Nước nghèo nhất nhì châu Âu phải vay hàng trăm triệu euro nhằm ổn định an ninh năng lượng

(CLO) Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu đã cấp cho Moldova khoản vay 300 triệu euro để giúp tăng cường an ninh năng lượng.

Do nhiều gián đoạn trong nguồn cung năng lượng của Nga, Moldova – đất nước nghèo khó nhất nhì châu Âu đã phải vay 300 triệu euro (316 triệu USD) nhằm đảm bảo chắc chắn nguồn dự trữ khí đốt mới, có thể cân bằng bất kỳ sự chậm trễ nguồn cung nào do các yếu tố bên ngoài tác động.

Được biết, Moldova, một trong những nước nghèo nhất châu Âu, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc cung cấp khí đốt của Nga cho các mục đích công nghiệp và sưởi ấm cho mùa đông lạnh giá sắp tới.

Cùng với các nước EU, Moldova cũng phải chịu cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng. Ảnh: Internet.

Cùng với các nước EU, Moldova cũng phải chịu cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng. Ảnh: Internet.

Sau các cuộc đàm phán về giá đầy cam go, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom và Moldova đã đạt được một hợp đồng phân phối khí đốt có hiệu lực đến năm 2026.

"Khoản vay trị giá 300 triệu euro sẽ tài trợ tới 1/5 lượng khí đốt nhập khẩu theo kế hoạch năng lượng của Moldova cho năm 2022", Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) nêu trong một tuyên bố.

EBRD tuyên bố rằng khoản vay đề cập trên sẽ tài trợ tới 20% lượng khí đốt nhập khẩu của nước này dự kiến vào năm 2022 và sẽ được trao cho công ty cổ phần kinh doanh năng lượng nhà nước Energocom để đảm bảo khí đốt tại các trung tâm của EU.

Trong khi đó, khoản vay cho chính phủ của Tổng thống Moldova bà Maia Sandu sẽ được giải ngân thành hai đợt: 200 triệu euro phân bổ để giúp nước này tránh gián đoạn nguồn cung năng lượng và 100 triệu euro nữa sẽ được giành để xây dựng dự trữ chiến lược ở Ukraine hoặc Romania.

Moldova, đất nước nằm giữa EU và thành viên NATO - Romania và Ukraine, đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Nước này đã phải tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Vào ngày 23/6, nước này cùng với Ukraine, đã nhận được lời mời bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập với Liên minh châu Âu (EU).

Lê Na (Theo Oil Price)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: