Điều chỉnh kích thước chữ

Nước Anh mất 18 tỷ bảng nếu đóng cửa trở lại vì COVID-19

(CLO) Các tài liệu kho bạc gợi ý rằng việc quay trở lại làm việc tại nhà như một kế hoạch quan trọng trong đề xuất “kế hoạch B” của ông Boris Johnson để đối phó với các vụ Covid-19 đang gia tăng, sẽ gây ra thiệt hại lên tới 18 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Vương quốc Anh trong vòng 5 tháng.

Audio

Một nguồn tin chính phủ cho biết không có gợi ý nào về thời hạn của việc đóng cửa, nếu chúng được áp dụng.

Ông Johnson cho đến nay vẫn chống lại động thái thực hiện kế hoạch B ở Anh, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang rộng rãi hơn và việc sử dụng hộ chiếu vắc xin được mở rộng.

nuoc anh mat 18 ty bang neu dong cua tro lai vi covid 19 hinh 1

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Thay vào đó, chính phủ cho biết họ sẽ tập trung vào việc tăng cường tiêm nhắc lại cho những người trên 50 tuổi và những người trưởng thành dễ bị tổn thương, cũng như chương trình vắc xin cho những người trên 12 tuổi.

Các tài liệu, bị rò rỉ cho Politico, được Bộ Tài chính và lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Văn phòng Nội các soạn thảo trên cơ sở rằng việc chuyển sang kế hoạch B sẽ kéo dài đến tháng 3/2022.

Họ cũng gợi ý rằng việc sử dụng rộng rãi hơn chứng nhận Covid cho các sự kiện hàng loạt sẽ làm giảm việc lây nhiễm tại các địa điểm đó.

Người phát ngôn của chính phủ từ chối bình luận về vụ rò rỉ và nói rằng mốc thời gian cho kế hoạch B không phản ánh suy nghĩ hiện tại.

“Chúng tôi biết những tháng tới sẽ đầy thách thức, đó là lý do tại sao chúng tôi đặt ra kế hoạch thu đông vào tháng trước. Kế hoạch B đảm bảo rằng chúng ta đã sẵn sàng, nếu chúng ta cần phải hành động, để tránh sự gia tăng không bền vững về số ca nhập viện sẽ gây áp lực không bền vững lên Dịch vụ y tế quốc gia", người phát ngôn cho hay.

“Các giả định được đưa ra không phản ánh chính sách của chính phủ. Dữ liệu hiện không cho thấy rằng kế hoạch B là cần thiết", ông nói thêm.

Các nguồn tin chính phủ đã xác nhận rằng bất kỳ động thái nào đối với kế hoạch B sẽ liên quan đến khẩu trang, làm việc tại nhà và hộ chiếu Covid-19.

Việc rò rỉ các tài liệu cho thấy rằng việc chuyển sang kế hoạch B sẽ có chi phí kinh tế cao và chỉ ảnh hưởng vừa phải đến việc hạn chế lây nhiễm.

Các Bộ trưởng đã bị chỉ trích đặc biệt vì không đeo khẩu trang trong phòng họp của Hạ viện, nơi dự kiến ​​sẽ rất đông khi thông qua ngân sách vào thứ Tư (27/10). Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói rằng ông sẽ đeo khẩu trang nhưng đây là quyết định cá nhân.

Hôm thứ Ba (26/10), Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của WHO về Covid-19, nói rằng “tất cả mọi người” nên đeo khẩu trang, “bao gồm cả các nhà lãnh đạo”.

Ông nói với Sky News: “Loại virus này hoàn toàn không thể ngăn chặn được, nó có mặt ở khắp mọi nơi và vì vậy chúng tôi phải làm mọi cách để ngăn chặn nó".

“Và một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn nó là một chiếc khẩu trang vừa vặn phù hợp với khuôn mặt của bạn, được đẩy lên trên mũi của bạn, che mọi thứ và điều đó làm giảm nguy cơ cho bạn và những người khác. Nếu nó hoạt động tốt, tại sao mọi người không sử dụng nó? Đó không phải là vấn đề đảng phái chính trị khi virus này không bỏ phiếu", ông nói.

“Và thực sự, không có sự khác biệt về cách bạn đối phó với virus khi bạn bỏ phiếu cho đảng này hay đảng kia. Vì vậy, tất cả mọi người, hãy đeo khẩu trang khi bạn ở trong một phạm vi hẹp, đó là điều đúng đắn, hợp lý, thích hợp để làm và mọi người nên làm điều đó, kể cả các nhà lãnh đạo của chúng tôi", ông cho hay.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nga trục xuất nhân viên Đại sứ quán Mỹ khi căng thẳng Nga - Mỹ gia tăng

(CLO) Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, vốn đã căng thẳng, đã có một bước ngoặt khác, tồi tệ hơn trong ngày thứ Tư (1/12), sau khi Nga cho biết họ yêu cầu nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn ba năm phải về nước vào cuối tháng Giêng.

2 tháng triển khai Nghị quyết 105: Tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn doanh nghiệp

(CLO) Sau hơn 2 tháng thực hiện, Nghị quyết 105 đã tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc và đã tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng và hồi phục.

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia

(CLO) Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đến nay đã có ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron.

Dừng hoạt động khai thác quặng nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 2 người tử vong

(CLO) UBND tỉnh Cao Bằng đã có văn bản yêu cầu đơn vị khai thác là Doanh nghiệp thương mại Nam Mạch dừng ngay mọi hoạt động khoáng sản tại mỏ mangan Bản Khuông (xóm Bản Khuông), xã Đoài Dương huyện Trùng Khánh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Đồng USD phục hồi nhẹ

(CLO) Đồng USD đã phục hồi nhẹ trong sáng 2/12, sau khi suy yếu vào giữa tuần trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng và giá dầu giảm.

Quân đội Mỹ muốn mở rộng căn cứ và khả năng tiếp cận Đông Nam Á

(CLO) Quân đội Mỹ muốn mở rộng khả năng tiếp cận và bố trí căn cứ ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược nhằm ngăn chặn Trung Quốc, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết hôm thứ Tư (1/12).

Hồng Kông mất ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” vào tay ai?

(CLO) Theo bảng xếp hạng mới nhất do Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) công bố, Hồng Kông không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới khi nhiều thành phố có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 5 năm.

Sáng 2/12, Việt Nam có hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi

(CLO) Sáng 2/12, Việt Nam ghi nhận 1.252.590 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 992.000 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Thị trấn sơn màu sặc sỡ như lego để

(CLO) Một thị trấn ở Ukraine đã khiến nhiều người ấn tượng bởi những ngôi nhà và công trình kiến trúc nhiều màu sắc, trông giống như những khối lego khổng lồ.