Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Nguyễn Đăng Chương làm Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hoá - Nghệ thuật Việt Nam.

(CLO) Ông Nguyễn Đăng Chương, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn mới vừa được Bộ VHTTDL bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hoá - Nghệ thuật Việt Nam.

Audio
Ông Nguyễn Đăng Chương làm Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hoá - Nghệ thuật Việt Nam. 1
 

Ông Nguyễn Đăng Chương chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam từ ngày 1/12/2017.

Trước khi được bổ nhiệm vị trí này, ông Nguyễn Đăng Chương từng là Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Tuy nhiên, sau những lùm xùm xung quanh việc cấm lưu hành và cấp phép nhiều ca khúc nổi tiếng, ông Chương đã bị điều chuyển công tác về văn phòng Bộ VHTTDL.

Tháng 3/2017, Cục NTBD bất ngờ ra công văn cấm lưu hành 5 ca khúc trước 1975 vì cho rằng có nhiều ca từ và nội dung thiếu phù hợp.

Tiếp đó, một loạt các quyết định của ông Nguyễn Đăng Chương tiếp tục gây bức xúc dư luận như: Tiến hành cấp phép ca khúc nổi tiếng “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, công bố danh sách gần 300 ca khúc nhạc truyền thống cách mạng chính thức được phổ biến rộng rãi.

Tháng 5/2017, trong “Danh mục phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975” của Cục NTBD có những ca khúc đã nằm lòng bao thế hệ, ca ngợi hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp của dân tộc như Tiến quân ca, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Lên đàng, Trường Sơn đông Trường Sơn tây, ….

Điều này khiến cho nhiều người hiểu rằng trước khi những ca khúc này được cho vào danh sách cập nhật, phổ biến thì người dân đã hát Quốc ca và nhiều ca khúc truyền thống cách mạng một cách bất hợp pháp trong suốt một thời gian dài. Xung quanh vấn đề này, nhiều nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc đã lên tiếng khẳng định, với những ca khúc đã trở nên nổi tiếng, quen thuộc với nhân dân, Cục NTBD không cần phải ra quyết định cấp phép hay cập nhật danh sách phổ biến.

Do những sai phạm trong việc quản lý ca khúc, ông Nguyễn Đăng Chương được ban Cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều về làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/6/2017.

Hoàng Lan