Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden chỉ trích tin giả về vắc xin COVID-19 tràn lan trên mạng xã hội

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác về việc lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin Covid-19 trên nền tảng của họ.

Audio
Tổng thống Joe Biden chỉ trích tình trạng tin giả lan tràn trên mạng xã hội - Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden chỉ trích tình trạng tin giả lan tràn trên mạng xã hội - Ảnh: AP

Bài liên quan

"Những thông tin sai lệch đang giết người", ông Biden nói vào chiều thứ Sáu (16/7) khi trả lời câu hỏi về thông điệp của ông với các công ty như Facebook về thông tin sai lệch. “Đại dịch duy nhất mà chúng ta đang có nằm ở giữa những người chưa tiêm vắc xin. Chính thông tin sai lệch đang giết người".  

Chính quyền Biden tuần này đã đưa ra những lo ngại về thông tin sai lệch khi tốc độ tiêm chủng giảm ở Hoa Kỳ và biến thể Delta có khả năng lây truyền cao đang lan rộng.

Theo Nhà Trắng, thông tin sai lệch đang được lưu hành trên Facebook với nhiều giả thuyết khác nhau bao gồm cả việc vắc xin có thể dẫn đến vô sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin COVID-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới.

Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook, Kevin McAlister, nói rằng tuyên bố của ông Biden không được sự thật ủng hộ khi hơn 3,3 triệu người Mỹ đã sử dụng công cụ của Facebook để tìm nơi tiêm vắc xin. “Sự thật cho thấy Facebook đang giúp cứu nhiều mạng người”, ông nói.

Facebook cho biết trước đó rằng họ đã "xóa hơn 18 triệu mẩu thông tin sai lệch về COVID-19, xóa các tài khoản liên tục vi phạm các quy tắc này và kết nối hơn 2 tỷ người với thông tin đáng tin cậy về COVID-19 và vắc xin COVID-19 trên các ứng dụng của chúng tôi".

Tuy nhiên, theo chính quyền Biden, các công ty truyền thông xã hội vẫn chưa làm đủ trách nhiệm. Họ trích dẫn nghiên cứu chỉ ra một lượng đáng kể thông tin sai lệch đến từ 12 người dùng mạng xã hội. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các quan chức chính quyền đang gắn cờ với các bài đăng có vấn đề cho các công ty truyền thông xã hội, và họ đã yêu cầu Facebook xóa nhanh các bài đăng.

"Chúng tôi đang giải quyết một vấn đề sống hoặc chết ở đây", bà Psaki nói trong một phát ngôn hôm thứ Sáu (16/7) và nhấn mạnh, “mọi người đều có vai trò trong việc đảm bảo có thông tin chính xác”. Người phát ngôn Nhà Trắng nói rằng Facebook quyết định những bước cần thực hiện nhưng rõ ràng họ có thể làm được nhiều hơn thế.

Hôm thứ Năm (15/7), bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Mỹ Vivek Murthy đã đưa ra một lời khuyên cảnh báo chống lại thông tin sai lệch về sức khỏe. Ông nói: “Các công ty công nghệ hiện đại đã tạo điều kiện cho thông tin sai lệch làm đầu độc môi trường thông tin của chúng ta, với rất ít trách nhiệm đối với người dùng của họ”.

Joan Donovan, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Shorenstein của Đại học Harvard về Truyền thông, Chính trị và Chính sách Công, cho biết sự lan truyền của thông tin sai lệch về vắc xin là một vấn đề bắt nguồn sâu xa trên mạng xã hội từ hơn một thập kỷ trước.

Theo Zignal Labs Inc., những thông tin sai lệch đang phổ biến và tăng mạnh trên mạng xã hội trong 3 tháng qua như: vắc xin Covid-19 dẫn đến tử vong, vắc xin thực sự là vi mạch và vắc xin sẽ làm thay đổi DNA của con người.

Thư ký báo chí Psaki cho biết Nhà Trắng đang đưa ra cách tiếp cận tích cực hơn để kêu gọi người dân nhận thức về tin giả nhưng nhấn mạnh Facebook và các mạng xã hội nên phản ứng nhanh hơn, cần lập tức gỡ bỏ các bài đăng có vấn đề.

Nhà Trắng đã "đề xuất với họ cần tạo ra một chiến lược thực thi mạnh mẽ, kết nối tài sản của họ và cung cấp quy tắc minh bạch", bà khẳng định.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.