Ông Trump bổ nhiệm cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia làm phái viên đặc biệt

(CLO) Ngày 14/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo sẽ chọn Richard Grenell, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia và là cố vấn cấp cao của ông, làm đặc phái viên tổng thống cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Theo Tổng thống đắc cử Trump, ông Grenell sẽ đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến các chính sách đối ngoại, tập trung vào một số khu vực căng thẳng như bán đảo Triều Tiên, Venezuela và khu vực Balkan.

ong trump bo nhiem cuu giam doc tinh bao quoc gia lam phai vien dac biet hinh 1

Ông Richard Grenell. Ảnh: Internet

Ông Grenell từng giữ nhiều vị trí quan trọng dưới thời chính quyền Trump từ năm 2017-2021 gồm: Đại sứ Mỹ tại Đức, Đặc phái viên tổng thống trong các cuộc đàm phán hòa bình Serbia-Kosovo, Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Grenell cũng đã tham gia các cuộc vận động tranh cử cho ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11/2024 và từng là ứng viên tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng, nhưng vị trí này đã thuộc về Thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Ông Trump từng khẳng định mong muốn đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để giảm thiểu nguy cơ xung đột quân sự, dù các nỗ lực tương tự của chính quyền Biden trước đây không mang lại kết quả.

Vào năm 2020, ông Grenell từng gặp bí mật đại diện của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nhằm tìm giải pháp cho một sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở Venezuela, nhưng không đạt được thỏa thuận.

Việc bổ nhiệm ông Grenell cho thấy ông Trump tiếp tục ưu tiên các nhân vật có kinh nghiệm và mối quan hệ quốc tế sâu rộng trong các vị trí ngoại giao, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều xung đột và bất ổn.

Hồng Hạnh (theo Reuters, NBC, GI)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: