Ông Zelenskyy nói Mỹ muốn Ukraine đổi Donbas lấy hòa bình với Nga

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng Mỹ đang đưa ra điều kiện là Ukraine phải nhượng lại toàn bộ khu vực Donbas cho Nga để đổi lấy hòa bình.

Ông Zelenskyy cho biết do sức ép từ chiến sự ở Iran, Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực lên Ukraine nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến kéo dài bốn năm với Nga.

“Trung Đông chắc chắn có tác động đến Tổng thống Trump, và tôi nghĩ là cả những bước đi tiếp theo của ông ấy. Theo tôi, thật không may là Tổng thống Trump vẫn lựa chọn chiến lược gây thêm áp lực lên phía Ukraine”, ông nói với Reuters.

Ukraine muốn đảm bảo an ninh trong thỏa thuận hòa bình

Nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần khẳng định cần có những đảm bảo an ninh vững chắc từ các đồng minh để đảm bảo rằng Nga không tái khởi động các hành động thù địch trong tương lai, sau khi bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào được ký kết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos, Thụy Sĩ vào ngày 22/1. Ảnh: X/Zelenskyy
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos, Thụy Sĩ vào ngày 22/1. Ảnh: X/Zelenskyy

Ông Zelensky cho biết, hai câu hỏi quan trọng liên quan đến đảm bảo an ninh vẫn chưa được giải đáp: ai sẽ giúp tài trợ việc mua vũ khí cho Ukraine để duy trì khả năng răn đe quân sự của nước này, và các đồng minh của Ukraine sẽ phản ứng như thế nào trước bất kỳ hành động tấn công nào của Nga trong tương lai?

"Người Mỹ sẵn sàng hoàn tất các cam kết này ở cấp cao một khi Ukraine sẵn sàng rút quân khỏi Donbas", nhà lãnh đạo 48 tuổi cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định rằng việc kiểm soát toàn bộ Donbas là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, và Moscow sẽ đạt được điều đó trên chiến trường nếu không thể thực hiện được trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, tốc độ tiến quân của Nga trong hai năm qua khá chậm. Các nhà phân tích quân sự cho rằng có thể sẽ mất một thời gian dài và một lượng nhân lực đáng kể để Nga kiểm soát toàn bộ Donbas, nơi vẫn được quân đội Ukraine phòng thủ kiên cố ở các lãnh thổ còn lại do họ kiểm soát (khoảng 6.000 km).

Ông Zelenskyy cảnh báo rằng việc rút quân sẽ làm tổn hại đến an ninh của cả Ukraine và châu Âu, bằng cách trao các vị trí phòng thủ quan trọng trong khu vực cho Nga. Ông nói: “Tôi rất mong phía Mỹ hiểu rằng khu vực phía đông đất nước chúng tôi là một phần trong các đảm bảo an ninh của chúng tôi”.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Zelenskyy từng nói rằng văn kiện đảm bảo an ninh giữa Ukraine và Mỹ đã “hoàn thành 100%” và chỉ chờ được ký kết. Hôm thứ Ba, sau cuộc đàm phán cuối tuần giữa các quan chức Mỹ và Ukraine tại Miami, ông cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm.

Giao tranh tiếp tục diễn ra

Phát biểu của ông Zelenskyy diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa Nga và Ukraine đang có dấu hiệu gia tăng sau một thời gian có phần tạm lắng.

Vào 25/3, theo các quan chức Kiev, các cuộc tấn công của Nga đã khiến hai người thiệt mạng tại thành phố Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine và khu vực xung quanh. Ngoài ra, một cuộc tấn công của Nga vào cảng Izamil trên sông Danube ở phía nam Ukraine đã gây hư hại các cơ sở cảng và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Chiên sự Ukraine
Một binh lính Ukraine đang chuẩn bị sử dụng máy bay không người lái để tấn công. Ảnh: Quân đội Ukraine.

Trong khi đó, ở phía bên kia biên giới, ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng Belgorod, cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã giết chết một thanh niên 18 tuổi đi xe máy ở một ngôi làng gần biên giới và một phụ nữ trong xe hơi của cô ấy ở thị trấn Graivoron. Belgorod thường xuyên bị Ukraine tấn công trong cuộc chiến.

Tại Moscow, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết 17 máy bay không người lái của Ukraine đã bị chặn và phá hủy trên đường đến thủ đô trong suốt ngày thứ Tư. Việc bắn hạ máy bay không người lái của Nga nhắm vào thủ đô diễn ra khá thường xuyên.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: