Điều chỉnh kích thước chữ

PG Bank dự kiến sẽ dừng giao dịch sáp nhập với HDBank

(CLO) Hội đồng quản trị PGBank sẽ trình Đại hội đồng cổ đông để thông qua việc dừng giao dịch sáp nhập với HDBank tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Audio
PG Bank sẽ dừng giao dịch sáp nhập với HDBank?

PG Bank sẽ dừng giao dịch sáp nhập với HDBank?

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank -Mã chứng khoán trên UPCoM: PGB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị về chương trình họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Dự kiến, cuộc họp được tổ chức vào ngày 30/3/2021 theo hình thức trực tuyến.

Một trong những nội dung quan trọng là dừng kế hoạch sáp nhập với HDBank được PGBank nhắc đến trong tài liệu chuẩn bị Đại hội cổ đông sắp tới.

Báo cáo của Hội đồng quản trị PGBank cho hay, tháng 4/2018, Đại hội đồng cổ đông ngân hàng đã thông qua nội dung sáp nhập PG Bank vào HD Bank (Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh).

Mặc dù hai ngân hàng đã khẩn trương, tích cực triển khai giao dịch sáp nhập cũng như đàm phán các nội dung liên quan. Hồ sơ xin chấp thuận nguyên tắc đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, cho đến nay, giao dịch sáp nhập giữa hai ngân hàng vẫn chưa được chính thức chấp thuận.

Thời gian sáp nhập kéo dài gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PGBank. Do vậy, Hội đồng quản trị PGBank sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 để thông qua việc dừng giao dịch sáp nhập - báo cáo của Hội đồng quản trị PG Bank nêu rõ.

Việc Hội đồng quản trị PGBank trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 xem xét thông qua việc dừng giao dịch sáp nhập với HDBank được dự đoán là để dọn đường “về một nhà” với đối tác mới.

Được biết, chương trình Đại hội đồng cổ đông sắp tới của PG Bank không đề cập đến phương án sáp nhập đối tác mới, song từ cuối năm 2020 đến nay, đang rộ lên thông tin PG Bank sẽ sáp nhập vào MSB sau khi một loạt nhân sự chủ chốt của ngân hàng này sang nắm những vị trí quan trọng nhất tại PG Bank.

Cụ thể, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng Giám đốc tại MSB được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc PG Bank tháng 11/2020. Trước đó, vào tháng 5/2020, một nhân sự cấp cao khác của MSB cũng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PG Bank, phụ trách điều hành và xử lý các công việc của Khối Xử lý và thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và tuân thủ. 

Tại thời điểm ngày 26/10/2020, PGBank có 10.592 cổ đông, gồm 53 tổ chức (tỷ lệ nắm giữ 67,37%) và 10.539 cá nhân (32,59%). Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là cổ đông lớn duy nhất nắm trên 5% vốn cổ phần PGBank.

Kết thúc năm 2020, PGBank ghi nhận lãi trước thuế 212 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với năm trước nhờ giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 3,16% xuống 2,44%.

T.Toàn