu Yisrael Beytenu tới đảng chủ nghĩa dân tộc Yamina của ông Naftali Bennett, người đang được lựa chọn cho vị trí kế nhiệm ông Netanyahu trong 2 năm nếu chính phủ đối lập được thành lập; tới đảng Lao động dân chủ xã hội, đảng Meretz, đảng Yesh Atid, đảng Blue and White đảng New Hope và đảng Ả Rập bảo thủ Ra’am.

Theo các điều khoản của thỏa thuận của họ, ông Gantz sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và thúc đẩy một số lĩnh vực mà ông quan tâm, chẳng hạn như cải cách hệ thống quân dịch quốc gia.

Ông Netanyahu đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về liên minh Lapid, gọi đây là một "chính phủ cánh tả nguy hiểm", nhưng vấp phải sự phản đối của nhiều người kêu gọi ông chấp nhận rằng thời kỳ lãnh đạo của ông đã đến hồi kết.

Ông Bennett đã nói với Netanyahu hôm thứ Tư rằng: “Hãy để đất nước tiến lên. Mọi người được phép bỏ phiếu cho một chính phủ ngay cả khi ông không lãnh đạo".

Ông Netanyahu đã cam kết chống lại chính phủ mới với tư cách là phe đối lập ở Knesset.

Hoàng Nam

 
 
Tin mới
Dự án xây dựng sân bay Long Thành đang chậm tiến độ, vì sao?

(CLO) Theo báo cáo của Chính phủ, dù Bộ GTVT, UBND Đồng Nai quyết liệt chỉ đạo, thế nhưng, tới nay tiến độ xây dựng sân bay Long Thành vẫn bị chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt.

Bộ Giao thông Vận tải đặt kế hoạch tham gia các tuyến vận tải đường sắt xuyên Á

(CLO) Trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông vận tải phấn đấu xóa bỏ 100% các lối đi tự mở qua đường sắt, từng bước nghiên cứu việc tham gia các tuyến vận tải đường sắt xuyên Á và tuyến đường sắt kết nối với một số nước khu vực Châu Âu.

Trung Quốc gia nhập cuộc đua nóng bỏng sở hữu tên lửa mới với Mỹ và Nga?

(CLO) Nhiều quốc gia được cho là đang tham gia vào một cuộc chay đua vũ trang mới, nhằm sở hữu một thế hệ tên lửa có nhiều tính năng tiên tiến hơn: Tên lửa siêu thanh.

Những “bóng hồng” giàu nhất Việt Nam, người giàu nhất có tài sản 34.000 tỷ đồng

(CLO) Mặc dù không còn giữ được vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất nhưng bà chủ Vietjet vẫn duy trì được ngôi vương trong hàng ngũ phái đẹp.

Giá vàng thế giới 19/10: Chịu áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Vàng giảm xuống vào sáng nay khi lợi suất kho bạc Mỹ tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này dù cho các nhà đầu tư đang giảm khẩu vị rủi ro.

Vô số hệ lụy nghiêm trọng đã xảy ra khi Trung Quốc siết chặt quản lý ngành giáo dục

(CLO) Bắc Kinh đã giáng đòn mạnh vào các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục gia sư trong mùa hè vừa qua và nhiều hệ lụy đã xảy ra khi nhiều công ty giáo dục đóng cửa.

Hơn 2.500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước

(CLO) Tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn ra rất phức tạp. Hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước có dấu hiệu gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Apple CarPlay sẽ hỗ trợ điều khiển điều hòa, chỉnh ghế điện từ iPhone thông qua công nghệ

(CLO) Công nghệ "IronHeart" tích hợp trên Apple CarPlay giúp người dùng có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa, chỉnh ghế điện hoặc kiểm tra mức nhiên liệu ô tô.

Báo cáo vụ đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, sách giáo khoa giả ra Quốc hội

(CLO) Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an vừa thừa ủy quyền Thủ tướng ký báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 Chính phủ gửi Quốc hội.