Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Hồ Xuân Năng: Hết quý II, doanh thu Vicostone không tăng trưởng cũng xem là “thành công”

(CLO) Người đứng đầu Vicostone cho rằng, hết quý II/2020, doanh thu có thể không tăng trưởng và chỉ bằng năm ngoài, “đây cũng là thành công”…

Audio

Sáng 30/5, CTCP Vicostone (HNX: VCS) tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020  và trình kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản.

Trong kịch bản lạc quan, HĐQT đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 6.654 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.980 tỷ đồng, tăng gần 20% so với thực hiện năm trước. Đây là con số được ban lãnh đạo đưa ra tại báo cáo thường niên năm 2019, thời điểm chưa có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ở kịch bản thận trọng, trong điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicostone, doanh thu thuần kế hoạch ở mức 5.632 tỷ đồng, tăng 1,2%; lãi trước thuế 1.669 tỷ đồng, tăng gần 1%.

Đại hội bỏ phiếu bầu thay thế thành viên HĐQT Công ty và biểu quyết thông qua các vấn đề Đại hội. Ảnh Vicostone

Đại hội bỏ phiếu bầu thay thế thành viên HĐQT Công ty và biểu quyết thông qua các vấn đề Đại hội. Ảnh Vicostone

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone cho biết dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả mọi mặt của kinh tế, công ty cũng nằm trong số đó. Nếu đại hội được tổ chức trước tháng 4, cổ đông có thể đã thông qua kế hoạch lạc quan. Nhưng do dịch Covid-19, ban lãnh đạo đã có thời gian để cân nhắc lại. Đến hiện nay, kế hoạch thận trọng cũng là thử thách của doanh nghiệp.

Chủ tịch Vicostone cho rằng nửa cuối năm là giai đoạn nỗ lực. Hết quý II/2020, doanh thu có thể không tăng trưởng và chỉ bằng năm ngoài, “đây cũng là thành công”. Trong 2 tháng đầu quý II, doanh thu đã suy giảm 40%, tháng 6 kỳ vọng sẽ cải thiện hơn.

Ở Mỹ, ngành xây dựng từ tháng 3 đã chậm lại nên ước tính thị trường xuất khẩu sẽ giảm 30% doanh thu với Vicostone, trong khi các công ty khác có thể giảm ít nhất 50%.

Ông Năng kỳ vọng thị trường Mỹ sẽ mở cửa 80% từ cuối quý II/2020 và nửa cuối năm hoạt động xây dựng sẽ tốt hơn, dù vậy cũng không thể bằng năm trước được. Công ty sẽ đẩy mạnh thêm tại các thị trường khác.

Trong bối cảnh tác động của Covid-19, Vicostone cũng không có lợi thế đặc biệt, ưu điểm của công ty là từ trước đến nay có kinh nghiệm, kỹ thuật để giảm chi phí, tối ưu năng suất…

Người đứng đầu Vicostone chia sẻ, Tập đoàn Phenikaa, công ty mẹ của Vicostone, đang đầu tư và sẽ chuyển giao nhà máy chất kết dính, nhựa polieste. Quy mô đầu tư chưa được tiết lộ nhưng chi phí đầu tư được kiểm soát tối ưu và khẳng định sẽ có lợi cho công ty.

Chủ tịch Vicostone cũng giải thích sở dĩ không để cho Vicostone trực tiếp đầu tư nhà máy nhựa polieste là nhằm tránh việc xử lý các thủ tục của công ty niêm yết và quá trình triển khai nhanh chóng.

Năm trước, tập đoàn mẹ cũng đã chuyển giao Phenikaa Huế cho Vicostone. Doanh nghiệp này năm trước có lãi 50 tỷ đồng.

Nguồn vốn nhận chuyển giao dự án đầu tư mới sẽ không huy động thêm từ cổ đông. Vicostone nếu có chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, không phát hành mới. Năm 2019, công ty chia cổ tức tỷ lệ 60%, theo 3 đợt bằng tiền mặt, người đứng đầu Vicostone chia sẻ thêm.

Ngọc An