Ông Lukashenko nói Nga không yêu cầu Belarus tham chiến ở Ukraine

(CLO) Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến vào thứ Năm (17/8) rằng Nga không yêu cầu Belarus tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo người Ukraine Diana Panchenko, ông Lukashenko cho biết: "Nếu những người Ukraine các bạn không vượt qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia vào cuộc chiến này.... Nhưng chúng tôi sẽ luôn giúp đỡ Nga - họ là đồng minh của chúng tôi".

ong lukashenko noi nga khong yeu cau belarus tham chien o ukraine hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thăm Bảo tàng Vinh quang Hải quân ở Kronstadt gần Saint Petersburg, Nga vào ngày 23 tháng 7 năm 2023. Ảnh: Sputnik

Ông Lukashenko cũng cho biết ông tin rằng ông Putin đã đạt được các mục tiêu của mình trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, đồng thời cho biết hai bên nên ngồi vào bàn đàm phán và sẵn sàng thảo luận về mọi vấn đề, bao gồm cả tương lai của Crimea và các vùng lãnh thổ khác của Ukraine mà Moscow tuyên bố chủ quyền.

"Các mục tiêu của Nga cho đến nay đã hoàn thành. Ukraine sẽ không bao giờ hành xử hung hăng như vậy đối với Nga sau khi kết thúc cuộc chiến này, như họ đã làm trước cuộc chiến", ông Lukashenko nói.

"Các cuộc đàm phán nên bắt đầu mà không có điều kiện tiên quyết... Chúng ta cần ngồi xuống bàn đàm phán và thảo luận mọi thứ. Crimea, Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk. Mọi thứ ở đó cần được thảo luận".

Mai Vân (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: