Ông Biden thảo luận với nhóm G7 về đại dịch, kinh tế và Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên của mình với các nhà lãnh đạo khác từ nhóm G7 trong một cuộc họp trực tuyến vào thứ Sáu (19/2), để thảo luận về đại dịch virus Corona, nền kinh tế thế giới và đối phó với Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật (14/2).
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 bàn về nhiều vấn đề quan trọng của thế giới - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 bàn về nhiều vấn đề quan trọng của thế giới - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thách thức chính sách đối ngoại hàng đầu của Biden: Đài Loan và Biển Đông

Tổng thống Joe Biden lần đầu nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình

Ông Biden tìm cách tăng cường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua 'nhóm Bộ Tứ'

Đây là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo hàng đầu từ nhóm các nền dân chủ giàu có G7 kể từ tháng 4/2020.

“Sự tham gia của phiên họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thị trường dân chủ hàng đầu thế giới sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống Biden thảo luận về kế hoạch đánh bại đại dịch COVID-19 và xây dựng lại nền kinh tế toàn cầu”, Nhà Trắng tuyên bố.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ tập trung các nhận xét của mình vào phản ứng toàn cầu đối với việc sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19, cũng như “tiếp tục nỗ lực huy động và hợp tác chống lại mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên bằng cách xây dựng năng lực quốc gia và thiết lập tài chính an ninh y tế”.

Tổng thống Biden đã tìm cách đưa ra thông điệp về sự gắn kết nước Mỹ với thế giới và với các tổ chức toàn cầu sau bốn năm dưới triết lý “Nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm.

Trước đó, ông Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và hiệp định khí hậu Paris và phần lớn chế giễu các tổ chức và nhóm đa phương.

Ông Biden đã đưa Hoa Kỳ trở lại WHO và gia nhập lại hiệp định Paris và đã báo hiệu mong muốn làm việc với các đồng minh trong cuộc đối đầu với Trung Quốc về một loạt các vấn đề hóc búa.

“Tổng thống Biden cũng sẽ thảo luận về sự cần thiết phải đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh tập thể của chúng ta và tầm quan trọng của việc cập nhật các quy tắc toàn cầu để đối phó với những thách thức kinh tế, như những thách thức do Trung Quốc đặt ra”, Nhà Trắng cho biết.

Trước đây, ông Trump đã thách thức Trung Quốc về các chính sách thương mại của họ bằng cách áp đặt trừng phạt thuế quan, một công cụ mà ông cũng sử dụng đối với các đồng minh truyền thống, gây ra những lời chỉ trích vì đã không có cách tiếp cận thống nhất hơn với những người bạn của Hoa Kỳ, để đứng lên chống lại Bắc Kinh về các vấn đề như trộm cắp tài sản trí tuệ và các hoạt động kinh tế khác.

Ở trong nước, ông Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và cứu trợ những người đang chịu sự tàn phá của đại dịch.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ thảo luận chương trình nghị sự kinh tế của mình với các đối tác G7 và khuyến khích họ cũng như tất cả các nước công nghiệp phát triển duy trì “hỗ trợ kinh tế cho sự phục hồi” và các biện pháp tập thể khác.

Biến đổi khí hậu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nói chuyện với những người đồng cấp G7 vào tuần trước và kêu gọi tiếp tục hỗ trợ tài chính để đảm bảo sự phục hồi kinh tế.

Xem thêm

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

(CLO) Một đợt nắng nóng dữ dội đang bao trùm Tây Âu, khiến cuộc sống tại nhiều thành phố lớn như Paris và London bị đảo lộn. Nhiệt độ tăng cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm lộ rõ những hạn chế của hệ thống nhà ở vốn được thiết kế để giữ ấm thay vì chống nóng.

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

(CLO) Giới chức Myanmar ngày 26/6 đã tiêu hủy số ma túy bị thu giữ có tổng giá trị ước tính khoảng 525 triệu USD trong các buổi lễ được tổ chức tại nhiều thành phố, nhân Ngày Quốc tế chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp của Liên hợp quốc.

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela


(CLO) Những hình ảnh và video kinh hoàng từ trên không cho thấy cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp do hai trận động đất liên tiếp gây ra tại Venezuela. Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất 188 người được xác định thiệt mạng, cùng hàng chục nghìn người bị thương và mất tích. Đoạn video được quay từ một chiếc trực thăng vào sáng 25/6 cho thấy quy mô thiệt hại gây ra cho các thành phố ven biển phía bắc Venezuela.

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

(CLO) Hai trận động đất mạnh liên tiếp đã xảy ra tại khu vực ven biển phía bắc Venezuela tối 24/6, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Giới chức nước này cảnh báo số nạn nhân có thể còn tiếp tục tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị cô lập.

Cỡ chữ bài viết: