Ông Kim Jong Un giám sát thử nghiệm UAV, yêu cầu phát triển AI

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một cuộc thử nghiệm chiến đấu của các đơn vị UAV tấn công chiến thuật Kumsong ngày 18/9, theo hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm thứ Sáu.

Các hình ảnh do KCNA công bố cho thấy phương tiện không người lái cất cánh và sau đó phá hủy một mục tiêu.

Screenshot 2025-09-19 at 09.59.29
UAV Triều Tiên trong buổi thử nghiệm. Ảnh: KCNA

KCNA đưa tin, cuộc tập trận đã chứng minh "hiệu quả tác chiến tuyệt vời của UAV tấn công chiến thuật loạt Kumsong", và báo cáo rằng ông Kim đã bày tỏ "sự hài lòng lớn" với kết quả này.

Ông Kim nói rằng drone đang nổi lên như một "tài sản hoạt động quân sự chủ chốt, cần được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và quan trọng trong hiện đại hóa quân đội CHDCND Triều Tiên", theo KCNA trích lời ông Kim.

Ông cũng ra lệnh "nỗ lực phát triển nhanh chóng công nghệ trí tuệ nhân tạo" cũng như "mở rộng và tăng cường" năng lực sản xuất drone.

Chuyên gia Hong Min tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul cho biết ông Kim coi công nghệ UAV là yếu tố then chốt để đảm bảo "địa vị cường quốc".

"Drone gây lo ngại vì chúng mang lại mối đe dọa chi phí thấp, hiệu quả cao: thực hiện nhiệm vụ tự động, độ chính xác và khả năng sát thương cải thiện, phù hợp cho sản xuất hàng loạt, và tăng cường tính linh hoạt chiến thuật", chuyên gia Hong Min bổ sung.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: