Nông dân Phú Thọ chủ động tiêu thụ măng tây trong mùa dịch

(CLO) Trong khi nhiều cây trồng khác gặp khó bởi dịch COVID-19, cây măng tây được trồng tại xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tạo sức hút lớn từ thị trường tiêu thụ với giá cả hợp lý.

Năm 2019, nhận thấy cây măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt cho người dân, chị Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ cùng các thành viên mạnh dạn thuê 3ha ruộng khan nước và đất đồi của bà con tại khu 6 xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê để trồng thử nghiệm cây được gọi là “hoàng đế dinh dưỡng”.

Vườn măng bạt ngàn của chị Hằng hiện đang thu hút rất đông bà con nông dân đến học hỏi mô hình, kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ.

Vườn măng bạt ngàn của chị Hằng hiện đang thu hút rất đông bà con nông dân đến học hỏi mô hình, kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ.

Với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 700 triệu đồng, bao gồm tiền hạt giống, cải tạo đất, phân bón, lắp đặt hệ thống vòi phun nước tự động; đặc biệt là mua giống măng tây từ nước ngoài bảo đảm chất lượng về trồng, sau 8 tháng măng tây đã cho thu hoạch. 

Nắm bắt nhu cầu thị trường

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, hiểu được đặc tính của cây, ruộng măng của chị Hằng sinh trưởng và phát triển tốt, được thị trường ưa chuộng, nguồn cung vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thời điểm này, mặc dù dịch bệnh đang bùng phát nhưng việc thu mua măng tây của HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ vẫn ổn định với giá từ 40.000 - 80.000 đồng/kg tùy loại.

Dụng cụ thu hoạch măng tây rất đơn giản, chỉ gồm một chiếc kìm cắt và một cái rá lớn.

Dụng cụ thu hoạch măng tây rất đơn giản, chỉ gồm một chiếc kìm cắt và một cái rá lớn.

“Khi mà dịch bệnh COVID-19 hoành hành thì người dân lại quan tâm đến vấn đề sức khỏe hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ tạo ra những mặt hàng an toàn khiến măng tây luôn có màu xanh đậm, giòn, ngọt với hương vị đặc trưng, từ đó, đáp ứng “trúng” nhu cầu của thị trường”, chị Hằng tâm sự.

Một năm cây măng tây cho 8 tháng thu hoạch, trong 8 tháng này mỗi ngày chị Hằng thu được 1-2 tạ măng tây.

Một năm cây măng tây cho 8 tháng thu hoạch, trong 8 tháng này mỗi ngày chị Hằng thu được 1-2 tạ măng tây.

Cũng từ mô hình trồng măng tây, HTX của chị Hằng đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương, với mức lương từ 4,5- 5 triệu đồng/người/tháng. Những người lao động ở đây chia sẻ, mặc dù họ phải dậy sớm để thu hoạch măng tây, thường xuyên làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng, chăm bón, tuy vất vả, nhưng thu nhập cao hơn hẳn so với việc trồng các loại cây rau màu khác hay là ở nhà làm ruộng.

Công nhân làm cỏ để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, bảo đảm cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Công nhân làm cỏ để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, bảo đảm cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Hiện tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ có 2 hình thức tiêu thụ măng tây khá hiệu quả đó là ký hợp đồng với các siêu thị để bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX còn tích cực quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội để người tiêu dùng có thể đặt mua hàng trực tuyến.

“Để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ măng tây trong điều kiện dịch Covid-19 thì điều cốt yếu là tạo được sự liên kết bền chặt theo hướng đôi bên cùng có lợi giữa các xã viên với hợp tác xã, giữa hợp tác xã với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, chúng tôi đang ứng dụng dụng phần mềm truy xuất trong tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử”, chị Hằng chia sẻ.

Mỗi ngày nhân công sẽ hoàn thành thu hái và chuyển măng trước 6h30 sáng để đảm bảo độ tươi, ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

Mỗi ngày nhân công sẽ hoàn thành thu hái và chuyển măng trước 6h30 sáng để đảm bảo độ tươi, ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

Kết nối bên bán, bên mua

Cũng là một trong những hộ trồng măng tây ở xã Chương Xá, anh Lê Anh cho hay: “Đến thời điểm này, măng tây xanh vẫn tiêu thụ đều, không bị ứ hàng, giá cả cũng không chênh lệch so với trước thời điểm dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung làm cỏ, tỉa dặm măng tây để  cây phát triển khoảng 20 ngày nữa sẽ cho thu hoạch măng tây vụ mới”.

Măng tây sau khi thu hoạch và sơ chế sẽ được đóng gói vào thùng để vận chuyển.

Măng tây sau khi thu hoạch và sơ chế sẽ được đóng gói vào thùng để vận chuyển.

Anh Lê Anh cho biết thêm, măng tây là giống cây phát triển nhanh, chỉ qua một đêm có thể dài lên đến 15 cm. Hơn nữa, thời điểm thu hoạch măng tây xanh cũng rất đặc biệt, khoảng từ 4 giờ sáng, trước khi mặt trời mọc. Chính vì vậy, mỗi ngày công nhân của anh đều phải thu hoạch măng tây từ sáng sớm, sau đó sơ chế cẩn thận và vận chuyển trong ngày cho các công ty thực phẩm sạch chủ yếu ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội.

“Trong thời kỳ giãn cách xã hội, chi phí vận chuyển giữa các tỉnh có tăng cao nhưng nhờ có mối liên kết sản xuất nên việc tiêu thụ măng tây vẫn đảm bảo lưu thông, không có tình trạng ùn ứ, thậm chí còn “cháy” hàng không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường”, anh Lê Anh chia sẻ.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: