Núi lửa Indonesia phun trào, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(CLO) Ít nhất 3 người leo núi đã thiệt mạng và 10 người khác mất tích sau khi núi lửa Mount Dukono trên đảo Halmahera ở miền đông Indonesia phun trào vào khoảng 7h40 sáng 8/5, tạo ra cột tro bụi cao khoảng 10 km.

Trưởng cảnh sát Bắc Halmahera, Erlichson Pasaribu, cho biết 3 nạn nhân thiệt mạng gồm hai người nước ngoài và một cư dân đến từ đảo Ternate ở miền đông Indonesia. 7 người đã xuống núi an toàn, trong khi 10 người khác vẫn mất tích tại khu vực trước đó đã bị cấm tiếp cận do hoạt động núi lửa gia tăng.

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết ít nhất 5 người bị thương trong vụ việc. Người phát ngôn Abdul Muhari cho biết lực lượng cứu hộ và cơ quan quản lý thảm họa đang tiếp tục rà soát khu vực để tìm kiếm và sơ tán những người mắc kẹt.

untitled-4447.png
Núi lửa Dukono phun trào ở Bắc Halmahera, Indonesia, ngày 8/5. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Núi lửa và Giảm nhẹ Thảm họa Địa chất Indonesia

Theo quan chức cứu hộ địa phương Iwan Ramdani, trong nhóm người ban đầu bị mắc kẹt có 9 công dân Singapore, số còn lại là người Indonesia.

Chiến dịch cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở và hoạt động núi lửa vẫn tiếp diễn. Ông Erlichson cho biết phương tiện chỉ có thể tiếp cận một phần sườn núi, trong khi quãng đường còn lại buộc lực lượng cứu hộ phải dùng cáng để di chuyển các nạn nhân.

“Vẫn còn những tiếng nổ và rung chấn từ vụ phun trào, điều đó khiến quá trình sơ tán bị chậm lại”, ông nói.

Người đứng đầu Cơ quan Địa chất Indonesia, Lana Saria, cho biết vụ phun trào đi kèm một tiếng nổ lớn và cột khói dày bốc cao khoảng 10 km từ miệng núi lửa.

Theo bà, tro bụi đang di chuyển về phía bắc, khiến các khu dân cư và thành phố Tobelo đối mặt nguy cơ mưa tro núi lửa. Bà cũng cảnh báo khói bụi có thể ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và làm gián đoạn hoạt động giao thông.

untitled-3987.png
Khói bốc lên từ vụ phun trào núi lửa Dukono vào ngày 8/5. Ảnh: Cơ quan Địa chất Indonesia

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa do hoạt động va chạm giữa các mảng kiến tạo. Quốc gia này hiện có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Núi Dukono hiện được duy trì ở cấp cảnh báo hai trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của Indonesia. Từ tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Địa chất và Núi lửa đã khuyến cáo người dân và du khách không tiếp cận miệng núi lửa Malupang Warirang trong bán kính 4 km.

Theo cảnh sát địa phương, nhiều người leo núi đã bỏ qua các biển cảnh báo và khuyến cáo trên mạng xã hội.

“Người dân địa phương hiểu rõ mức độ nguy hiểm nên không muốn leo núi. Nhiều du khách nước ngoài vẫn lên núi để quay nội dung đăng mạng xã hội”, ông Erlichson nói.

Xem thêm

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế bị đình chỉ vì cáo buộc quấy rối tình dục

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế bị đình chỉ vì cáo buộc quấy rối tình dục

(CLO) Cơ quan quản lý của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 8/6 đã quyết định đình chỉ công tác đối với Công tố viên trưởng Karim Khan với hiệu lực ngay lập tức, sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng liên quan đến các cáo buộc có hành vi sai phạm tình dục đối với một nữ trợ lý.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

(CLO) Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ một bé gái 13 tuổi và người chú 17 tuổi với cáo buộc sát hại bé gái 7 tuổi tại tỉnh Kanchanaburi. Nguyên nhân của vụ thảm án được xác định xuất phát từ mâu thuẫn trong việc tranh giành đồ chơi và điện thoại di động khi chơi cùng nhau.

Cỡ chữ bài viết: